MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trước khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, các vị Tổng thống này từng làm chung 1 nghề, có người còn đi làm để đóng học phí

08-11-2020 - 21:21 PM | Sống

Trước khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, các vị Tổng thống này từng làm chung 1 nghề, có người còn đi làm để đóng học phí

Tổng thống Mỹ Barack Obama gắn bó với nghề giáo trong 12 năm, hay Tổng thống có thời gian tại nhiệm chỉ sáu tháng rưỡi của nước Mỹ là ông James Abram Garfield cũng đã từng dạy bút pháp.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thường diễn ra 4 năm một lần (kể từ năm 1788), vào ngày thứ Ba đầu tiên của tháng 11. Như vậy, nếu 2 con số cuối của năm chia hết cho 4 thì đó là năm bầu cử Tổng thống Mỹ. Kể từ 4/7/1776 tuyên bố độc lập đến nay, nước Mỹ trải qua 45 đời Tổng thống. Sau ngày bầu cử chính thức 3/11, vị Tổng thống thứ 46 của Mỹ sẽ lộ diện.

Trong số các đời Tổng thống Mỹ, Hiến pháp Nhật báo của Mỹ đã liệt kê ra 10 vị Tổng thống đã từng làm nghề "gõ đầu trẻ" trước khi bước vào con đường chính trị.

1. Tổng thống thứ 2 của Mỹ (1797 - 1801): John Adams

Trước khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, các vị Tổng thống này từng làm chung 1 nghề, có người còn đi làm để đóng học phí - Ảnh 1.

John Adam, Jr. là một chính khách Mỹ, luật sư, nhà ngoại giao, nhà văn. Sau khi tốt nghiệp Đại học Harvard năm 1755, ông quyết định dạy học tại một trường ở Worcester, bang Massachusetts, Mỹ để kiếm tiền học Luật. Theo History, ông Adams nghỉ việc sau đó để học luật và được cấp phép hành nghề vào năm 1758. Năm 1797, ông trúng cử và trở thành Tổng thống thứ 2 của Mỹ.

2. Tổng thống thứ 6 của Mỹ (1825 - 1829): John Quincy Adams

Trước khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, các vị Tổng thống này từng làm chung 1 nghề, có người còn đi làm để đóng học phí - Ảnh 2.

Các nhà sử học tại Mỹ từng công nhận John Quincy Adams là một nhà ngoại giao, một thư ký vĩ đại nhất trong lịch sử của nước Mỹ. Ông là thành viên của Đảng Liên Bang, Đảng Dân Chủ - Cộng Hòa, Đảng Cộng hòa quốc gia, Phong trào chống thợ hồ, và Đảng Whig.

Trong những năm đương nhiệm, Adams đã không ngừng thúc đẩy sự phát triển và đổi mới trong công nghệ, phương tiện truyền thông, việc cải cách xã hội và chính trị đảng phái.

3. Tổng thống thứ 13 của Mỹ (1850 - 1853): Millard Fillmore

Trước khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, các vị Tổng thống này từng làm chung 1 nghề, có người còn đi làm để đóng học phí - Ảnh 3.

Khi là một thiếu niên, ông Millard Fillmore làm việc tại một nhà máy dệt ở thành phố New York. Khi rảnh rỗi, ông dành thời gian học bài và đọc các cuốn sách về ngành Luật. Năm 1819, ông Fillmore theo học tại một trường học trong vài tháng và cuối cùng kết hôn với giáo viên của mình, người hơn ông Fillmore hai tuổi. Sau đó ông dạy tại một trường tiểu học để giúp trang trải học phí cho trường luật của mình.

Ông được cấp phép hành nghề luật vào năm 1823 và trở thành Tổng thống thứ 13 của Mỹ vào năm 1850.

4. Tổng thống thứ 20 của Mỹ (3/1881 – 9/1881): James Garfield

Nghề nghiệp đầu tiên của ông là giáo viên bán thời gian tại các trường học nông thôn ở Ohio. Ông Garfield sau đó đã dạy bút pháp tại Học viện North Pownal. Ông cũng dạy tại Học viện Western Reserve Eclectic ở Ohio.

Trước khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, các vị Tổng thống này từng làm chung 1 nghề, có người còn đi làm để đóng học phí - Ảnh 4.

James Abram Garfield là vị Tổng thống thứ 20 của Mỹ tại nhiệm từ ngày 4 tháng 3 năm 1881 cho đến khi ông bị ám sát sáu tháng rưỡi sau đó. Là một trong những vị Tổng thống có xuất thân nghèo nhất trong lịch sử nước Mỹ, cuộc đời ông được đánh giá là một điển hình cho ý chí vượt khó mà đạt lên đến đỉnh cao.

5. Tổng thống thứ 21 của Mỹ (1881 – 1885): Chester Alan Arthur

Sau khi tốt nghiệp đại học Union, ông Arthur dành vài năm dạy học và học luật cho đến khi vượt qua kỳ thi luật sư. Ông là Phó tổng thống thứ 20 dưới thời James Garfield và lên nhận chức Tổng thống khi Garfield qua đời.

6. Tổng thống thứ 22 và 24 của Mỹ (1885 – 1889; 1893 – 1897: Stephen Grover Cleveland

Trước khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, các vị Tổng thống này từng làm chung 1 nghề, có người còn đi làm để đóng học phí - Ảnh 5.

Ông Stephen Grover Cleveland là Tổng thống duy nhất phục vụ hai nhiệm kỳ không liên tiếp trong lịch sử nước này. Ông đã bị thua trong cuộc tái tranh cử vào năm 1889 trước Benjamin Harrison, người mà ông đã giành chiến thắng để phục vụ nhiệm kỳ thứ hai của mình vào năm 1892. Ông từng là giáo viên tại Viện Người mù New York ở Manhattan trước khi quyết định theo đuổi sự nghiệp luật sư.

7. Tổng thống thứ 27 của Mỹ (1909 - 1913): William Howard Taft

Theo National Constitution Center, từ năm 1896 đến năm 1900, ông William là trưởng khoa đầu tiên và là giáo sư luật hiến pháp tại Đại học Cincinnati. Sau khi thất bại trong cuộc tái tranh cử năm 1912, ông trở thành Giáo sư Luật và Lịch sử Pháp lý của Chancellor Kent tại Trường Luật Yale, trước khi trở lại với tư cách là thẩm phán của Tòa án Tối cao.

8. Tổng thống thứ 28 của Mỹ (1913 - 1921): Woodrow Wilson

Trước khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, các vị Tổng thống này từng làm chung 1 nghề, có người còn đi làm để đóng học phí - Ảnh 6.

Sau khi tốt nghiệp đại học Princeton, đại học Luật Virginia và đại học Johns Hopkins, ông Wilson bước vào sự nghiệp giảng dạy. Ông được bổ nhiệm làm chủ tịch của Princeton vào năm 1902 trước khi ông tham gia chính trị.

9. Tổng thống thứ 36 của Mỹ (1963 - 1969): Lyndon Baines Johnson

Trước khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, các vị Tổng thống này từng làm chung 1 nghề, có người còn đi làm để đóng học phí - Ảnh 7.

Trước khi theo đuổi sự nghiệp chính trị, ông Lyndon B. Johnson, học tại một trường cao đẳng sư phạm và theo đuổi sự nghiệp giáo dục. Năm 20 tuổi, ông dạy học cho trẻ em kém may mắn tại một trường học ở Cotulla, bang Texas. Tại đây, ông được biết đến là một giáo viên tận tâm, có tiêu chuẩn cao và luôn biết cách động viên học sinh. Sau đó, ông Johnson rời bỏ sự nghiệp giáo viên ngắn ngủi của mình để theo đuổi chính trị trong cuộc Đại suy thoái.

Trước đó, ông đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng thống Hoa Kỳ thứ 37 trong giai đoạn 1961–1963.

10. Tổng thống thứ 44 của Mỹ (2009 - 2017): Barack Obama

Trước khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, các vị Tổng thống này từng làm chung 1 nghề, có người còn đi làm để đóng học phí - Ảnh 8.

Trước khi đắc cử vào Thượng viện Mỹ năm 2004, ông Barack Obama từng là giảng viên tại Trường Luật Đại học Chicago. Ông là giảng viên chính từ năm 1996 đến năm 2004, mỗi năm, ông tham gia giảng dạy 3 khóa học. Theo University of Chicago Law School, trong suốt thời gian dạy tại trường, ông Obama được mời làm giảng viên toàn thời gian, nhưng ông từ chối. Năm 2009, ông trở thành Tổng thống thứ 44 của Mỹ.

Theo Nhật Minh

Pháp luật và Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên