MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trước khi vướng lao lý, ông Trần Duy Tùng từng giữ chức vụ gì?

31-03-2019 - 15:18 PM | Tài chính - ngân hàng

Trước khi bị khởi tố, tạm giam do liên quan đến những sai phạm tại dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt do Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà, ông Trần Duy Tùng - con trai ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch Ngân hàng BIDV từng giữ nhiều chức vụ cao.

Ông Trần Duy Tùng, sinh năm 1985, là con trai duy nhất của ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Ngày 1.7.2009, ông Trần Duy Tùng thành lập công ty CP Tập đoàn An Phú có trụ sở số 1 đường Hàn Mặc Tử, Phường Ghềnh Ráng, Thành phố Quy Nhơn, Bình Định với số vốn điều lệ 200 tỉ đồng.

Công ty cổ phần Tập đoàn An Phú hoạt động trong lĩnh vực Kinh doanh bất động sản, năng lượng và khai khoáng, chăn nuôi...

Tháng 7.2017, ông Tùng được bầu làm thành viên HĐQT Cảng Quy Nhơn thay cho ông Trần Tuấn Nghĩa có đơn từ nhiệm.

Đến tháng 9.2017, giữa tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt, ông Tùng bất ngờ có đơn xin thôi làm thành viên HĐQT Cảng Quy Nhơn chỉ sau 2 tháng nhận nhiệm vụ. Những lý do được đưa ra là: Vì sức khỏe không đảm bảo công tác, vì quá bận bịu công việc ở Hà Nội. Ông Tùng đã được chấp thuận rút khỏi thành viên HĐQT Cảng Quy Nhơn.

Ông Trần Duy Tùng cũng được biết đến với vai trò Tổng giám đốc Công ty TNHH Souk Houng Hueng. Công ty được thành lập vào ngày 13.5.2014, có địa chỉ tại bản Xangkhu, huyện Xaythani, thành phố Viêng Chăn, Lào.

Theo giới thiệu, Souk Houng Hueng hoạt động trong lĩnh vực trồng cây ăn quả công nghệ cao. Cụ thể là các dự án trồng cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao, bao gồm các chủng loại cây: Khoai lang, chanh dây, bơ, thanh long, mít, sầu riêng, bưởi, lựu tại các tỉnh Khawmmuon, Salavan, Savannakhet, Champasak, Attapu,...

Souk Houng Hueng nắm giữ 10% cổ phần Ngân hàng Lào - Việt, một chi nhánh của BIDV.

Liên quan đến những sai phạm trong dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt do Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà làm chủ đầu tư, nhưng không mấy người biết đến vai trò của ông Trần Duy Tùng tại đây.

Được biết, ông Tùng đã tự ý bán bò của dự án, thu tiền rồi sử dụng cá nhân mà không báo cáo.

Dự án này được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 4.200 tỉ đồng, triển khai trên diện tích 2.163,5ha ở 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Dự án này sau đó đã được BIDV chấp thuận cho vay, giải ngân cho Công ty Bình Hà 2.190 tỉ đồng.

Đây là dự án chăn nuôi bò thịt, bò giống lớn nhất cả nước từng được kỳ vọng sẽ phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Tuy nhiên, sau gần 3 năm đi vào hoạt động, dự án không đem lại hiệu quả kinh tế, thậm chí gây "tai tiếng" ô nhiễm môi trường và sự phản đối của người dân xung quanh khu vực...

Theo PD

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên