TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trước "ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay", đây là những điều cả bạn và gia đình cần làm ngay lúc này

28-01-2021 - 14:35 PM | Sống

Trước "ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay", đây là những điều cả bạn và gia đình cần làm ngay lúc này

Để phòng tránh dịch Covid-19 có hiệu quả, người dân cần tuân thủ chặt chẽ thông điệp 5K của Bộ Y tế: đeo khẩu trang, khử khuẩn tay, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người và khai báo y tế.

Vào trưa 28/1, Bộ Y tế đã công bố thêm 82 trường hợp mắc Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh, liên quan hai bệnh nhân 1552 và 1553. Các ca bệnh này đã chấm dứt chuỗi 55 ngày không có không lây nhiễm trong cộng đồng tại Việt Nam.

Trước đó, theo thông tin từ Nhật Bản, một nữ công nhân đến từ Hải Dương nhập cảnh vào Osaka (Nhật Bản) đã dương tính với SARS-CoV-2, chủng biến thể từ Anh. Người này có tiếp xúc gần với bệnh nhân 1552, hiện là công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Theo các chuyên gia y tế, các ca nhiễm mới rất "phức tạp và nguy hiểm" do chưa xác định được F0, cũng như thời gian lây trong cộng đồng. Hiện chưa rõ có phải các bệnh nhân Hải Dương nhiễm biến thể mới này hay không, dẫn đến tốc độ lây nhiễm rất nhanh.

"Trong khi đó, nhiều bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng, dịch có thể lây lan mạnh khi người dân mất cảnh giác", ông Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam - cho biết.

Trước ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay, đây là những điều cả bạn và gia đình cần làm ngay lúc này - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Nội Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 - cũng có quan điểm tương tự.

"Ca bệnh tại Hải Dương khả năng rất lớn là lây qua lây lại với bệnh nhân đã đi Nhật (người này lây người kia). Bởi vì, trước khi lên máy bay, bệnh nhân đi Nhật âm tính, nhưng sang Nhật thì dương tính. Trường hợp bệnh nhân đã đi Nhật cũng là ca cộng đồng và lây ở đâu thì chưa xác định rõ.

Đối với trường hợp này, vì bệnh nhân là công nhân tiếp xúc với rất nhiều người cho nên mức lây lan rất nhiều", ông nói.

Cả hai chuyên gia đều khẳng định Hải Dương và Quảng Ninh là 2 ổ dịch lớn lây lan trong cộng đồng, phức tạp và rất nguy hiểm. Việc cần làm lúc này là khoanh vùng và tìm người tiếp xúc gần với bệnh nhân, truy vết nhanh, xét nghiệm diện rộng.

Trong sáng nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đã lấy mẫu để giải trình tự gene nữ bệnh nhân 1552, nhằm xác định xem người này nhiễm chủng nào. Quá trình giải trình tự gene phải mất khoảng 3 ngày mới cho ra kết quả.

Theo TS Phạm Hùng Vân – Chủ tịch hội Vi sinh Lâm sàng TP.HCM, việc mắc các biến chủng mới là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, hiện nay hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ đã ghi nhận biến chủng dễ lây lan hơn của virus SARS-CoV-2 tại Anh và Nam Phi. Các chủng mới này có tốc độ lây lan nhanh lên đến 70%, nhưng không làm tăng thêm tình trạng nặng của bệnh.

Dù vậy, ông Trần Đắc Phu vẫn thận trọng cảnh báo, nếu các biến thể này không được kiểm soát tốt sẽ gây nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

GS, TS. Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - cũng nhận định, các biến chủng mới này không ảnh hưởng tới vaccine phòng Covid-19 do Việt Nam sản xuất.

Trước tình hình Tết Nguyên đán đang cận kề, nhu cầu mua sắm và đi lại của người dân tăng cao, các chuyên gia y tế khuyên mọi người nên chủ động phòng tránh dịch để bảo vệ bản thân và gia đình.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân nên thực hiện chặt chẽ thông điệp 5K: đeo khẩu trang, khử khuẩn tay, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người và khai báo y tế.

Trước ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay, đây là những điều cả bạn và gia đình cần làm ngay lúc này - Ảnh 2.

(Tổng hợp)

Linh Hân

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên