MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trước thềm chung kết I-Invest 2016: Đầu tư chứng khoán từ góc nhìn sinh viên

14-05-2016 - 10:08 AM | Thị trường chứng khoán

Trước thềm chung kết I-Invest 2016: Đầu tư chứng khoán từ góc nhìn sinh viên

Trước đêm chung kết I-Invest 2016, Trương Quang Huân- nhà vô địch cuộc thi Bản lĩnh nhà đầu tư năm 2015 đã có những chia sẻ về quá trình đầu tư chứng khoán ngay từ những năm đầu đại học.

Trải qua gần 2 tháng diễn ra sôi nổi, I-INVEST! 2016 - cuộc thi về Kinh tế Tài chính dành cho sinh viên mùa thứ 7 đã chuẩn bị khép lại vào tối thứ bảy ngày 21/05/2016 với đêm Chung kết diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Đến với đêm chung kết là 5 sinh viên xuất sắc đến từ nhiều trường đại hoc Kinh tế ở Hà Nội.

Trong TOP 5 của cuộc thi I-INVEST! 2016, có một thí sinh rất đặc biệt, đó là Trương Quang Huân – nhà vô địch cuộc thi Bản lĩnh nhà đầu tư năm 2015. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi thú vị với cậu sinh viên năm cuối Đại học Ngoại Thương đam mê tài chính này.

Chào bạn, lời đầu tiên, chúc mừng bạn đã lọt vào TOP 5 cuộc thi I-INVEST! 2016. Bạn là thí sinh có kết quả đầu tư thực tế có NAV cao nhất trong vòng 4 của cuộc thi, vậy bạn đã đầu tư Chứng khoán lâu chưa ?

Mình bắt đầu đầu tư chứng khoán cách đây vừa tròn 2 năm. Khi vào đầu năm thứ 2 Đại học, mình có tìm hiểu về chứng khoán nhưng chưa tham gia thị trường. Thực ra lúc đầu thì mình nghiên cứu chung về tài chính, sau đó mình tập trung nghiên cứu tài chính doanh nghiệp và muốn tiếp cận gần hơn đến cách thức hoạt động và vai trò khi tham gia vào dòng chảy tài chính của các doanh nghiệp. Lúc đó, mình nhận ra chứng khoán là một cách hiệu quả để tiếp cận doanh nghiệp, vì các nguồn thông tin trên mạng thì đa số chưa đủ sâu, khó kiểm định sự chính xác và thường có độ trễ; vì vậy nên mình mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán.


Trương Quang Huân thuyết trình trước Hội đồng Chuyên môn trong vòng thi báo cáo phân tích và đầu tư thực tế

Trương Quang Huân thuyết trình trước Hội đồng Chuyên môn trong vòng thi báo cáo phân tích và đầu tư thực tế

Nhiều sinh viên khi tiếp xúc với Chứng khoán cho rằng lĩnh vực này yêu cầu nhiều lý thuyết, công thức và khó nhớ, bạn có quan điểm như thế nào về việc này?

Mình lại không thấy đây là một lĩnh vực yêu cầu quá nhiều lý thuyết. Có nhiều lĩnh vực khác cũng yêu cầu lý thuyết, có thể còn nhiều hơn, nhưng lại khá là xa rời thực tế, khó áp dụng và vẫn yêu cầu phải có thời gian trải nghiệm để “quen tay”. Tuy nhiên riêng trong chứng khoán thì nắm vững lý thuyết sẽ hỗ trợ rất nhiều và áp dụng ngay được vào thực tế.

Bạn nghĩ thế nào về các thí sinh khác mà bạn đã được tiếp xúc trong cuộc thi năm nay, đặc biệt là các thí sinh cùng vào Chung kết với bạn?

Tham gia cuộc thi, mình đã được tiếp xúc với nhiều chuyên gia cũng như các bạn thí sinh. Mình rất thích vì mình thấy các thí sinh cùng thi rất xuất sắc và dù gì mình cũng là người ngoài ngành, mình không học Phân tích đầu tư hay học ngành tài chính mà lại học Quản trị kinh doanh (Cười).

Bạn có vẻ là người rất ham học hỏi, vậy bạn có thích đọc sách không?

Mình rất thích đọc sách, có thể cũng là một điều đặc biệt, đó là sách mình thích đọc nhất là các loại sách giáo trình mà nhiều người hay bảo là khô khan. Và mình cũng thường có thói quen đọc tài liệu hoặc tư liệu rất nhiều lần, những quyển mình thực sự tâm đắc, mình có thể đọc mười mấy lần và vẫn sẽ còn đọc lại sau này. Có thể mỗi lần đọc lại một vài chương, vài phần thôi, nhưng mình vẫn thấy được tích lũy thêm giá trị.

Mình quan niệm rằng những quyển sách người ta nghiên cứu trong vài năm để viết ra, thì mình không nên đọc một lần. Hồi học năm thứ hai, trước khi nghiên cứu thị trường thì mình đọc khá nhiều sách nhưng khi nghiên cứu để đầu tư thật thì mình lại thích đọc báo hơn, ví dụ như báo Bloomberg là báo mình thích đọc nhất.

Tham gia thị trường từ khi còn là sinh viên năm thứ hai, bạn thấy khó khăn lớn nhất của sinh viên khi tham gia vào thị trường chứng khoán là gì?

Mình thấy thiệt thòi lớn nhất của sinh viên là ít vốn. Ví dụ như mình khi bắt đầu giao dịch thì tài khoản của mình chỉ có 20 triệu thôi nên bị hạn chế nhiều về khả năng mua.

Tuy nhiên mình nghĩ sinh viên lại có rất nhiều lợi thế vì có kiến thức lý thuyết tương đối tốt, mà ở thị trường chứng khoán thì kiến thức phản ánh vào kết quả ngay.

Nếu mọi người biết cách để tham gia đầu tư thì Chứng khoán là một kênh đầu tư sinh lời rất tốt. Tuy nhiên phải thực sự biết cách: hoặc là phải hiểu biết thông tin, tham gia thông qua quỹ chỉ số,…; hoặc tự có danh mục cho mình.

Cảm ơn bạn vì những quan điểm độc đáo cũng như những chia sẻ rất thú vị. Một lần nữa chúc bạn may mắn và đạt kết quả cao nhất trong Đêm Chung kết Cuộc thi I-INVEST! 2016 cũng như trên con đường nghiên cứu đầu tư của bạn!

Một vài thông tin về Trương Quang Huân:

Sinh viên năm thứ 4, Chuyên ngành Quản trị kinh doanh Quốc tế – Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Quê quán: Yên Môn, Ninh Bình, Liên Môn B.

Thành tích nổi bật:

Đạt Giải Nhì HSG Vật lý cấp THCS Tỉnh Ninh Bình

Đạt Giải Ba HSG Toán cấp THPT Tỉnh Ninh Bình

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên