MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trước thềm thoái vốn, Petrolimex gửi bao nhiêu tiền tại PGBank?

26-03-2023 - 12:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Trước thềm thoái vốn, Petrolimex gửi bao nhiêu tiền tại PGBank?

"Sau khi Petrolimex thoái vốn, không có cam kết về số dư tiền gửi tại PG Bank. Tuy nhiên, Petrolimex vẫn sẽ hỗ trợ PG Bank trong phạm vi cho phép", đại diện Petrolimex cho biết.

Ngày 7/4, Petrolimex sẽ tổ chức đấu giá chào bán 120 triệu cổ phiếu PGB, tương ứng 40% vốn điều lệ tại PG Bank với giá khởi điểm 21.300 đồng/cổ phiếu thông qua phương thức đấu giá công khai tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE).

Việc Petrolimex thoái vốn khỏi PG Bank sẽ có tác động nhất định đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Một số tác động có thể kể đến là liên quan đến tiền gửi, khoản vay, bảo lãnh phát hành, tài khoản ngân hàng và dịch vụ thanh toán tại các trạm xăng.

Chia sẻ tại hội thảo “Cơ hội đầu tư Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank)”, ông Trần Ngọc Năm - Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Petrolimex - cho biết: Sau khi Petrolimex thoái vốn, không có cam kết về số dư tiền gửi tại PG Bank. Tuy nhiên, với trách nhiệm, tình cảm gắn bó của Petrolimex với PG Bank, vẫn có ưu tiên dựa trên nguyên tắc bình đẳng, chia sẻ lợi ích và Petrolimex tiếp tục hỗ trợ PG Bank trong phạm vị luật pháp cho phép.

Theo số liệu từ báo cáo tài chính quý IV/2022, tại thời điểm 31/12/2022, Petrolimex và các công ty con, công ty liên kết đang có tổng cộng gần 3.156 tỷ đồng tiền gửi tại PG Bank. Con số này tương đương hơn 10% tổng tiền gửi khách hàng của PG Bank.

Trong đó, riêng Petrolimex gửi 1.637 tỷ đồng, bao gồm 1.037 tỷ đồng tiền gửi thanh toán và 600 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn. Các công ty con và công ty liên kết trong Tập đoàn Petrolimex có 217 tỷ đồng tiền gửi thanh toán và hơn 1.302 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn.

Ngoài ra, Petrolimex và các công ty con, công ty liên kết còn có hơn 18,9 tỷ đồng lãi tiền gửi tại PG Bank.

Về phía vay nợ, Petrolimex không ghi nhận số dư nơ vay với PG Bank tại thời điểm 31/12/2022. Trong khi các công ty con và công ty liên kết trong tập đoàn vay hơn 619,9 tỷ đồng, tương đương 2,1% tổng dư nợ cho vay khách hàng của PG Bank vào cuối năm 2022.

Trước thềm thoái vốn, Petrolimex gửi bao nhiêu tiền tại PGBank? - Ảnh 1.

Các giao dịch tiền gửi và nợ vay giữa Tập đoàn Petrolimex và PGBank. (Nguồn: BCTC quý IV/2022)

PG Bank có tiền thân là Ngân hàng TMCP Nông thôn Đồng Tháp Mười, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11/1993. Đến tháng 7/2005, Petrolimex tham gia góp vốn vào ngân hàng, trở thành cổ đông lớn với nhiều cam kết hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh. Hiện tập đoàn này sở hữu 120 triệu cổ phiếu PGB, tương đương 40% cổ phần của PG Bank.

Kế hoạch thoái vốn tại PG Bank đã được Petrolimex công bố từ lâu. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, thương vụ này vẫn chưa thể hoàn tất.

Tại đại hội thường niên 2022 của PG Bank, đại diện Petrolimex cho biết sẽ thực hiện thoái toàn bộ vốn tại ngân hàng thông qua hình thức đấu giá công khai tại Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Đồng thời, để đảm bảo nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) tham gia và trúng đấu giá không vi phạm tỷ lệ sở hữu của NĐTNN tối đa theo quy định là 30%, cổ đông PG Bank đã thống nhất tạm thời giới hạn tỷ lệ sở hữu của NĐTNN giao dịch trên sàn UPCoM ở mức 2% vốn điều lệ. Hiện tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại PG Bank ở mức gần 0%.

Các nội dung này cũng từng được ĐHĐCĐ bất thường ngày 21/7/2021 thông qua. Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 diễn ra vào ngày 26/4/2021, Chủ tịch Petrolimex Phạm Văn Thanh cho biết tập đoàn đã thuê các công ty tư vấn chuyên nghiệp để tư vấn thẩm định và tư vấn chào bán trên 40% vốn của Petrolimex tại PG Bank. Tại thời điểm đó, Petrolimex đã xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước và chủ sở hữu là Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Cũng theo lãnh đạo Petrolimex chia sẻ khi ấy, "Hợp đồng tư vấn thẩm định định giá vừa được Petrolimex hoàn tất, ký với đối tác. Dự kiến trong năm 2021, Petrolimex sẽ hoàn tất thoái vốn tại PG Bank''.

Đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ thông tin nào về những nhà đầu tư sẽ tham gia phiên đấu giá của Petrolimex vào ngày 7/4.

Chia sẻ với chúng tôi bên lề sự kiện, ông Trần Ngọc Năm - Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Petrolimex - cho biết: "Chúng tôi không đi tìm NĐT trực tiếp, sẽ đấu giá công khai và quyền mua là như nhau".

Với giá đấu khởi điểm được Petrolimex đưa ra là 21.300 đồng/cp, nhóm nhà đầu tư nào chi ra khoảng 2.600 tỷ đồng sẽ có thể "thâu tóm" được 40% vốn mà Petrolimex để lại; qua đó đủ khả năng chi phối nhà băng có quy mô tài sản hơn 48.991 tỷ đồng.

Được biết, PG Bank là ngân hàng có cơ cấu cổ đông khá cô đặc. Theo thông tin được ngân hàng công bố, tại thời điểm ngày 26/10/2020, ngân hàng ghi nhận gồm 53 cổ đông tổ chức với tỷ lệ sở hữu là 67,37%, riêng Petrolimex hơn 40%. Tỷ lệ này đã cô đặc hơn rất nhiều khi biên bản cuộc họp ĐHCĐ thường niên diễn ra vào ngày 26/4/2022 cho biết chỉ 43 cổ đông tham dự đã đại diện cho 96% cổ phần có quyền biểu quyết.

Quang Hưng

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên