TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trước thời điểm hạn chót đình chiến, Mỹ và Trung Quốc phát ra những tín hiệu tích cực sau các cuộc đàm phán cấp cao

16-02-2019 - 18:52 PM | Tài chính quốc tế

Trước thời điểm hạn chót đình chiến, Mỹ và Trung Quốc phát ra những tín hiệu tích cực sau các cuộc đàm phán cấp cao

Sau các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh trong tuần này, hai nhà lãnh đạo cùng các quan chức hai bên đều rất lạc quan về một thoả thuận thương mại.

Tổng thống Donald Trump đánh giá cao về những tiến bộ mà Mỹ và Trung Quốc đạt được trong các cuộc đàm phán thương mại trong tuần này, ông cho biết có thể gia hạn thêm thời gian áp thuế và thực hiện các bước để đưa ra một thỏa thuận tiềm năng đối với các nhà lập pháp.

Những ý kiến của ông Trump cho thấy hai bên có thể tiến tới một thỏa thuận sau hai ngày diễn ra các cuộc đàm phán cấp cao tại Bắc Kinh. Các quan chức của hai nước cho biết họ đang nỗ lực để đạt được một thỏa thuận ban đầu và sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán vào tuần tới tại Washington. Trước đó, phía Mỹ đe dọa sẽ tăng gấp đôi mức thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào trước ngày 1 tháng 3.

"Mọi thứ diễn ra cực kỳ tốt đẹp", ông Trump nhận xét về các cuộc đàm phán diễn ra tại Bắc Kinh trong tuần này. Tổng thống phát biểu tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu rằng: "Nếu chúng ta có thể thực hiện một thỏa thuận, thì đó sẽ là vinh dự của tôi khi dỡ bỏ thuế quan", nhưng nếu không thì hàng tỷ USD sẽ được rót vào Kho bạc.

Trước thời điểm hạn chót đình chiến, Mỹ và Trung Quốc phát ra những tín hiệu tích cực sau các cuộc đàm phán cấp cao - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu (15/2).

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập Cận Bình dường như cũng rất lạc quan, cho biết vòng đàm phán kéo dài 1 tuần vừa rồi "đã đạt được sự tiến triển quan trọng trong một bước khác."

Dù ông Trump không cần đến sự ủng hộ của các nhà lập pháp trong việc áp đặt hoặc dỡ bỏ thuế quan, thì hôm thứ Sáu ông cho biết rằng sẽ xem xét về việc đưa những đại diện của đảng Dân chủ vào bàn đàm phán. Động thái này cho thấy có thể ông đang chuẩn bị đưa ra một thỏa thuận thương mại tiềm năng với Trung Quốc tại Washington. Một số đại diện đảng Dân chủ đã gây áp lực cho ông Trump về việc phải cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Ông Trump nói về lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi: "Bất kỳ thỏa thuận nào tôi thực hiện cho tới cuối cùng, sẽ có sự có mặt của Schumer, ít nhất là tôi sẽ yêu cầu ông ấy, và bà Pelosi. Tôi sẽ nói rằng hãy tham gia vào việc thỏa thuận với tôi. Tôi sẽ cho phép họ vào phòng đàm phán và để họ phát biểu."

Những bình luận lạc quan của ông Trump lại trái ngược với sự thận trọng trong tuyên bố chính thức về các cuộc đàm phán được Nhà Trắng đưa ra. Trong đó, phía Mỹ lưu ý rằng "nhiều điều vẫn còn phải thực hiện", chứ không nhắc đến "sự đồng thuận về nguyên tắc" mà Trung Quốc nêu ra trong tuyên bố riêng.

Tại Phố Wall, diễn biến khả quan của các cuộc đàm phán đã giúp các nhà đầu tư tin rằng những căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không còn leo thang. Theo đó, chứng khoán Mỹ cũng tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần, Dow Jones tăng vọt đến gần 450 điểm và S&P 500 cũng tăng 1,1%.

Ngoài ra, cả hai nước cũng đồng ý sẽ nối lại các cuộc đàm phán tại Washington vào tuần tới khi đang nỗ lực hướng tới "một biên bản ghi nhớ" có thể tạo nên nền tảng cho một thỏa thuận giữa ông Trump và ông Tập. Tuy nhiên, cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo chưa được lên kế hoạch.

Hôm thứ Sáu, ông Trump cũng đã nhắc lại rằng ông sẵn sàng gia hạn thêm cho thời gian "đình chiến" để hai bên có thêm thời gian đàm phán. Theo Bloomberg, ông đang xem xét gia hạn thêm 60 ngày.

Tuyên bố của Nhà Trắng hôm thứ Sáu cho biết phía Mỹ đang tập trung vào những vấn đề về cơ cấu trong nền kinh tế Trung Quốc "bao gồm vấn đề bắt buộc chuyển giao công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ, tội phạm công nghệ, nông nghiệp, các loại dịch vụ, hàng rào phi thuế quan và tiền tệ."

Trước thời điểm hạn chót đình chiến, Mỹ và Trung Quốc phát ra những tín hiệu tích cực sau các cuộc đàm phán cấp cao - Ảnh 2.

Chủ tịch Tập Cận Bình thực hiện cuộc gặp với ông Steven Mnuchin và Robert Lighthizer tại Bắc Kinh hôm thứ Sáu (15/2).

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dường như cũng rất lạc quan về các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh, ông nói rằng ông và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có những cuộc gặp có kết quả khả quan với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã gặp ông Mnuchin và Lighthizer hôm thứ Sáu.

Tuy vậy, hai nước vẫn chưa tiến đến gần một thỏa thuận về yêu cầu của Mỹ đối với việc cải cách cơ cấu nền kinh tế Trung Quốc, theo 3 quan chức Mỹ và Trung Quốc. Họ cho biết có thể hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau để ký kết một thỏa thuận.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên