TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang trong đại dịch corona, tỷ phú Jack Ma đưa lời khuyên đúng đắn mà dân công sở nên tham khảo

06-02-2020 - 16:13 PM | Sống

Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang trong đại dịch corona, tỷ phú Jack Ma đưa lời khuyên đúng đắn mà dân công sở nên tham khảo

Khẩu trang khan hiếm, đội giá gấp nhiều lần khiến người người nhà nhà đều khóc thét!

Dưới đây là lời chia sẻ của Jack Ma theo trang tin tiếng Trung Guogebiji đăng tải:

Như chúng ta đã biết, mặt nạ có thể giúp ngăn chặn virus corona ở một mức độ nhất định. Kể từ khi xuất hiện dịch viêm phổi này, khẩu trang nghiễm nhiên trở thành sản phẩm bán chạy nhất hiện nay, thậm chí còn cháy hàng ở nhiều tỉnh thành. Đặc biệt ở Vũ Hán, nơi bắt đầu mầm bệnh thì khẩu trang còn quý hơn vàng, không ai nghĩ nó lại trở thành “mặt hàng quốc dân” của năm 2020!

Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang trong đại dịch corona, tỷ phú Jack Ma đưa lời khuyên đúng đắn mà dân công sở nên tham khảo - Ảnh 1.

Trong tình hình nước sôi lửa bỏng như hiện nay, điều khiến tôi khó chịu và đau lòng nhất chính là việc một số thương nhân lợi dụng điều này để “đục nước béo cò”, tăng giá khẩu trang gấp nhiều lần để trục lợi, kiếm những đồng tiền không sạch sẽ trên nước mắt của người dân. Khẩu trang y tế dùng một lần ban đầu chỉ có giá 2 tệ (gần 7000 đồng), giờ đây đã tăng vợt lên 10 tệ một chiếc (33.000 đồng), thậm chí còn cao hơn nhiều. Khẩu trang KN95 trước đây có giá chỉ khoảng 5 tệ (gần 17.000 đồng), giờ đã lên đến hơn 20 tệ (gần 67.000 đồng).

Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang trong đại dịch corona, tỷ phú Jack Ma đưa lời khuyên đúng đắn mà dân công sở nên tham khảo - Ảnh 2.

Nhưng may mắn thay, chính quyền đã thắt chặt kiểm soát, xử lý nghiêm minh những trường hợp hét giá cắt cổ để bảo vệ người dân đến cùng, nhờ vậy mà hiện tượng này cũng đã giảm đi đáng kể. Ngoài ra, Alibaba, JD.com và các nền tảng điện tử thương mại khác đã điều chỉnh lại giá khẩu trang và xử phạt những thương nhân vi phạm quy tắc, quyết không nhượng bộ cho kẻ gian!

Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang trong đại dịch corona, tỷ phú Jack Ma đưa lời khuyên đúng đắn mà dân công sở nên tham khảo - Ảnh 3.

Mặc dù vậy, vẫn có một số thương nhân mà tôi phải dùng từ “vô đạo đức”, đã lách luật bằng cách tăng phí chuyển phát nhanh để ngụy trang cho việc bán khẩu trang giá cao trá hình.

Vào 30/1, Jack Ma đã đăng lên Weibo nội dung như sau: “Xin hãy cẩn thận khi vứt bỏ khẩu trang đã dùng rồi và học cách sử dụng chúng một cách hợp lý, hiệu quả nhất!”

Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang trong đại dịch corona, tỷ phú Jack Ma đưa lời khuyên đúng đắn mà dân công sở nên tham khảo - Ảnh 4.

Jack Ma chia sẻ, trong thời kỳ bệnh dịch này, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài không đơn thuần chỉ là hành động bảo vệ bản thân mà còn là một VIỆC LÀM BẮT BUỘC để thể hiện sự tôn trọng người khác và trách nhiệm của mình đối với xã hội. Tuy nhiên, khẩu trang chỉ nên được dự trữ nhiều ở những nơi có dịch đang bùng phát nặng, các tổ chức thông thường không nên tích trữ quá nhiều bởi điều này sẽ dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng hóa và gây lãng phí tài nguyên trong tương lai!

Hiện tại, các công ty sản xuất khẩu trang đã quay về guồng làm việc bình thường sau quãng thời gian nghỉ Tết, tôi tin rằng tình trạng thiếu nguồn cung khẩu trang sẽ được giải quyết sớm thôi, vì vậy các bạn đừng quá lo lắng. Mọi người chỉ nên mua vừa đủ dùng cho gia đình mình, đừng tích trữ cả đống trong nhà, vô cùng lãng phí!

Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang trong đại dịch corona, tỷ phú Jack Ma đưa lời khuyên đúng đắn mà dân công sở nên tham khảo - Ảnh 5.

Đặc biệt trong giai đoạn này, chúng ta nên hạn chế đến chỗ đông người nhiều nhất có thể, chỉ khi có việc quan trọng mới nên ra ngoài thôi nhé. Điều này vừa làm giảm rủi ro nhiễm bệnh, vừa tiết kiệm được tiền bạc và tài nguyên, hãy để dành những chiếc khẩu trang ấy cho các bệnh nhân, các bác sĩ, tình nguyện viên đang dũng cảm chống chọi với corona hàng giờ... những người cần chúng hơn ta!

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

#LaChanVirusCorona #VirusCorona #Lotus #VCCorp

Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang trong đại dịch corona, tỷ phú Jack Ma đưa lời khuyên đúng đắn mà dân công sở nên tham khảo - Ảnh 7.

(Theo Guogebiji)

Theo Bi Yu

Trí thức trẻ

Trở lên trên