MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trường trung học 126 tuổi, lâu đời thứ 3 Việt Nam

28-08-2022 - 07:59 AM | Xã hội

Trường Quốc học Huế được thành lập từ năm 1896, chỉ sau trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) và THPT Nguyễn Đình Chiểu (Tiền Giang).

 Trường trung học 126 tuổi, lâu đời thứ 3 Việt Nam - Ảnh 1.

Trường Quốc học Huế có tên đầy đủ là trường THPT chuyên Quốc học được thành lập năm 1896 theo chỉ dụ của vua Thành Thái. Hiện trường nằm ở số 12, đường Lê Lợi bên dòng sông Hương thơ mộng.

 Trường trung học 126 tuổi, lâu đời thứ 3 Việt Nam - Ảnh 2.

Năm 1908, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành là một trong số những học sinh giỏi nhất của trường Tiểu học Pháp- Việt Đông Ba được thi vượt cấp vào trường Quốc Học.

 Trường trung học 126 tuổi, lâu đời thứ 3 Việt Nam - Ảnh 3.

Tại đây, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã có những hoạt động cách mạng đầu tiên trước khi vào Nam và ra đi tìm đường cứu nước. Năm 1990, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế cùng với trường Quốc Học đã xây dựng tượng anh Nguyễn Tất Thành ở ngay vị trí trung tâm của trường.

 Trường trung học 126 tuổi, lâu đời thứ 3 Việt Nam - Ảnh 4.

Trải qua hơn 120 năm lịch sử, trường cũng có hàng loạt học sinh xuất sắc, đảm nhiệm các vị trí quan trọng như Tổng Bí thư Trần Phú, Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà thơ Tố Hữu, giáo sư Nguyễn Lân...

 Trường trung học 126 tuổi, lâu đời thứ 3 Việt Nam - Ảnh 5.

Ban đầu, trường Quốc học Huế chỉ là 3 tòa nhà tranh vách đất. Đến đầu thế kỷ 20, trường mới được xây dựng theo phong cách Á- u.

 Trường trung học 126 tuổi, lâu đời thứ 3 Việt Nam - Ảnh 6.

Trường có những dãy hành lang với những hàng cột mang đậm phong cách Pháp.

 Trường trung học 126 tuổi, lâu đời thứ 3 Việt Nam - Ảnh 7.

Cùng những tấm bình phong chạm nổi sành sứ mang đậm phong cách Huế đầu thế kỷ 20.

 Trường trung học 126 tuổi, lâu đời thứ 3 Việt Nam - Ảnh 8.

Các lớp học tận dụng được ánh sáng thiên nhiên và được có đầy đủ trang thiết bị phục vụ dạy và học. Hiện trường Quốc học Huế là một trong 3 trường THPT chất lượng cao của Việt Nam (cùng với trường Chuyên Lê Hồng Phong - TP.HCM và trường Chu Văn An - Hà Nội).

 Trường trung học 126 tuổi, lâu đời thứ 3 Việt Nam - Ảnh 9.

Trường Quốc học Huế cũng có nhiều học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế. Đặc biệt, đây là trường có số lượng thí sinh vào chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia nhiều nhất cả nước (5 lần). Trong đó, 2 học sinh đã giành vòng nguyệt quế là Hồ Ngọc Hân và Hồ Đắc Thanh Chương.

 Trường trung học 126 tuổi, lâu đời thứ 3 Việt Nam - Ảnh 10.

Không chỉ là cơ sở giáo dục, trường Quốc học Huế còn là địa điểm check-in của du khách khi đến với mảnh đất cố đô. Những bức tường nhuốm màu thời gian, khoảng sân rợp bóng cây chính là bối cảnh để có những bức ảnh nghìn like trên mạng xã hội. Ảnh: Kim Thoa Trần

 Trường trung học 126 tuổi, lâu đời thứ 3 Việt Nam - Ảnh 11.

Do trường học buổi sáng nên các bạn có thể đến tham quan vào buổi chiều, hoặc vào ngày chủ nhật. Trường mở cửa miễn phí. Các bạn chỉ mất một số tiền nhỏ để gửi xe. Ảnh: Ốc Mê Đi.


Theo Lê Huy - Hoàng Hải

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên