TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TS. Trần Đình Thiên: "Chúng ta đã làm được nhiều điều vĩ đại!"

TS. Trần Đình Thiên: "Chúng ta đã làm được nhiều điều vĩ đại!"

Nhìn lại chặng đường đổi mới suốt 30 năm qua, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận xét rằng đó là một quá trình vật lộn khó khăn, gian khổ, nhưng không kém phần tự hào.

PGS.TS Trần Đình Thiên
Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam
72 bài viết

Chuyện trò với TS. Trần Đình Thiên đầu năm 2017, ông đã chia sẻ với báo Trí thức trẻ những ấn tượng về một năm đã qua.

Theo đó, vị Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng năm 2016 là một dấu mốc quan trọng của Việt Nam trong 5 năm tới khi Chính phủ mới được thiết lập.

“2016 là năm Chính phủ hành động, kiến tạo, tạo ra những kết quả như các báo cáo đã chỉ ra như kinh tế vĩ mô được ổn định, củng cố vững chắc hơn; tăng trưởng kinh tế phục hồi nhanh và liên tục qua các quý cho thấy dư địa được tiếp tục khởi sắc; niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đã có chuyển biến tích cực…”, TS. Thiên nhận xét.

Cũng theo ông, năm 2016 là năm ghi dấu ấn của Thủ tướng, Chính phủ khi quyết định không đề nghị Quốc hội điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng dù biết rõ khả năng không đạt mục tiêu.

“Thủ tướng đã làm điều chưa từng có trong lịch sử”, ông nhấn mạnh và đây cũng là điều khiến ông ấn tượng nhất trong năm vừa qua. Bởi lẽ, với cách tiếp cận như thế, có thể hiểu là Việt Nam đã có dấu hiệu thoát khỏi kiểu đua “vừa chạy vừa nhìn xuống chân mình”, cho rằng mình tiến lên nhưng thực chất đang chạy sau người khác. Đồng thời, đây cũng là hành động thể hiện Chính phủ đang quan tâm đến việc đánh giá một cách thực chất hơn, không phải kiểu làm vì thành tích.

Nhưng song song với đó, Thủ tướng và Chính phủ vẫn luôn giám sát chặt chẽ, yêu cầu các ngành, các cấp không chùn bước trước khó khăn thách thức, tiếp tục nỗ lực, quyết tâm đổi mới sáng tạo.

Theo đó, ông tái khẳng định năm 2016 đã khép lại với những dấu ấn quan trọng, những chuyển động mạnh mẽ với quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ, hành động, đặc biệt, đấy cũng là năm ghi dấu thành quả của 30 năm đổi mới và hội nhập.

Nói về dấu mốc 30 năm này, ông nhận xét đó là cả một quá trình vật lộn với khó khăn, gian khổ để tiến lên và thực sự Việt Nam đã làm được nhiều điều vĩ đại. Dù vậy, ông cũng không quên bổ sung quá trình 30 năm ấy vẫn còn nhiều điều chưa làm được, đang có vấn đề, trong đó nhấn mạnh vào việc kinh tế Việt Nam vẫn đang ở đẳng cấp phát triển thấp, phụ thuộc vào các ngành tài nguyên, gia công, lắp ráp.

Do vậy, đối với năm 2017, TS. Trần Đình Thiên cho rằng cần phải quyết liệt đổi mới hành động hơn nữa để vượt qua những thách thức, tận dụng được cơ hội mà thời cuộc đang đặt ra cho Việt Nam. Ông cũng kỳ vọng những chỉ đạo của Thủ tướng sẽ thúc đẩy những hành động, cải cách mạnh mẽ hơn trong năm mới.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên