TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ bê bối sừng tê giác đến cuộc khủng hoảng nước mắm: Đại hạn của người khổng lồ ngành quảng cáo truyền thông Việt Nam

01-12-2016 - 09:33 AM | Doanh nghiệp

Từ bê bối sừng tê giác đến cuộc khủng hoảng nước mắm: Đại hạn của người khổng lồ ngành quảng cáo truyền thông Việt Nam
Chiến dịch truyền thông "không tồn tại" của Ogilvy & Mather Việt Nam về sừng tê giác.

Trước khi có thông tin chính thức về T&A Ogilvy là nhà tài trợ cho cuộc khảo sát nước mắm "đình đám" của Vinastas, Ogilvy & Mather Việt Nam - công ty mà T&A Ogilvy trực thuộc vừa phải trả lại 2 giải thưởng quảng cáo danh tiếng thế giới (Cannes Lions 2016) vì thông tin sai sự thật.

Sau khi T&A Ogilvy bị xướng tên là đơn vị đứng sau quyết định gây tranh cãi của Vinatas, một người phụ nữ có thể xếp vào hạng quyền lực bậc nhất ngành quảng cáo, truyền thông Việt Nam viết trên trang cá nhân: “Status này thể hiện sự thất vọng đối với một công ty tên tuổi trong ngành mà xưa nay mình vẫn nể, cho đến khi có vụ bịa toàn bộ một chiến dịch không hề làm, với nội dung hoàn toàn sai sự thật về bảo vệ tê giác để đoạt giải thưởng liên hoan quảng cáo, sau đó buộc phải trả lại giải thưởng và nay lại bốc mùi nước mắm”.

Tuy nhiên, status này bị chủ nhân gỡ bỏ không lâu sau đó.

Đoạn thông tin về "chiến dịch bảo vệ tê giác" trùng hợp ngẫu nhiên với bê bối chấn động giới Truyền thông, quảng cáo Việt Nam có liên quan tới Ogilvy Vietnam, đơn vị được thành lập năm 2009 sau khi tập đoàn Ogilvy & Mather của Mỹ thâu tóm công ty T&A Communications mà người sáng lập là ông Nguyễn Thanh Sơn, tiền thân của T&A Ogilvy ngày nay.

Cụ thể, hồi tháng 7, Ogilvy Vietnam phải trả lại giải thưởng Cannes Lions danh giá dành cho các doanh nghiệp quảng cáo sau khi bê bối liên quan tới chiến dịch quảng bá bảo vệ loài tê giác bị phanh phui. Một tháng trước đó, Ogilvy Vietnam được trao giải bạc và đồng vì chiến dịch quảng cáo nhằm bảo tồn loài tê giác ở Việt Nam. Cùng với Trung Quốc, Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất thế giới. Các nhà bảo tồn tin rằng, việc bảo vệ loài tê giác gắn liền với việc không mua bán, sử dụng sừng.


Chiến dịch truyền thông bảo vệ tê giác của Ogilvy & Mather Việt Nam.

Chiến dịch truyền thông bảo vệ tê giác của Ogilvy & Mather Việt Nam.

Tại châu Phi, người ta quyết định bơm thuốc độc vào sừng tê giác để ngăn chúng không bị những kẻ săn trộm giết hại. Các công ty quảng cáo tham dự Liên hoan Quốc tế Cannes Lions 2016 bằng những đoạn phim tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các hoạt động này.

Ogilvy Vietnam tham dự Liên hoan với đoạn phim ngắn mang tên “Bảo vệ con tê giác cuối cùng ở châu Phi bằng cách đầu độc chúng”. Tuy nhiên, chiến dịch truyền thông mà Ogilvy Vietnam thực hiện không giống với những gì có trong video dự thi và đoạt hai giải bạc và đồng hồi tháng 6/2016.

Trong thông báo về quyết định trả lại giải thưởng, công ty này viết: "Chúng tôi xác định một số thông tin trong chiến dịch hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ trong việc giảm lượng tiêu thụ sừng tê giác của Viêt Nam đã không thật sự có hiệu quả trên thị trường như đã thông báo trong video ở Cannes Lions. Ogilvy Vietnam gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới khách hàng và Cannes Lions. Chúng tôi vô cùng lấy làm tiếc vì những gì sự cố này gây ra”. .

Bê bối về trả lại giải thưởng quảng cáo quốc tế Cannes Linons 2016 không phải vận hạn duy nhất của Ogilvy & Mather gặp trong năm nay. Ngày 29/11, Bộ Công Thương xướng tên công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy là đơn vị tài trợ cho cuộc khảo sát chất lượng nước mắm thất thiệt của Vinastas. Sự việc đẩy T&A Ogilvy lâm vào cuộc khủng hoảng truyền thông lớn bởi đó được xác định là một chiến dịch truyền thông bẩn và bị cộng đồng tẩy chay.

Trong khi Bộ Công Thương chưa xác định được danh tính của doanh nghiệp đứng sau T&A Ogilvy trong vụ "nước mắm bẩn", T&A Ogilvy trở thành tâm điểm của dư luận. Là đơn vị tư vấn cho nhiều doanh nghiệp lớn như Masan, Sovico Group, Tân Hiệp Phát, Vietnam Airlines, Vinamilk, MobiFone... cùng như hàng chục thương hiệu quốc tế khác, T&A Ogilvy đang lâm vào cuộc khủng hoảng truyền thông lớn nhất nhưng của chính mình.

Tiền thân của T&A Ogilvy là Công ty TNHH Tư vấn Truyền thông T&A, ra đời năm 1996, được Ogilvy & Mather, công ty truyền thông thuộc Tập đoàn WPP (Mỹ), mua lại năm 2009 sau thời gian dài hợp tác. T&A Ogilvy là một phần của Ogilvy & Mather Group đang hoạt động tại Việt Nam với các công ty con như Ogilvy & Mather Advertising, Ogilvy Public Relations, Ogilvy One, Ogilvy Action và Redworks.

Riêng trong lĩnh vực truyền thông, T&A Ogilvy là công ty lớn và thuộc hàng có uy tín nhất Việt Nam và có nhiều khách hàng là các tập đoàn lớn cả trong và ngoài nước; Ogilvy Việt Nam cũng là công ty quảng cáo thuộc loại lớn nhất trên thị trường.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên