TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Từ bỏ 6 thói quen này, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ

29-10-2016 - 19:12 PM | Tài chính quốc tế

​Từ bỏ 6 thói quen này, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ

Nếu bạn không thể tìm được giải pháp để tiết kiệm​ một khoản kha khá cho tương lai, ngay từ bây giờ hãy nhắc bản thân dừng lại những việc làm này.

Bạn thích thưởng thức một tách cà phê nóng vào buổi sáng sớm. Chúng tôi hiểu được rằng thật khó để bắt bạn dừng thói quen này lại…

Bạn không nghĩ mình có thể?

Thế thì bí kíp là hãy nhìn vào khoản tiền bạn sẽ tiết kiệm được cho quãng thời gian hưu trí của mình nhiều như thế nào, nếu bạn quyết tâm biến từ những thay đổi nhỏ thành thói quen chi tiêu của chính mình.

Thử tượng tượng bạn đang ở độ tuổi U20, được làm việc thêm 40 năm nữa, và khoản tiết kiệm của bạn sẽ tăng dần đều 7,8% mỗi năm trong quãng thời gian sau đó (tỉ lệ lãi suất đã được tính sẵn). Quá tuyệt vời!

Nếu bạn là người may mắn nằm trong ví dụ trên thì hãy xem những thói quen chi tiêu tưởng chừng quá quen thuộc này đang rút đi của bạn bao nhiêu tiền trong hầu bao.

Ăn ngoài quá nhiều

Phải công nhận rằng việc đi ăn tối tại các nhà hàng giúp chúng ta “đổi gió” và cảm thấy vui vẻ, nhưng nếu bạn ăn ngoài như vậy quá thường xuyên thì sẽ phải trả khoản chi phí rất đắt đỏ và không cần thiết. Thay vì thế hãy bắt đầu thói quen ăn ở nhà vào một buổi cuối tuần trong tháng.

Bạn vẫn có thể ra ngoài dùng bữa vào các tối thứ sáu và thứ bảy còn lại.

Theo thông tin từ Cục thống kê Lao động, một người Mĩ trung bình chi trả cho việc ăn ở ngoài số tiền là 252 USD/ tháng. Nếu bạn bỏ đi chỉ hai bữa ăn trong số đó, chúng tôi tính toán bạn sẽ tiết kiệm được cho mình khoảng 63 USD một tháng. Và lúc bạn đã đến tuổi về hưu, bạn sẽ để dành được thêm vài trăm ngàn trong tài khoản ngân hàng.

Thường xuyên đi taxi

Bạn tất nhiên sẽ chọn cách để đi về nhà nhanh và an toàn hơn, đôi khi để tránh một cơn mưa xối xả thì lúc ấy chi phí lại càng không thành vấn đề với việc bạn được đổi lâý sự thoải mái.

Mặc dù việc trả một số tiền nhỏ cho một chuyến taxi không phải là quá sức tưởng tượng nhưng nếu bạn làm như vậy một lần một tuần thôi, nó cũng đã lấy đi của bạn hàng chục triệu mỗi năm. Chỉ riêng khoản tiền này cũng đủ để bạn có thể tậu cho mình cả một ngôi nhà khi về hưu.

Bạn không dám đánh đổi những lợi ích lâu dài lấy sự thuận tiện trước mắt? Nếu bạn cảm thấy một cuộc sống “không taxi” dường như quá sức để hy sinh thì hãy chỉ cần làm như vậy trong vòng một năm thôi.

Hút thuốc

Hút một bao thuốc mỗi ngày tốn của những người dân Mĩ trung bình khoảng 176 USD một tháng, theo WalletHub. Thêm nữa, điều đó không hề tốt cho sức khỏe của bạn vì vậy nói không với thuốc lá là bạn đã dành phần thắng tuyệt đối ít nhất để có cuộc sống lành mạnh cho sức khỏe bản thân. Nếu bạn gặp khó khăn khi muốn từ bỏ thói quen xấu này, hãy cứ nghĩ về khoản tiền tích lũy hơn nửa triệu đô mà bạn sẽ nhận được trong tương lai.

Mua cà phê mỗi ngày

Đừng quá lo lắng, bạn vẫn có thể thưởng thức cà phê thời thượng ở chỗ này hay chỗ khác. Nhưng hãy cân nhắc xem nhé: bạn mua một túi cà phê rang xay và phải dùng được ít nhất một tháng, trong khi chất lượng cà phê gần như không có sự khác biệt thì tại sao mỗi ngày bạn đều phải mua một cốc cà phê có giá mấy chục nghìn và mang về nhà uống. Hãy ngừng ngay thói quen đó lại.

Trả tiền cho một phòng tập thể dục bạn không sử dụng tới

Giữ một vóc dáng chuẩn mực là vô cùng quan trọng nhưng có hàng tá cách để làm được điều đó mà không khiến cho bạn phải đối mặt với nguy cơ cạn kiệt tài chính. Nếu bạn chỉ có thể đến phòng tập gym một hay hai lần một tháng, thì đã đến lúc để bạn cân nhắc ngay việc rút lui khỏi đây, đặc biệt nếu đó lại là một câu lạc bộ thể thao đắt đỏ.

Chúng tôi không mong muốn bạn sẽ nói lời tạm biệt với những chiếc máy chạy bộ mãi mãi, nhưng nếu ở điều kiện hiện tại, lịch trình sinh hoạt và làm việc của bạn chưa thích hợp để trở thành hội viên lâu dài tại đó thì bạn nên cân nhắc về việc ngừng đến phòng tập. Nếu bạn không phải mấy trăm nghìn hàng tháng để mua tư cách hội viên, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền cho mỗi năm và tích lũy đến khi về hưu thì số tiền cũng không phải là nhỏ.

Uống rượu

Theo Cục thống kê Lao động, người Mĩ chi khoảng 46 USD một tháng vào việc uống rượu, Bạn có thể chi nhiều hơn hay ít hơn khoản đó gấp nhiều lần. Không ai nói với bạn rằng bạn phải từ bỏ thói quen đó hoàn toàn nhưng chắc chắn những người thích uống rượu có thể tiết kiệm được ít nhất một khoản tương đương vậy bằng việc ghé vào một nhà hàng tự phục vụ- BYOB (bring your own bottle) 2 lần một tháng, hoặc uống tại nhà thay vì ra ngoài hàng. Nhà hàng là nơi nổi tiếng với việc thổi phồng giá của rượu, họ đánh phí cao thêm tới 25 USD cho một chai mà đáng ra nếu bạn mua ở một cửa hàng rươụ, giá của nó chỉ rơi vào tầm 12 USD hoặc ít hơn thế.

Thu Hằng

Theo Trí thức trẻ/CNNMoney

Từ Khóa:
Trở lên trên