TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Được Shark Thủy cứu, dự án Soya Garden hợp tác với Mr Bean-đối tác hàng đầu Singapore khiến hàng loạt Shark khác tiếc nuối

20-06-2018 - 16:36 PM | Doanh nghiệp

Được Shark Thủy cứu, dự án Soya Garden hợp tác với Mr Bean-đối tác hàng đầu Singapore khiến hàng loạt Shark khác tiếc nuối

Sau khi Due Diligence thành công, Soya Garden không chỉ được Shark Thủy rót vốn lên đến 20 tỷ đồng mà còn nhận được lời mời hợp tác từ Mr Bean, trở thành đối tác chiến lược số 1 tại thị trường Việt Nam.

Quản trị non, Soya Garden vẫn nhận được 20 tỷ đầu tư sau khi DD

Được biết, sau những thương vụ được chốt deal thành công ngay trên sóng truyền hình, startup có nhận được tiền đầu tư hay không đều phụ thuộc vào quá trình Due Diligence (viết tắt là DD) của họ "với cá mập". Thực tế cho thấy không ít startup ngậm ngùi mất đi cơ hội được đầu tư sau khi cọ xác nhiều hơn sau Shark Tank, bên cạnh đó vẫn có trường hợp ngoại lệ nhận được đầu tư vượt cả mong đợi. Điển hình là dự án Soya Garden - startup nhận được 20 tỷ đồng sau khi DD thành công dù trước đó chỉ được Shark Thủy cam kết đầu tư 15 tỷ đồng.

Nhớ lại, tại Shark Tank mùa 1, chị em nhà sáng lập Anh Tuấn – Thu Thủy đem đến Shark Tank Việt Nam mô hình kinh doanh các sản phẩm từ đậu nành chuẩn hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam. Cả hai đi gọi vốn với tham vọng xây dựng một chuỗi cửa hàng cao cấp cung cấp các sản phẩm chuyên biệt từ đậu nành đi kèm với không gian dịch vụ, kỳ vọng có thề dần hình thói quen tiêu dùng đậu nành trong cộng đồng, đưa đậu nành trở thành thức uống phổ biến như cà phê và trà.

Tuy nhiên, dự án đã bị từ chối bởi 4 nhà đầu tư Trần Anh Vương, Thái Vân Linh, Nguyễn Xuân Phú và Phạm Thanh Hưng vì cho rằng startup này còn non trẻ về quản trị. Ngược lại, ông chủ Egroup - Shark Nguyễn Ngọc Thủy lại quyết định bỏ ra một số tiền không nhỏ đầu tư vào dự án này bởi ông thích nhiệt huyết, ngây thơ của người khởi nghiệp và trên hết là nhận thấy tiềm năng phát triển của dự án. Và, cú "bắt tay" với Shark Thủy ở ngay phút 89 ấy đã giúp Soya Garden có cơ hội bước vào "cuộc chơi lớn" với cam kết đầu tư 15 tỷ đồng từ Chủ tịch Tập đoàn Egroup.

Được Shark Thủy cứu, dự án Soya Garden hợp tác với Mr Bean-đối tác hàng đầu Singapore khiến hàng loạt Shark khác tiếc nuối - Ảnh 1.

Hình ảnh Anh Tuấn – Thu Thủy tại Shark Tank mùa 1.

Năm 2020 sẽ thay đổi thói quen tiêu dùng của khách hàng!

Chi tiết dự án, đặt kế hoạch trong năm 2018, CEO Anh Tuấn mong muốn sẽ mang đến không gian trải nghiệm mới cho người tiêu dùng với những sản phẩm tốt cho sức khỏe. Cụ thể, Soya Garden mục tiêu tạo ra tất cả sản phẩm với nguồn gốc bằng đậu nành, thay thế sữa bò đồng thời tạo không gian trải nghiệm mô hình mới cho giới trẻ cũng như phụ nữ.

Nhà sáng lập Anh Tuấn này tham vọng, đến năm 2020 khách hàng sẽ có thói quen đến thưởng thức Soya Garden như đi cafe và trà. Tương lai xa hơn, Soya Garden không chỉ phục vụ xoay quanh các sản phẩm F&B mà còn tạo ra  nhiều chủng loại tiêu dùng trong ngành hàng FMCG (Fast Moving Consumer Goods). Bởi đậu nành còn có thể làm rất nhiều thứ chế phẩm nữa như: Sữa, bánh, các sản phẩm đóng chai…

Anh Tuấn lý giải: "Thị trường đậu nành ở các nước lân cận rất phát triển như Singapore, Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc. Đặc biệt ở Singapore thì đậu nành trở thành thức uống không thể thiếu của người dân. Khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ ngày càng nhiều hơn và đậu nành sẽ trở thành nguồn protein hàng đầu cho những người yêu thích sản phẩm hữu cơ. Với thị trường khó tính như Nhật Bản, Singapore lại chấp nhận đậu nành trở thành sản phẩm tiêu dùng hàng đầu thì không có lý do gì Việt Nam lại không làm được như vậy trong khi cuộc sống của người Việt mình ngày càng nâng cao". Những lý luận về thị trường này của Anh Tuấn đã nhận được sự tán thưởng từ Shark Thủy.

Được Shark Thủy cứu, dự án Soya Garden hợp tác với Mr Bean-đối tác hàng đầu Singapore khiến hàng loạt Shark khác tiếc nuối - Ảnh 2.

Trong buổi họp kết luận về việc có đầu tư vào dự án Soya Garden, ngoài sự tham dự của Shark Thủy, hội đồng thẩm định còn có bà Vũ My Lan – Giám đốc Điều hành Tập đoàn Egroup.

Mặt khác, với câu hỏi làm thế nào để tránh bị bắt chước, Soya Garden mục tiêu sẽ mời các chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực và dinh dưỡng, liên tục nghiên cứu để cải tiến chất lượng sản phẩm. Như vậy, đối thủ cạnh tranh dù muốn bắt chước theo cũng sẽ tốn thời gian nghiên cứu, đi sau sản phẩm gốc của Soya Garden.

Song song đó, Soya Garden cũng chủ động nguồn nguyên liệu bằng cách hợp tác với các đối tác mạnh, dẫn đầu việc cung cấp nguồn nguyên liệu. Đây cũng là tư duy ghi điểm với Shark Thủy bởi nó phù hợp với chiến lược "Mượn – giành – dẫn" mà Tập đoàn Egroup đang theo đuổi.

Chiến lược dài hơi hơn, Anh Tuấn và Thu Thủy đã thống nhất sẽ sử dụng số tiền đầu tư để nâng cao chất lượng dịch vụ của cửa hàng, đặt trọng tâm vào vấn đề chuyên môn hóa. Giai đoạn đầu 2018 để xây dựng hệ thống nhân sự cốt lõi và hệ thống công nghệ thông tin, Soya Garden bày tỏ muốn được đầu tư 30 tỷ để đạt được cam kết KPI như đã trình bày.

Kết quả là, Egroup quyết định đầu tư 20 tỷ cho giai đoạn 1 để Soya Garden mở 50 cửa hàng (30 cửa hàng ở thị trường miền Bắc và 20 cửa hàng ở thị trường miền Nam), và nếu làm tốt với khoản vốn đầu tư ban đầu này, tập đoàn Egroup của Shark Thủy sẽ tiếp tục đầu tư cho các giai đoạn tiếp theo.

Được ngoại "để mắt"

Niềm vui chưa dừng lại, sau Shark Tank, Soya Garden cũng nhận được nhiều cơ hội, nổi bật là trở thành đối tác chiến lược của Mr Bean Group Limited tại Việt Nam – thương hiệu kinh doanh các sản phẩm từ đậu nành hàng đầu thế giới, được thành lập vào năm 1995 tại Singapore. Với bề dày lịch sử hơn 20 năm, thương hiệu này hiện đang sở hữu tổng cộng hơn 65 cửa hàng bán lẻ tại Singapore, Nhật Bản và Philippines.

Ông Loh Jwee Poh – CEO của Super Bean International Pte Ltd chia sẻ: "Tôi rất vui khi được hợp tác cùng ông Thủy, bởi lẽ chúng tôi chung sứ mệnh là mang những thực phẩm sạch, có lợi cho sức khỏe đến người tiêu dùng. Chính vì vậy, chúng tôi tin tưởng sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp các sản phẩm từ đậu nành tại Việt Nam. Còn về Tuấn, nhìn cậu ấy tôi nhìn thấy mình khi còn trẻ. Tuấn rất ham học hỏi. Tôi tin rằng, Tuấn đã tiếp thu được rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm từ các chuyên gia, để áp dụng vào công việc kinh doanh của mình".

Bài toán con người còn nhiều nan giải

Tuy nhiên, dù tự tin với mô hình quản lý, Soya Garden chỉ với 5 nhân viên back office vẫn có thể phục vụ vận hành cho 12 đến 15 cửa hàng; song Anh Tuấn vẫn gặp khó khăn trước câu hỏi của Shark Thủy về chiến lược nhân sự khi mở 50 cửa hàng.

Được Shark Thủy cứu, dự án Soya Garden hợp tác với Mr Bean-đối tác hàng đầu Singapore khiến hàng loạt Shark khác tiếc nuối - Ảnh 3.

Shark Thủy phản bác: "Nhân tài đến với em chỉ vì em trả lương cao hơn chỗ khác mấy triệu là hoàn toàn không có gì đặc biệt".

Nhà sáng lập bày tỏ mong muốn sau khi nhận được đầu tư, sẽ dùng tiền để chiêu dụ nhân tài. Ngay lập tức, suy nghĩ sai lầm bỏ nhiều tiền để tuyển dụng người giỏi của Anh Tuấn bị Shark Thủy bác bỏ bằng câu hỏi: "Em có thể trả lương cao hơn Starbucks hay không? Egroup chỉ mang đến cho em chút lợi thế ban đầu thôi chứ không thể mãi mãi. Mãi mãi là nằm ở trong nội tại của bọn em, trong chính tầm nhìn của em phải thu hút được những người giỏi".

Shark Thủy cũng nhấn mạnh quan điểm: "Nhân tài đến với em chỉ vì em trả lương cao hơn chỗ khác mấy triệu là hoàn toàn không có gì đặc biệt".

Tựu trung lại, startup thì không thể hoàn hảo về mọi mặt, đó cũng chính là lý do các "cá mập" đầu tư và tiếp tục hoàn thiện. Bị từ chối bởi 4/5 nhà đầu tư, đến nay lại nhận được vốn từ đối tác ngoại, Soya Garden đã ghi nhận được thành công ngoài mong đợi.

Bảo An

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên