MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ chuyện không nối nghiệp cha của con trai tỷ phú giàu nhất Trung Quốc đến chuyện kế nghiệp của đại gia Việt

Cha là đại gia, có sự nghiệp lừng lẫy nhưng người nối nghiệp không muốn sống dưới cái bóng của bố mẹ nên đã bước ra ngoài trước khi quay trở lại hoặc rời hẳn khỏi nghành nghề của gia đình để khẳng định bản thân. Cũng có những đại gia Việt cho con cái làm việc tại công ty của mình nhưng tránh xa sự chú ý của công chúng.

Chàng “hoàng tử” từ chối hẳn “ngai vàng”

Mới đây, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin cho biết ông đang có kế hoạch tìm kiếm các nhà quản lý chuyên nghiệp để quản lý tập đoàn Dalian Wanda, “đế chế” kinh doanh đa ngành từ truyền thông đến bất động sản có tổng trị giá lên đến 91,7 tỷ USD.

Lý do là cậu con trai duy nhất của ông, Wang Sicong, 29 tuổi, nắm trong tay 2% cổ phần của Wanda, không quan tâm đến việc nối nghiệp cha.

“Tôi đã hỏi con trai và nó nói nó không muốn sống một cuộc đời như tôi”, vị tỷ phú 62 tuổi này cho biết.

Hiện Wang Sicong là một nhân vật nổi tiếng trên mạng Internet ở Trung Quốc với hơn 21 triệu người theo dõi tài khoản trên mạng xã hội Weibo. Anh cũng là một nhà đầu tư tích cực trong nhiều công ty như eSports, Dining Concepts…

Câu chuyện của Wang Sicong dường như không phải là trường hợp cá biệt. Con cái của các đại gia dường như đang độc lập hơn, tự chủ và nỗ lực hơn với cuộc đời của mình, dù có hoặc không chọn lựa quyền thừa kế.

Những anh chàng “làm thuê” cho bố…

Trong một lần trả lời phỏng vấn gần đây, Đỗ Quang Vinh, con trai cả của bầu Hiển đã chia sẻ về quyết định của mình. Là con của một doanh nhân đình đám, Vinh có thể giống như lẽ thường, lựa chọn việc “ngồi” vào một ví trí cao trong các công ty thuộc gia đình, nhưng thanh niên này lại chọn một con đường nhiều thách thức hơn.

"Bố lúc đó đặt cho tôi hai lựa chọn, một là ở lại Việt Nam, nhận chức phó giám đốc chi nhánh của SHB để vừa làm vừa học kinh nghiệm quản lý, hai là giải hộ ông bài toán về nhân sự tại Mỹ. Cơ hội đến đúng thời điểm: tôi muốn thử sức, T&T lại cần người. Thế là tôi xung phong sang Mỹ", Vinh cho biết.

Ngoài lý do thích được thử thách, sự lựa chọn của Vinh còn mang ý nghĩa muốn “thoát bóng” người cha. Bởi lẽ, anh tâm sự nếu ở lại Việt Nam làm việc, dù có thành công đến đâu thì vẫn bị cho rằng đấy là dựa hơi bố.

Trên đất Mỹ, con trai bầu Hiển đã làm việc như một CEO – hoạch định chiến lược và cũng như một nhân viên cấp thấp khi lo giấy tờ, chạy đi tìm đối tác. Và với vị trí hiện tại này, Vinh thừa nhận bản thân chỉ là “người làm thuê cho bố” với mức lương đủ sống, phù hợp với công việc và cống hiến bản thân.

Đối với Lý Huy Sáng, người kế thừa tập đoàn Gốm sứ Minh Long I cũng có nhiều điểm tương tự khi anh lựa chọn con đường cho mình. Tu nghiệp 11 năm ở Canada, về nước, anh phải mất 3 năm thử việc như một nhân viên hành chính và một công nhân trong xưởng anh mới được tiếp quản vị trí quản lý những vấn đề liên quan đến khâu sản xuất và tổ chức vận hành bộ máy hành chính của công ty. Thông qua thời gian cọ xát như “thợ” chứ không phải “chủ”, anh mới có thể cảm nhận được những bất ổn và có những điều chỉnh kịp thời…

Hay trong một số gia đình đại gia Việt khác, thậm chí nhiều “cậu ấm, cô chiêu” còn không mặn mà với việc kế nghiệp gia đình mà chuyện một nữ chủ tịch ngân hàng lớn trên thị trường là một ví dụ.

Nữ chủ tịch này có 1 con trai và 1 con gái. Người con trai dù được mẹ bồi dưỡng đào tạo để giúp đỡ bà trong lĩnh vực ngân hàng nhưng anh không hào hứng. Anh đã chủ động cùng bạn bè mở công ty riêng về lĩnh vực công nghệ thông tin, lập nghiệp. Do vậy, trọng trách đã được đẩy sang cho người em gái.

Được biết, gia đình chồng của nữ doanh nhân trẻ này cũng thuộc dạng bề thế nên tiền bạc không phải là mục tiêu cao nhất, quan trọng là phải làm cho tập đoàn lớn mạnh thêm. Vì thế mà áp lực của nữ doanh nhân 8X này không hề nhỏ.

Ngược lại, cũng có không ít đại gia lại đang tìm cách “giấu nhẹm” con cái của mình vì không muốn danh tiếng của bố mẹ ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống cũng như sự trưởng thành của chúng, ví dụ như trường hợp của gia đình bầu Đức.

Con gái cả của ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai gần như không bao giờ xuất hiện trước công chúng. Không có điều kiện được học đại học, bầu Đức dành cho con cái môi trường học tập tốt nhất tại Singapore. Mỗi dịp nghỉ hè, cô con gái bầu Đức lại thực tập làm việc tại Tập đoàn, với điều kiện làm việc như một nhân viên bình thường.

Du Miên

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên