MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ chuyện Lionel Messi nhất định rời Barcelona tới chốn công sở: Ai rồi cũng có lúc khủng khoảng nhưng khi nào mới là thích hợp để bạn rời khỏi nơi đã gắn bó lâu năm?

26-08-2020 - 15:02 PM | Sống

Ai cũng sẽ trải qua cuộc khủng hoảng giữa sự nghiệp - một giai đoạn căng thẳng, trầm cảm hoặc trống rỗng đến mức muốn rời bỏ tất cả để bắt đầu lại. Nhưng khi nào là lúc thích hợp nhất để bạn quyết định?

Trong suốt hơn 20 năm gắn bó với FC Barcelona, nhìn chung mọi người đều có ​​cảm giác Lionel Messi ngày càng gắn bó với câu lạc bộ và thành phố. Vị trí vững chắc tại câu lạc bộ, cuộc sống ổn định, hạnh phúc, với một gia đình ngày càng đông đúc, Messi có tất cả các yếu tố đủ để duy trì mối quan hệ sẽ không bao giờ bị phá vỡ giữa anh và CLB Barcelona.

Nhưng ngày 25/8/2020, sự kiên nhẫn của Messi đã hết. Cầu thủ số 1 của Barcelona đã tuyên bố ra đi. Chính nhà báo Alfredo Martinez, người đang làm việc cho đài Onda Cero được xem là một trong những nguồn tin rất uy tín liên quan đến Barcelona, tiết lộ trên Twitter về việc Lionel Messi muốn rời khỏi câu lạc bộ. 

"Messi đã liên lạc với ban lãnh đạo qua fax về mong muốn rời đội bóng. Cậu ấy sẽ kích hoạt điều khoản đơn phương chấm dứt hợp đồng và sẽ không tham dự buổi kiểm tra sức khỏe, tập luyện cùng toàn đội trong tuần này" - Martinez chia sẻ. 

Nguyên nhân Lionel Messi quyết định dứt khoát rời bỏ nơi anh đã gắn bó suốt 20 năm qua có lẽ nhiều nhà bình luận thể thao đã chỉ ra. Nhìn rộng ra, việc Messi rời bỏ nơi làm việc quen thuộc trong một quãng thời gian dài cũng giống như việc chúng ta quyết định nhảy việc. Khi nào là thời điểm thích hợp, ứng xử ra sao là mối quan tâm của nhiều người đi làm.

Dân công sở dù thế nào cũng sẽ trải qua một giai đoàn "khủng hoảng", nghi ngờ năng lực của bản thân, không tìm thấy ý nghĩa trong công việc. Nhiều người dễ chán ghét công việc hiện tại và dễ dàng lạc lối khi đứng trước nhiều lựa chọn mới.

Nếu bạn từng nghĩ tới chuyện nghỉ việc thì bạn chẳng cô đơn đâu. Có khoảng hơn 2 triệu người ở Mỹ nghỉ việc mỗi tháng. Dù cho lí do của bạn là gì, trước khi bạn quyết định thay đổi công việc thì hãy dành thời gian để cân nhắc rằng tất cả những gì bạn làm đều xuất phát từ những lý do đúng đắn:

Đừng nên nhảy việc chỉ vì mâu thuẫn với sếp

Từ chuyện Lionel Messi nhất định rời Barcelona tới chốn công sở: Ai rồi cũng có lúc khủng khoảng nhưng khi nào mới là thích hợp để bạn rời khỏi nơi đã gắn bó lâu năm? - Ảnh 1.

Trong một tập thể, công việc của bạn sẽ liên đới tới rất nhiều người. Chính vì vậy, đừng để bản thân phải lựa chọn công việc khi xảy ra mâu thuẫn với bất kỳ ai, dù là quản lý cấp trên hay đông nghiệp.

Mọi vấn đề đều có cách giải quyết khi bạn giải quyết được vấn đề của chính bản thân. Bạn nên và phải trở thành một người có khả năng hợp tác tốt với tất cả mọi người cho dù ở hoàn cảnh nào. 

Mọi mối quan hệ đều bắt nguồn từ 2 phía, vì thế với mỗi người bạn đều phải chủ động lựa chọn cách ứng xử phù hợp. Nếu không sớm nhận ra điều này thì dù làm việc ở đâu, những rắc rối mà bạn cố trốn tránh cũng sẽ đeo bám bạn.

Hãy đổi việc nếu bạn muốn tăng thu nhập

Có một sự thật là, các công ty luôn có một mức giới hạn thu nhập nhất định cho nhân viên, dù là người xuất sắc nhất cũng không ngoại lệ. Thông thường, mức lương của mỗi nhân viên có thể tăng thêm 5%, 10% mỗi năm tùy thuộc vào thành tích công việc, tình hình kinh doanh của công ty. Vì vậy, việc hy vọng lương của bạn tăng vọt 25 -30% là điều gần như không thể/

Vì thế, nếu bạn mong muốn có mức thu nhập tốt hơn và đã thử các cách để cải thiện năng suất, chất lượng công việc nhưng sếp không đồng ý, thì đã đến lúc bạn cần tìm một công việc khác.

Đừng nên nhảy việc khi công ty tái cơ cấu tổ chức

Từ chuyện Lionel Messi nhất định rời Barcelona tới chốn công sở: Ai rồi cũng có lúc khủng khoảng nhưng khi nào mới là thích hợp để bạn rời khỏi nơi đã gắn bó lâu năm? - Ảnh 2.

Thông thường, khi công ty thông báo thay đổi hệ thống nhân sự, mọi người thường rơi vào trạng thái lo lắng, nghĩ rằng vị trí của bản thân không được đảm bảo. Nhưng thực tế, đó mới chính là thời điểm có nhiều cơ hội hiện hữu. Khi bạn làm việc xuất sắc thì không có bất kỳ lý do nào công ty không giữ lại bạn.

Chuẩn bị cho mình một phương án dự phòng là điều cần thiết. Tuy nhiên, bạn chỉ nên suy nghĩ đến nghỉ việc khi nắm rõ tình hình của bản thân tại công ty trong thời gian sắp tới.

Bạn tuyệt đối không nên quyết định nghỉ việc khi mọi thứ tồi tệ đang diễn ra. Bạn nên chờ đợi để đưa ra quyết định khi mọi thứ đã ổn định. Hãy tập trung làm tốt cho đến khi công việc và sản phẩm của bạn đạt thành quả tốt hơn. Bạn có thể đánh giá lại quyết định của mình khi mọi thứ dần ổn định.

Đừng nên nhảy việc khi bạn muốn thêm thời gian cân bằng được giữa công việc và cuộc sống

Con người luôn muốn hướng tới sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Bạn muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, chăm sóc cha mẹ, con cái, cho cuộc sống riêng thì chỉ khi có một công việc linh hoạt, tự chủ tài chính, thời gian bạn mới đạt được điều đó.

Tuy nhiên, trước khi nghĩ đến nghỉ việc, tìm một công việc chiếm ít thời gian hơn, bạn phải cân nhắc kỹ các yếu tố: Mục tiêu của bản là gì? Khả năng thực tế của bạn? Định hướng trong tương lai? Có thể, chỉ cần trò chuyện với cấp trên trực tiếp là bạn có thể giải quyết được vấn đề của mình.

Thay đổi công việc nên là phương án cuối cùng

Theo các chuyên gia nhân sự hàng đầu, sự chuyển đổi hướng đi sự nghiệp thường khó hơn việc thay đổi nghề nghiệp ở vị trí của một nhân viên đã làm lâu năm. Sau khi làm việc từ 10-12 năm, nhân viên thường đạt đến ở một mức độ mà họ cho là tài chính và mối quan hệ xã hội ổn định. Do đó, nó đòi hỏi sự đánh giá đúng đắn để tránh một quyết định sai lầm, điều này sẽ mang lại sự ổn định, hạnh phúc và thăng tiến trong sự nghiệp.

Thay đổi công việc nên là phương án cuối cùng để giải quyết khủng hoảng giữa sự nghiệp, trừ khi sự phát triển của tổ chức hay công ty bị chậm lại và bạn không thể làm tốt được công việc dù đã cố gắng hết sức. Cuộc khủng hoảng có thể diễn ra một lần nữa tại địa điểm mới trừ khi cá nhân thực sự có thể chứng minh khả năng của mình để tăng thêm giá trị cho công ty đó.

Tổng hợp

Phương Thu

Trở lên trên