TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ cô sinh viên nghèo đến nữ CEO thành công: Không tiền, không có nền tảng tốt, không quan hệ rộng, năng lực học tập là vũ khí mạnh nhất để bạn "phản công" với cuộc đời

03-05-2020 - 11:50 AM | Sống

Từ cô sinh viên nghèo đến nữ CEO thành công: Không tiền, không có nền tảng tốt, không quan hệ rộng, năng lực học tập là vũ khí mạnh nhất để bạn "phản công" với cuộc đời

Trong thời đại ngày nay, kiến thức mới mẻ từng ngày và nhiều công việc dần được thay thế bằng máy móc. Nếu bạn không có khả năng học tập, bạn chỉ có thể giậm chân tại chỗ, sớm muộn cũng bị thời đại đào thải.

Lưu Viên Viên là một cô gái nông thôn lên Bắc Kinh học đại học. Cô gái nhỏ đã vô cùng nỗ lực để trở thành nhà vô địch trong chương trình “Siêu diễn giả” - một chương trình truyền hình về khả năng hùng biện ở Trung Quốc và sau đó nỗ lực trở thành một CEO của một công ty văn hóa truyền thông.

Trong chương trình “Siêu diễn giả” Lưu Viên Viên đã dùng chính kinh nghiệm của bản thân để nói với mọi người rằng, bạn hãy tự tin bước ra thế giới. Chỉ cần bạn nắm chắc những kĩ năng phát triển bản thân và không ngừng nỗ lực, cán cân số phận sẽ nghiêng về bạn. Cũng chính với bài phát biểu này, Viên Viên đã trở thành nhà vô địch.

Trong vòng sơ khảo, Lưu Viên Viên đã gần bị loại, chỉ có một thành viên ban giám khảo cho cô một cơ hội. Tại sao chỉ trong một thời gian ngắn cô ấy có thể lội ngược dòng và trở thành người chiến thắng? Cô nói: “Tôi dựa vào chính khả năng học tập hiệu quả để tiến bộ vượt bậc. Trong cuộc sống hiện tại của tôi, dù cho là những thành tựu rất nhỏ cũng đều nhờ khả năng học tập mang lại”.

Lưu Viên Viên sinh ra ở một ngôi làng nông thôn ở Hà Bắc. Gia đình nghèo, bố mẹ vất vả nuôi cô và 3 anh em. Hồi trung học, cô chỉ xếp hạng 180 tổng số 200 học sinh. Lo lắng, cô đã từng rơi vào guồng học không nghỉ ngơi, cho đến một ngày cô thấy rằng mình có thể nhớ rõ cả những phần chữ in nhỏ của sách giáo khoa lịch sử.

Cô ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng điều quan trọng hơn chăm chỉ chính là phương pháp học tập. Lưu Viên Viên đã tự phát triển phương pháp học phù hợp với mình: cách làm câu hỏi nhanh và chính xác, cách giải quyết hoàn toàn sự trì hoãn, làm thế nào để tập trung học trong vài giây... Nhờ đó năng lực học tập của cô đã được cải thiện rất nhiều: “Tôi đã hoàn thành hơn 10 cuốn bài tập trong kì nghỉ hè, khi đợi xe bus tôi vẫn đang đọc cuốn sách The Economist”. Khả năng giải quyết vấn đề và phản ứng của cô đã nhanh gấp đôi người bình thường.

Sau khi tốt nghiệp trung học, cô đỗ Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế, xếp hạng 200 trong tỉnh. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô tiếp tục thử thách bản thân thi vào Đại học Bắc Kinh. Viên Viên thuê một căn phòng tạm bợ và dốc hết thời gian ôn thi. Trước khi thi, cô ấy đã dành hai tuần để nghiên cứu và đưa ra được một chiến lược hoàn hảo. 6 tháng sau, điểm thi báo về: “Điểm thi của tôi vượt xa điểm thạc sĩ của Bắc Kinh hơn 30 điểm, đứng thứ 10 trong cả nước”. Chính khả năng học tập phi thường đã khiến Lưu viên Viên biến điều tưởng chừng không thể thành sự thật.

Từ cô sinh viên nghèo đến nữ CEO thành công: Không tiền, không có nền tảng tốt, không quan hệ rộng, năng lực học tập là vũ khí mạnh nhất để bạn phản công với cuộc đời - Ảnh 1.

Học tập quan trọng như thế nào?

Trong thời đại ngày nay, kiến thức mới mẻ từng ngày và nhiều công việc dần được thay thế bằng máy móc. Nếu bạn không có khả năng học tập, bạn chỉ có thể giậm chân tại chỗ, sớm muộn cũng bị thời đại đào thải.

Lưu Viên Viên nói rằng: “Trong trường hợp không có tiền, không có nền tảng gia đình, không có điều kiện kết nối xã hội thì ‘Khả năng học tập’ là vũ khí mạnh nhất của bạn”. Xuất phát của bạn có thể muộn hơn những người khác nhưng bạn học nhanh, để có thể đến đích cùng. Thành công trong học tập chính là sự kết tinh của các phương pháp và chiến lược.

Bí quyết thành công không nằm chăm chỉ, mà là phương pháp

Viên Viên nói rằng hầu hết mọi người chỉ có mục tiêu mà không có chiến lược. Cô sẽ thiết kế chiến lược học tập của riêng mình và hành động trực tiếp.

Về trí nhớ cô ấy có phương pháp riêng của mình. Cô đã tạo ra một "phương pháp ghi nhớ lại", trong đó làm rõ các bước cần thiết để ghi nhớ các tài liệu này: cách hiểu, cách gỡ rối, cách sử dụng logic để phân loại, cách sắp xếp thứ tự và kết nối chúng lại. Cho dù nội dung có phức tạp đến đâu, sử dụng phương pháp này cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Ví dụ: Bạn muốn gầy, bạn phải lên kế hoạch cho chế độ ăn kiêng và tập thể dục thường xuyên. Giữa điểm xuất phát và mục tiêu bạn phải lập kế hoạch cẩn thận, chi tiết. Phải biết mình phải làm gì để thành công và hướng đi thế nào. Con đường đến mục tiêu của bạn càng ít rõ ràng bạn sẽ càng lười biếng.

Mục tiêu, tầm nhìn, tham vọng và giá trị không thể thay thế chiến lược của bạn. Chiến lược là quan trọng nhất, quan trọng hơn bất cứ điều gì khác. Nhiều người nghĩ rằng làm việc chăm chỉ và ý chỉ sẽ được sinh ra một cách thần kì nhưng đây không phải là phương pháp lý tưởng để đi tới thành công. Không ai thành công bằng ý chí thuần túy. Nếu không có chiến lược thực hiện rõ ràng, bạn sẽ mù quáng và không thể kiên trì đi tới cuối con đường.

Lưu Ly

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên