MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ độ cao 705km, vệ tinh chụp hình ảnh hàng triệu tấm pin năng lượng mặt trời phủ một góc sa mạc

28-02-2022 - 19:44 PM | Thị trường

Từ độ cao 705km, vệ tinh chụp hình ảnh hàng triệu tấm pin năng lượng mặt trời phủ một góc sa mạc

Hàng triệu tấm pin năng lượng mặt trời đã bao phủ Phalodi, mang đến nét ấn tượng cho cảnh quan nơi này.

Nhiệt độ thiêu đốt, đất bạc màu, nguồn cung cấp nước hạn chế và gió bão thường xuyên khiến thị trấn Phalodi trên sa mạc Thar của Ấn Độ trở thành một nơi khó sống với con người. Tuy nhiên, không gian rộng rãi và ánh nắng mặt trời dồi dào khiến vùng đất xa xôi của miền tây bang Rajasthan này trở thành một nơi lý tưởng để thu năng lượng mặt trời.

Quá trình xây dựng Công viên năng lượng mặt trời Bhadla, gần biên giới của Ấn Độ với Pakistan, bắt đầu xuất hiện trong hình ảnh vệ tinh vào năm 2015. Giờ đây, hàng triệu tấm pin năng lượng mặt trời đã bao phủ Phalodi, mang đến nét ấn tượng cho cảnh quan nơi này.

Từ độ cao 705km, vệ tinh chụp hình ảnh hàng triệu tấm pin năng lượng mặt trời phủ một góc sa mạc  - Ảnh 1.

Ảnh Công viên năng lượng mặt trời Bhadla vào năm 2015, được lấy từ Google Earth

Bộ thu nhận ảnh mặt đất (OLI - Operational Land Imager) của vệ tinh Landsat 8 đã chụp được hình ảnh có màu sắc tự nhiên của công viên vào ngày 26 tháng 1 năm 2022, từ độ cao 705 km. Hình ảnh chụp bởi OLI có chất lượng cao hơn hẳn so với những gì bạn có thể xem bằng ảnh vệ tinh Google Earth.

Công viên năng lượng mặt trời Bhadla trải rộng hơn 5.700 ha, có diện tích bằng một phần ba diện tích của Washington, D.C. Nó có tổng công suất 2.245 megawatt và là một trong những công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới. Công viên này đã giúp Rajasthan vượt qua Karnataka để trở thành bang có công suất năng lượng mặt trời được lắp đặt lớn nhất Ấn Độ, theo trang Mercomm India.

Từ độ cao 705km, vệ tinh chụp hình ảnh hàng triệu tấm pin năng lượng mặt trời phủ một góc sa mạc  - Ảnh 2.

Hình ảnh vệ tinh Landsat 8 chụp vào ngày 26 tháng 1 năm 2022


Từ độ cao 705km, vệ tinh chụp hình ảnh hàng triệu tấm pin năng lượng mặt trời phủ một góc sa mạc  - Ảnh 3.

Một góc công viên

Mặc dù khu vực này có bầu trời luôn trong xanh, về mặt lý thuyết sẽ mang đến nhiều năng lượng mặt trời, nhưng các cơn bão bụi cát thường xuyên xuất hiện đã tạo ra một thách thức kỹ thuật vì chúng phủ lên các tấm pin và cản trở việc sản xuất điện.

Một số nhà khai thác đã triển khai hàng nghìn robot làm sạch trên các tấm pin, vừa cắt giảm nhu cầu lao động và giảm lượng nước cần thiết để làm sạch.

Từ độ cao 705km, vệ tinh chụp hình ảnh hàng triệu tấm pin năng lượng mặt trời phủ một góc sa mạc  - Ảnh 4.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy hình ảnh vệ tinh Landsat có thể hỗ trợ thêm cho các hệ thống làm sạch, bằng cách giúp các công ty xác định nơi tích tụ bụi và tối ưu hóa hoạt động vệ sinh.

Tham khảo: SciTechdaily

Theo Ryankog

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên