TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ nay đến Tết, lãi suất liên ngân hàng sẽ duy trì ở mức tương đối cao

14-12-2016 - 10:20 AM | Tài chính - ngân hàng

Từ nay đến Tết, lãi suất liên ngân hàng sẽ duy trì ở mức tương đối cao

Việc tín dụng tăng tốc mạnh trong tháng vừa qua là diễn biến không bất ngờ do nhu cầu vay vốn trong nền kinh tế thường tăng cao vào dịp cuối năm. Điều này đã khiến cho thanh khoản hệ thống ngân hàng bớt dư thừa hơn so với thời điểm quý III, qua đó trực tiếp đẩy lãi suất liên ngân hàng lên một mặt bằng mới.

Tuần qua, NHNN đã ngừng phát hành tín phiếu ở tất cả các loại kỳ hạn. Trái với diễn biến ở kênh tín phiếu, sau 7 tháng NHNN đã khởi động lại thị trường OMO.


Diễn biến thị trường mở 4 tuần gần đây.

Diễn biến thị trường mở 4 tuần gần đây.

Cụ thể, ngày 09/12 đã có 2.489,8 tỷ đồng loại kỳ hạn 7 ngày và 3.000 tỷ đồng loại kỳ hạn 14 ngày được bơm mới qua kênh này. Trong khi đó, lượng vốn đáo hạn qua kênh tín phiếu trong tuần đạt 15.299,8 tỷ đồng.

Như vậy đã có tổng cộng 20.798,8 tỷ đồng được NHNN bơm ròng ra thị trường qua kênh OMO và tín phiếu. Diễn biến này cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng trong thời điểm hiện tại đã không còn dư thừa nhiều như trong quý III vừa qua.

Lãi suất liên ngân hàng tuần qua tiếp tục xu hướng tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong vòng 7 tháng trở lại đây ở cả ba loại kỳ hạn.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,81%, đạt mức 3,85%/năm; kỳ hạn 1 tuần tăng 0,76%, lên mức 3,94%/năm; kỳ hạn 2 tuần tăng 0,7% đạt mức 4.12%/năm.


Diễn biến lãi suất liên ngân hàng.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng.

Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng tính đến hết tháng 11/2016 đạt mức 15,8% trong khi tăng trưởng huy động là 15,2%. Việc tín dụng tăng tốc mạnh trong tháng vừa qua là diễn biến không bất ngờ do nhu cầu vay vốn trong nền kinh tế thường tăng cao vào dịp cuối năm. Điều này đã khiến cho thanh khoản hệ thống ngân hàng bớt dư thừa hơn so với thời điểm quý III, qua đó trực tiếp đẩy lãi suất liên ngân hàng lên một mặt bằng mới.

CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng lãi suất liên ngân hàng từ nay đến Tết Âm lịch sẽ duy trì ở mức tương đối cao, dao động từ 3,5- 4,5%/năm.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên