TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú giàu nhất châu Á đấu với tỷ phú giàu nhất thế giới: Ambani dự định bán 20 tỷ USD cổ phần cho Jeff Bezos

10-09-2020 - 16:56 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú giàu nhất châu Á đấu với tỷ phú giàu nhất thế giới: Ambani dự định bán 20 tỷ USD cổ phần cho Jeff Bezos

Theo nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg, mới đây, tập đoàn Reliance Industries của tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani đang đề nghị bán khoảng 20 tỷ USD cổ phần trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ cho Amazon.

Nguồn tin ẩn danh này cho biết, Amazon đã tổ chức các cuộc thảo luận về việc đầu tư vào Reliance Retail Ventures – mảng kinh doanh bán lẻ của Reliance, và bày tỏ sự quan tâm đến việc đàm phán về một thương vụ tiềm năng. Reliance Industries sẵn sàng bán tới 40% cổ phần trong công ty con này cho Amazon.

Nếu thành công, thỏa thuận này không chỉ tạo ra một tập đoàn bán lẻ khổng lồ ở Ấn Độ mà còn đưa Jeff Bezos và người đàn ông giàu nhất châu Á từ đối thủ trở thành đồng minh tại một trong những thị trường tiêu dùng phát triển nhanh nhất thế giới. Với 20 tỷ USD, đây sẽ là thương vụ lớn nhất từ trước đến nay ở Ấn Độ, cũng như đối với Amazon.

Sau thông tin này, cổ phiếu của Reliance Industries tiếp tục thăng hoa và chạm đỉnh. Lúc 12 giờ 8 phút tại Mumbai, cổ phiếu của tập đoàn này tăng 4,2%. Đồng rupee của Ấn Độ cũng tăng 0,5% lên 73.1588 đổi 1 USD do kỳ vọng dòng vốn sẽ tăng lên.

Tỷ phú giàu nhất châu Á đấu với tỷ phú giàu nhất thế giới: Ambani dự định bán 20 tỷ USD cổ phần cho Jeff Bezos - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Reliance tăng vọt sau khi Bloomberg tiết lộ công ty dự định bán 20 tỷ USD cổ phần trong mảng bán lẻ cho Amazon.

Tại Ấn Độ - nơi nhiều người dân vẫn mua sắm trong các cửa hàng nhỏ trên phố, thương vụ này có thể cho thấy Amazon thừa nhận rằng họ cần một đối tác có tầm ảnh hưởng ở địa phương để mở rộng sự hiện diện. Đối với "gã khổng lồ" của Mỹ, Reliance sẽ mang đến cho họ một yếu tố truyền thống quan trọng đối với tham vọng chiếm lĩnh thị phần ở thị trường bán lẻ ước tính có trị giá khoảng 1 nghìn tỷ USD.

Nguồn tin này cho biết, Amazon vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về quy mô đầu tư của mình và các cuộc đàm phán vẫn có thể thất bại. Trong khi đó, đại diện của Amazon từ chối bình luận.

Người phát ngôn của Reliance cho biết: "Về mặt chính sách, chúng tôi không bình luận về những lời đồn đoán của giới truyền thông. Công ty chúng tôi đánh giá các cơ hội khác nhau theo những gì đang diễn ra. Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục công bố những thông tin cần thiết để thực hiện nghĩa vụ của mình."

Theo Bloomberg, thỏa thuận với Amazon sẽ tạo thêm uy tín cho tham vọng của Ambani trong việc phát triển một công ty thương mại điện tử lớn cho Ấn Độ, tương tự như Alibaba của Trung Quốc. Hiện tại. Reliance Retail đã thu hút được 1 tỷ USD từ Silver Lake Partners, trong khi công ty cổ phần tư nhân KKR & Co. đang trong các cuộc đàm phán cấp cao thảo luận về việc đầu tư ít nhất 1 ỷ USD. Ngoài ra, L Catterton cũng đang cân nhắc về thương vụ này.

Khoản đầu tư vào các dự án lĩnh vực bán lẻ của tỷ phú Ambani diễn ra sau khi ông huy động được 20 tỷ USD từ việc bán cổ phần trong liên doanh công nghệ - Jio Platforms Ltd. – cho các nhà đầu tư bao gồm Facebook và Google. Vị tỷ phú này dường như đang tìm cách thực hiện chiến lược gọi vốn tương tự với công ty bán lẻ của mình.

Reliance Retail là công ty thuộc tập đoàn năng lượng – viễn thông Reliance Industries. Công ty này điều hành các siêu thị, chuỗi cửa hàng điện tử, nhà bán buôn "cash and carry" (khách hàng đến mua đồ và tự lấy mang đi sau khi thanh toán tiền mặt), các cửa hàng thời trang nhanh lớn nhất Ấn Độ và cửa hàng tạp hóa JioMart. Trong năm nay tính đến tháng 3/2020, công ty này ghi nhận doanh thu 1,63 nghìn tỷ USD (22 tỷ USD) và điều hành gần 12.000 cửa hàng ở 7.000 thành phố tại Ấn Độ.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên