TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần 11-15/11: Nhóm cổ phiếu ngân hàng, VN30 dẫn dắt thị trường, VN-Index hướng tới vùng 1.040 điểm?

Tuần 11-15/11: Nhóm cổ phiếu ngân hàng, VN30 dẫn dắt thị trường, VN-Index hướng tới vùng 1.040 điểm?

Các CTCK đang có chung quan điểm thị trường sẽ hướng tới vùng 1.040 điểm với sự dẫn dắt của các cổ phiếu Bluechips trong nhóm VN30 và các cổ phiếu ngân hàng.

Sau khi vượt mốc tâm lý 1.000 điểm vào tuần trước, thị tường tiếp tục duy trì đà hưng phấn trong tuần giao dịch 4-8/11 và có thời điểm VN-Index tiến sát mốc 1.030 điểm. Về cuối tuần, áp lực chốt lời có phần gia tăng khiến thị trường "hạ nhiệt". Tuy vậy, thị trường vẫn ghi nhận tín hiệu tích cực khi chỉ số VN-Index tăng 0,7% so với tuần trước lên 1.022,49 điểm.

Những tín hiệu tích cực từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung, FED hạ lãi suất, dòng tiền khối ngoại dần trở lại, cũng như KQKD quý 3 các doanh nghiệp tăng trưởng tốt đang hỗ trợ cho thị trường.

Đà tăng được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu VN30, ngân hàng. Ngoài ra, các cổ phiếu chứng khoán, dầu khí cũng thu hút dòng tiền khá tốt giúp thị trường thêm phần sôi động.

Thanh khoản tuần qua có sự cải thiện với giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 3.700 tỷ đồng/phiên, tăng 14% so với tuần trước đó.

Giao dịch khối ngoại cũng diễn ra tích cực, góp phần củng cố tâm lý thị trường khi họ trở lại mua ròng 92 tỷ trên toàn thị trường. Về diễn biến các quỹ ETFs, đáng chú ý trong tuần qua VFMVN30 ETF tiếp tục phát hành ròng 200 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 3 tỷ đồng.

Tuần 11-15/11: Nhóm cổ phiếu ngân hàng, VN30 dẫn dắt thị trường, VN-Index hướng tới vùng 1.040 điểm? - Ảnh 1.

Giá dầu tuần qua cũng hồi phục tốt với mức tăng 2,3% lên 57,34 USD/thùng (WTI). Những thông tin tích cực từ đàm phán Mỹ - Trung, cũng như kế hoạch IPO công ty dầu mỏ lớn nhất Thế giới Aramco đang khiến giá dầu hồi phục, qua đó hỗ trợ đà tăng các cổ phiếu ngành dầu khí.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, VN30 dẫn dắt thị trường, VN-Index hướng tới vùng 1.040 điểm

Trong tuần giao dịch 11-15/11, thị trường sẽ thiếu vắng thông tin hỗ trợ trực tiếp. Thay vào đó, các vấn đề quan hệ Mỹ - Trung, diễn biến kỳ họp Quốc Hội hay động thái giao dịch của khối ngoại có thể tác động đến thị trường.

Về thông tin Quốc tế, vào cuối tuần qua, Tổng thống Trump cho biết chưa đồng ý dỡ bỏ thuế quan, dù phía Bắc Kinh đang mong muốn điều này. Tuy vậy, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn phản ứng khá tích cực, thậm chí còn tăng điểm cho thấy giới đầu tư không quá lo ngại về vấn đề này và vẫn có thể xuất hiện những thỏa thuận thương mại trong giai đoạn tới.

Trong nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây cho biết sẽ sử dụng hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ, phấn đấu năm 2020 sẽ giảm ít nhất 0,5% lãi suất cho vay. Hiện tại, mặt bằng lãi suất điều hành và lãi suất liên ngân hàng đang có khoảng cách khá lớn với lãi suất huy động. Khi các NHTW các nước đẩy mạnh giảm lãi suất thì việc hạ lãi suất cho vay là điều cần thiết nhằm duy trì sức cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Mặt khác đầu tư công đang là điểm nghẽn trong điều hành chính sách trong nhiều năm nay. Đẩy mạnh đầu tư đang là điều cấp thiết hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng tích cực hơn và có dư địa đối phó với đà suy giảm kinh tế đang lan rộng trên quy mô toàn cầu.

Về diễn biến thị trường, trong giai đoạn gần đây, nhóm VN30, ngân hàng đang thu hút dòng tiền khá tốt và được kỳ vọng sẽ tiếp tục là lực đẩy thị trường. Điều này đến từ việc ra đời các quỹ ETFs mới, cũng như dòng vốn ngoại đổ vào thị trường (thông qua các quỹ ETFs và các quỹ thị trường mới nổi) sẽ chủ yếu tập trung vào các cổ phiếu có vốn hóa lớn.

Bên cạnh đó, với cổ phiếu ngân hàng, câu chuyện một số ngân hàng mua cổ phiếu quỹ, Bancassurance cũng là yếu tố hỗ trợ. Ngoài ra, thông tin MBB dự kiến bán 7,5% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài để huy động khoảng 240 triệu USD (ước tính 30.000 đồng/cp) trong những tháng cuối năm cũng là thông tin tích cực cho cổ phiếu MBB nói riêng và nhóm ngân hàng nói chung.

Về diễn biến thị trường tuần 11-15/11, CTCK SHS cho rằng VN-Index có thể sẽ tiếp tục tích lũy trong các phiên đầu tuần trong vùng 1.020-1.025 điểm (đỉnh tháng 10/2018) và tăng điểm trong các phiên cuối tuần để hướng dần đến vùng kháng cự trong khoảng 1.040-1.045 điểm (đỉnh tháng 6/2018). SHS khuyến nghị nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục và có thể gia tăng tỷ trọng trong các phiên điều chỉnh ở mức giá hấp dẫn hơn. Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua vào trong vùng giá hiện tại và có thể tận dụng những phiên tăng trong tuần để chốt lời dần.

Tuần 11-15/11: Nhóm cổ phiếu ngân hàng, VN30 dẫn dắt thị trường, VN-Index hướng tới vùng 1.040 điểm? - Ảnh 2.

Chung quan điểm, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng thị trường có thể gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh vào đầu tuần trước khi hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần. Trong kịch bản điều chỉnh, VN-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.008-1.015 điểm.

Về xu hướng tổng thể của thị trường, BVSC vẫn kỳ vọng chỉ số sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.035-1.040 điểm trong ngắn hạn. Trong tuần 11-15/11, thị trường tương đối thiếu vắng thông tin hỗ trợ nên diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu và chịu ảnh hưởng từ biến động của thị trường thế giới.

Cũng theo BVSC, nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu Bluechips trong rổ VN30 vẫn sẽ tạo sức ảnh hưởng chi phối đến xu hướng thị trường trong ngắn hạn. BVSC cho rằng, các cổ phiếu thuộc các nhóm này sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Do đó, đây vẫn được xem là các cơ hội đầu tư chủ đạo trong giai đoạn này.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên