MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tuần định mệnh của Evergrande: Khi quốc gia tỷ dân nghỉ lễ trung thu, giới đầu tư toàn cầu căng thẳng theo dõi từng diễn biến, đồng tệ chịu nhiều áp lực

20-09-2021 - 19:04 PM | Tài chính quốc tế

Tuần định mệnh của Evergrande: Khi quốc gia tỷ dân nghỉ lễ trung thu, giới đầu tư toàn cầu căng thẳng theo dõi từng diễn biến, đồng tệ chịu nhiều áp lực

Tỷ giá hối đoái để giao dịch đồng tệ bên ngoài Trung Quốc đang trở thành trung tâm chú ý của các thị trường tài chính toàn cầu trong bối cảnh tập đoàn bất động sản Evergrande đang đứng trên bờ vực vỡ nợ.

Đồng nhân dân tệ tại thị trường nước ngoài (CNH) là một trong số ít tài sản của Trung Quốc có thể giao dịch suốt ngày đêm. Điều đó đồng nghĩa là nó chịu sự giám sát kỹ lưỡng của bất cứ nhà đầu tư quốc tế nào trong bối cảnh vụ vỡ nợ tiềm năng của China Evergrande Group đang ngày càng rõ rệt. Áp lực này càng lớn hơn khi chứng khoán Trung Quốc đại lục ngừng giao dịch 2 ngày 20 và 21/9 trong khi chứng khoán Hồng Kông nghỉ giao dịch ngày 22/9.

Trong 2 phiên giao dịch 16 và 17/9, đồng CNH đã mất 0,7% giá trị, chủ yếu do đồng USD mạnh hơn và tình trạng bán tháo của các đồng tiền khác trên thị trường mới nổi.

Hiện tại, đồng CNH đang được giao dịch gần đường trung bình động 50 ngày là 6.4696 tệ đổi 1 USD và có thể tiệm cận đường trung bình động 200 ngày ở mức 6.4737 tệ đổi 1 USD nếu tâm lý thị trường xấu đi vì vụ Evergrande. Nếu tụt xuống thấp hơn đường trung bình động của 200 ngày, nó có thể giảm xuống còn 6,5 tệ đổi 1 USD, mốc được nhìn thấy lần cuối vào 23/8.

Tuần định mệnh của Evergrande: Khi quốc gia tỷ dân nghỉ lễ trung thu, giới đầu tư toàn căng thẳng theo dõi từng diễn biến, đồng tệ chịu nhiều áp lực - Ảnh 1.

Đồng tệ ở nước ngoài của Trung Quốc tiệm cận các mốc hỗ trợ.

Hôm 20/9, nhà chức trách Trung Quốc đã thông báo với các ngân hàng lớn rằng họ sẽ không nhận được khoản thanh toán lãi suất đến hạn cho những khoản vay của Evergrande. Cũng không rõ công ty này có thể trả khoản tiền 84 triệu USD lãi trái phiếu dự kiến sẽ đến hạn vào 23/9 tới hay không.

Các nhà hoạch định chính sách cũng như các doanh nghiệp đang chuẩn bị cho những biến động. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã bơm 14 tỷ USD vào hệ thống tài chính, số tiền lớn nhất kể từ tháng 2, nhằm ngăn chặn bất cứ biến động nào. Đây được xem là tín hiệu hỗ trợ thị trường trong bối cảnh nền kinh tế nước này có dấu hiệu chững lại và các lo ngại gia tăng từ cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc Evergrande.

Theo Reuters, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, một trong 4 ngân hàng lớn nhất thuộc sở hữu nhà nước, đã đưa ra các khoản dự phòng cho nợ khó đòi của Evergrande. Một số nhà phân tích cho biết các ngân hàng đang sẵn sàng cho việc siết chặt thanh khoản, một phần lý do tại sao họ đang bán phá giá đồng USD trên thị trường ngoại hối trong nước, dẫn đến tình trạng thắt chặt thanh khoản đối với đồng tệ trong nước (CNY).

Đợt nghỉ lễ ở Trung Quốc đang làm phức tạp hơn vấn đề. Các thị trường tài chính của Trung Quốc đại lục sẽ đóng cửa trong ngày 20 và 21/9 trong khi chứng khoán Hồng Kông nghỉ giao dịch vào ngày 22/9. Điều này khiến các nhà đầu tư tập trung vào những tài sản đang giao dịch của Trung Quốc với tâm điểm là đồng CNH.

Trong 2 ngày 20 và 21/9, cổ phiếu của Evergrande vẫn tiếp tục được giao dịch tại Hồng Kông. Những gì diễn ra hôm nay cho thấy nó bị bán tháo mạnh. Không ai rõ điều gì sẽ xảy ra trong ngày mai nhưng chưa thấy tín hiệu khả quan nào xuất hiện. Trong khi đó, Hang Sheng mất 821 điểm vì đợt bán tháo của nhà đầu tư.

Đến ngày 22/9, các thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ được thử lửa khi mở cửa trở lại sau 2 ngày nghỉ lễ và 2 ngày nghỉ cuối tuần. Trong khi đó, chứng khoán Hồng Kông đóng cửa để trung thu.

Đến ngày 23/9, toàn bộ thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục và Hồng Kông sẽ trở lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, đó cũng là ngày Evergrande ra quyết định cuối cùng về việc trả hay không trả khoản lãi đến hạn cho lượng trái phiếu bằng USD của tập đoàn này. Các nhà đầu tư sẽ vẫn phải nín thở chờ đợi động thái tiếp theo.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên