TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần giao dịch cuối tháng 11: Thiếu vắng thông tin hỗ trợ, VN-Index khó lấy lại mốc 1.000 điểm

Tuần giao dịch cuối tháng 11: Thiếu vắng thông tin hỗ trợ, VN-Index khó lấy lại mốc 1.000 điểm

CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng việc thị trường tiếp tục giảm sâu dưới áp lực bán mạnh, dứt khoát, các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn đều bị xuyên thủng dễ dàng cho thấy rủi ro đang hiện hữu. VDSC khuyến nghị nhà đầu tư nên tập trung vào quản trị rủi ro danh mục thay vì cố gắng tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn.

Tuần giao dịch 18-22/11 diễn ra không thực sự tích cực với áp lực bán tăng mạnh tại nhóm Bluechips, kéo VN-Index xuyên thủng các mốc hỗ trợ 1.000 điểm và 800 điểm. Kết tuần giao dịch, chỉ số VN-Index dừng tại 977,78 điểm, giảm 3,2% so với tuần trước đó và xóa tan toàn bộ thành quả đạt được trong hơn 1 tháng qua.

Trong tuần qua, thị trường đã đón nhận thông tin tích cực khi NHNN hạ trần lãi suất huy động và hạ lãi suất cho vay tại một số ưu tiên. Ngoài ra, NHNN cũng ban hành thông tư siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn, cũng như siết tín dụng vào BĐS. Đây là những thông tin tích cực, giúp an toàn cho hệ thống ngân hàng cũng như nền kinh tế nhưng trong ngắn hạn có thể tác động phần nào tới tâm lý thị trường.

Cũng trong tuần qua đã diễn ra hoạt động đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 11 và thị trường xuất hiện những biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực. Các Bluechips tăng tốt từ đầu năm tới nay như VCB, VHM, VIC, VRE…bị chốt lời mạnh là yếu tố chính khiến VN-Index giảm sâu. Dữ liệu thống kê cho thấy khối tự doanh các CTCK là đối tượng thực hiện bán mạnh trong tuần qua.

Giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 3.667 tỷ đồng/phiên, tăng nhẹ 2,6% so với tuần trước đó. Về giao dịch khối ngoại, họ tiếp tục bán ròng hơn 470 tỷ đồng trên toàn thị trường. Việc thiếu vắng dòng tiền ngoại trong 2 tuần gần đây đã ảnh hưởng ít nhiều tới tâm lý giới đầu tư trong nước.

Dòng vốn ETFs cũng không thực sự tích cực khi VFMVN30 ETF bị rút ròng 2,1 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 32 tỷ đồng. Quỹ VNM ETF cũng bị rút ròng 50 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng 807 nghìn USD (18,7 tỷ đồng).

Giá dầu tuần qua không có nhiều biến động. Kết phiên 22/11, giá dầu WTI dừng tại 57,86 USD/thùng, tăng nhẹ 0,1 USD/thùng so với tuần trước đó.

Rủi ro gia tăng, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh

Tuần giao dịch cuối tháng 11 (25-29/11), thị trường trong nước tiếp tục đối mặt với khoảng trống thông tin hỗ trợ. Đây sẽ là yếu tố không thực sự tích cực trong bối cảnh tâm lý giới đầu tư đang khá yếu sau những phiên giảm sâu gần đây.

Luật chứng khoán sửa đổi có thể sẽ được Quốc hội thông qua trong tuần này. Tuy vậy, khó có thể kỳ vọng yếu tố này hỗ trợ mạnh cho thị trường trong ngắn hạn.

Cũng trong tuần giao dịch cuối tháng 11, iShare MSCI 100 Frontier ETF sẽ tiến hành cơ cấu danh mục. Tuy nhiên, thị trường nhiều khả năng sẽ không có nhiều biến động lớn do giá trị cổ phiếu Việt Nam trong danh mục quỹ hiện chỉ khoảng 70 triệu USD.

Yếu tố nhà đầu tư cần quan tâm lúc này là xu hướng dòng vốn ngoại. Nếu khối ngoại trở lại mua ròng, VN-Index có thể chinh phục lại mốc 1.000 điểm trong tuần này. Còn nếu khối ngoại vẫn bán ròng, VN-Index có thể lùi về vùng 955 điểm, tương ứng đáy thị trường trong tháng 8 vừa qua.

Tuần giao dịch cuối tháng 11: Thiếu vắng thông tin hỗ trợ, VN-Index khó lấy lại mốc 1.000 điểm - Ảnh 1.

Nhận định về thị trường tuần cuối tháng 11, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng thị trường có thể chịu áp lực giảm điểm trong những phiên đầu tuần. VN-Index có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ 965-971 điểm. Chỉ số nhiều khả năng sẽ tìm được sự cân bằng trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ này. Đồng thời có thể sẽ có diễn biến hồi phục tăng điểm trở lại trong những phiên cuối tuần.

Theo BVSC, sau nhịp sụt giảm mạnh vừa qua, xung lực giảm điểm của thị trường đang còn khá mạnh nên kể cả trong kịch bản hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ trên thì chỉ số sẽ còn khả năng đối mặt với áp lực từ các vùng điểm vừa bị xuyên thủng trước đó. Mặc dù vẫn kỳ vọng vào khả năng sớm hồi phục của thị trường nhưng BVSC vẫn để ngỏ khả năng chỉ số có thể giảm về vùng hỗ trợ mạnh trung hạn 949-955 điểm trong kịch bản tiêu cực.

Chung quan điểm thận trọng, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng việc thị trường tiếp tục giảm sâu dưới áp lực bán mạnh, dứt khoát, các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn đều bị xuyên thủng dễ dàng cho thấy rủi ro đang hiện hữu. VDSC khuyến nghị nhà đầu tư nên tập trung vào quản trị rủi ro danh mục thay vì cố gắng tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên