TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần VN-Index điều chỉnh, khối ngoại trở lại bán ròng gần trăm tỷ trên toàn thị trường, tâm điểm bán HDB, PLX trong khi "gom" mạnh dòng bất động sản

26-02-2022 - 11:01 AM | Thị trường chứng khoán

Tuần VN-Index điều chỉnh, khối ngoại trở lại bán ròng gần trăm tỷ trên toàn thị trường, tâm điểm bán HDB, PLX trong khi  "gom" mạnh dòng bất động sản

Diễn biến giao dịch khối ngoại là điểm trừ trong tuần qua khi họ trở lại bán ròng trên toàn thị trường, tuy nhiên tổng giá trị mua ròng cả tuần không quá cao, chỉ đạt 76 tỷ đồng

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch 25/2 ghi nhận diễn biến tương đối tích cực sau những sóng gió ngày hôm trước. VN-Index giữ được sắc xanh trong gần như toàn bộ thời gian giao dịch, tuy nhiên áp lực chốt lời gia tăng tại nhiều nhóm cổ phiếu khiến chỉ số một lần nữa không thể giữ được mốc 1.500 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần.

Nhìn chung trong cả tuần giao dịch 21-25/2, VN-Index giao dịch tích luỹ quanh vùng 1.500, có thời điểm đã vượt ngưỡng kháng cự 1.520 điểm, tuy nhiên lực cung ngắn hạn trở nên mạnh, đặc biệt tại nhóm vốn hoá lớn khiến chỉ số phải quay đầu giảm điểm, cụ thể như VIC, VHM, HPG... Điểm tích cực là lực cầu bắt đáy luôn thường trực mỗi khi VN-Index lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.470 điểm. Đóng cửa tuần, VN-Index chốt tại mức 1.498,89, giảm 5,95 điểm (0,4%) so với đóng cửa tuần trước đó, còn HNX-Index tăng 1,04% so với đóng cửa tuần trước lên mức 440,16 điểm.

Diễn biến giao dịch khối ngoại là điểm trừ trong tuần qua khi họ trở lại bán ròng trên toàn thị trường, tuy nhiên tổng giá trị mua ròng cả tuần không quá cao, chỉ đạt 76 tỷ đồng, trong đó riêng trên HOSE, khối ngoại chỉ bán ròng nhẹ 14 tỷ đồng.

Tuần VN-Index điều chỉnh, khối ngoại trở lại bán ròng gần trăm tỷ trên toàn thị trường, tâm điểm bán HDB, PLX trong khi  gom mạnh dòng bất động sản - Ảnh 1.

 Cụ thể trong tuần 14-18/2, nhà đầu tư ngoại mua - bán ròng đan xen trong các phiên, song phiên bán ròng có giá trị áp đảo. Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, tâm điểm rót ròng của dòng tiền ngoại trong tuần ghi nhận tại hàng loạt cổ phiếu bất động sản như DXG, VHM, KBC... Ngoài ra các mã khác như KDC, GEX, GMD, DGC đồng loạt được mua ròng trên trăm tỷ mỗi cổ phiếu.

Ngược lại, lực bán trong tuần qua của khối ngoại tiếp tục tập trung tại cổ phiếu ngân hàng là HDB, bên cạnh đó PLX, CTG, FUEVFVND, NVL cũng ghi nhận áp lực bán ròng vượt trên 100 tỷ đồng chỉ trong 1 tuần giao dịch.

Tuần VN-Index điều chỉnh, khối ngoại trở lại bán ròng gần trăm tỷ trên toàn thị trường, tâm điểm bán HDB, PLX trong khi  gom mạnh dòng bất động sản - Ảnh 2.

 Trên sàn HoSE, khối ngoại bán ròng trở lại song giá trị chỉ khoảng 14 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng gần 16 triệu cổ phiếu.

HDB là tâm điểm bán ròng tuần qua với giá trị cao, đạt 216 tỷ đồng. Danh sách bị khối ngoại bán ròng mạnh trên HOSE còn có PLX, CTG, FUEVFVND, NVL... với giá trị lần lượt 160 tỷ, 151 tỷ, 135 tỷ và 131 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng các cổ phiếu VNM, HPG, E1VFVN30, MSN với giá trị đều trên 100 tỷ đồng.

Tại chiều mua, các mã nổi bật trong danh sách là DXG (353 tỷ đồng), VHM (203 tỷ đồng), KBC (147 tỷ đồng ), KDC (146 tỷ đồng).  Các cổ phiếu khác tại sàn HoSE được rót ròng mạnh trong tuần qua còn có thể kể đến là GEX, GMD, DGC, HAH....

Tuần VN-Index điều chỉnh, khối ngoại trở lại bán ròng gần trăm tỷ trên toàn thị trường, tâm điểm bán HDB, PLX trong khi  gom mạnh dòng bất động sản - Ảnh 3.

 Trên sàn HNX, khối ngoại có một tuần tiếp tục bán ròng với giá trị ghi nhận 72 tỷ đồng.

Khối ngoại bán ròng trên sàn HNX mạnh nhất tại cổ phiếu dệt may TNG với 95 tỷ đồng. Ngoài ra, THD cũng bị khối ngoại bán ròng 13 tỷ đồng. Các cổ phiếu bị rút ròng trong tuần qua còn có VCS, DHT, PVG, LAS, TDN...

Giao dịch chiều mua tại HNX ghi nhận cổ phiếu PLC và PVS được mua ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt là 18 tỷ đồng và 16 tỷ đồng. Theo sau, SCI, SHS và PVI lần lượt được mua ròng là 8 tỷ đồng, 4 tỷ đồng và 3 tỷ đồng; VKC, CEO, PGN, MAS, PSD cũng được mua ròng với giá trị trên 1 tỷ đồng.

Tuần VN-Index điều chỉnh, khối ngoại trở lại bán ròng gần trăm tỷ trên toàn thị trường, tâm điểm bán HDB, PLX trong khi  gom mạnh dòng bất động sản - Ảnh 4.

 Trong khi đó trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 10 tỷ đồng, giảm mạnh so với giá trị tuần trước đó.

Cổ phiếu QTP tuần này được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với khoảng 20 tỷ đồng, toàn bộ được qua mua khớp lệnh. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến ACV với giá trị mua ròng ghi nhận 17 tỷ đồng và BSR với 12 tỷ đồng. Danh sách mua ròng còn có VEA, VOC, MML, FOC, SKH, AAS...

Tại phía bán ra, cổ phiếu ABC tuần này dẫn đầu danh sách bán ròng khi bị khối ngoại bán ròng 39 tỷ đồng. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có FOX, ABI, LTG, KHB, VTP...

Tuần VN-Index điều chỉnh, khối ngoại trở lại bán ròng gần trăm tỷ trên toàn thị trường, tâm điểm bán HDB, PLX trong khi  gom mạnh dòng bất động sản - Ảnh 5.
https://cafef.vn/tuan-vn-index-dieu-chinh-khoi-ngoai-tro-lai-ban-rong-gan-tram-ty-tren-toan-thi-truong-tam-diem-ban-hdb-plx-trong-khi-gom-manh-dong-bat-dong-san-20220226110128377.chn

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên