MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từng bị coi "thất bại" khi hạnh kiểm khá, nam sinh Việt giành học bổng toàn phần Thạc sĩ, trở thành quản lý Big 4 khi mới 25 tuổi

01-05-2022 - 07:42 AM | Sống

Năm 25 tuổi đang có mức lương tốt, chàng trai này vẫn quyết định từ bỏ tất cả để đi du học Thạc sĩ tại Ý.

Big 4 là cụm từ "trong mơ" của các bạn dân Kinh tế. Đây là tên gọi chung của 4 công ty kiểm toán đa quốc gia hàng đầu thế giới bao gồm: Deloitte, Ernst and Young (EY), KPMG và Price Waterhouse Cooper (PwC).

Để làm việc ở đây, các ứng viên sẽ phải trải qua những vòng tuyển dụng gay gắt. Thậm chí đi làm rồi vẫn phải "cày" học hành mỗi ngày thì mới có cơ hội được tiếp tục làm việc lâu dài. Tuy nhiên đãi ngộ đi làm cũng rất tốt, đồng thời cũng là bảo chứng chất lượng trong hồ sơ xin việc.

Mới đây, anh chàng Lê Công Minh (hiện đang du học chương trình Quản lý quốc tế tại Ý) đã truyền cảm hứng về câu chuyện đi làm của mình. Minh quyết định đến Ba Lan làm công việc quản lý dự án cho Deloitte tại khu vực Trung Âu - một trong các chi nhánh của tập đoàn được mệnh danh là "Big 4 ngành kiểm toán thế giới".

Tất nhiên không phải ngẫu nhiên, Minh vèo một phát lên chức quản lý dự án. Đằng sau cũng là câu chuyện đầy thú vị của chàng trai tài năng này:

Từng bị coi thất bại khi hạnh kiểm khá, nam sinh Việt giành học bổng toàn phần Thạc sĩ, trở thành quản lý Big 4 khi mới 25 tuổi - Ảnh 1.

Lê Công Minh

Sinh năm 1996

Tốt nghiệp Học viện Ngân hàng

Top 15 dự án khởi nghiệp cấp quốc gia

Huy chương Đồng cuộc thi Tin học Văn phòng thế giới

Phó trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tham gia Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản

Học bổng toàn phần chương trình Quản lý quốc tế tại Ý


Hạnh kiểm khá, trượt đại học - Làm sao để sau đó trở thành quản lý dự án tại Big 4

Hành trình từ sinh viên trượt đại học đến quản lý hàng loạt công ty nổi tiếng

Minh không phải kiểu sinh ra đã là "con nhà người ta". Năm 18 tuổi, nam sinh trải qua cú sốc khi bị hạnh kiểm Khá, trượt đại học. Một năm trời theo học trường không thực sự mong ước đã khiến Minh nhận ra nhiều điều.

"Thời điểm đó đúng nghĩa khủng hoảng khi không biết bản thân sẽ đi đâu vì đâu. Nhưng mình coi khủng hoảng là điều cần thiết để bản thân biết sắp xếp lại điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống" - Minh tâm sự.

Sau khi dành một năm trải nghiệm với các công việc và hoạt động từ thiện, anh chàng quyết tâm thi lại và thi đỗ vào Học viện Ngân hàng. Sau đó 3 tháng, anh chàng apply làm thực tập sinh tại một ngân hàng nổi tiếng. Ở tuổi 19, Minh được vào làm chính thức tại Hội sở với vai trò chuyên viên.

Ở thời điểm ấy, Minh là trường hợp hiếm hoi (và gần như duy nhất) được nhận vào làm việc chính thức trong ngân hàng sớm như thế. Đến mức khi đăng tải câu chuyện lên, anh chàng còn bị nhiều người cho rằng nói quá về bản thân.

Từng bị coi thất bại khi hạnh kiểm khá, nam sinh Việt giành học bổng toàn phần Thạc sĩ, trở thành quản lý Big 4 khi mới 25 tuổi - Ảnh 4.
Từng bị coi thất bại khi hạnh kiểm khá, nam sinh Việt giành học bổng toàn phần Thạc sĩ, trở thành quản lý Big 4 khi mới 25 tuổi - Ảnh 5.

Lê Công Minh du học Thạc sĩ chương trình Quản lý quốc tế tại Úc

Tuy nhiên, Minh cho hay: "Thời điểm đó mình không có quá nhiều kĩ năng hay kinh nghiệm. Mình đã đi làm thực tập sinh không lương trong 6 tháng. Mình đã cố gắng hết mình và luôn sẵn sàng để nếu không biết cái gì sẽ học hỏi thêm điều đó ngay trong quá trình làm việc. Ban đầu mục tiêu của mình là làm 4 công việc trong 4 năm đại học. Nhưng cuối cùng lại dành cả 4 năm cho 1 ngân hàng vì tại đây mình được trao cơ hội và thử thách ngay khi còn làm thực tập sinh - điều mà không phải công ty nào cũng mình cũng có thể có được.

Mình là trường hợp hiếm hoi và ngoại lệ được nhận làm chuyên viên ngân hàng sớm đến thế. Chính quản lý đã phải xin phép rất nhiều cấp lãnh đạo để phê duyệt cho trường hợp của mình. Phòng nhân sự còn phỏng vấn lại mình thêm lần nữa kể cả khi đã làm việc để khẳng định mình có năng lực thực sự".

Sau khi tốt nghiệp đại học, Minh được nhận vào quản lý công nghệ của một công ty nổi tiếng. Đang trên đà sự nghiệp thăng tiến, Minh lại đột ngột đến Ý học chương trình Quản lý quốc tế khi đạt được học bổng toàn phần.

Một quyết định không hề dễ dàng, nhưng với Minh đó là bước ngoặt lớn đưa tới công việc hiện tại. Minh chia sẻ về lý do đi du học: "Thời đi học mình không đến trường học nhiều nên luôn nuối tiếc không dành được nhiều thời gian cho chuyện học. Khi đi làm, được tiếp xúc với những bạn đi du học thì mình thấy các bạn ấy có tư duy rất cởi mở, rất sáng tạo - Điều mà mình cố gắng thế nào cũng không có được tư duy ấy.

Thế nên mình muốn quay trở lại học tiếp. Từ đây đến năm 30 tuổi, mình không đặt nặng phải kiếm nhiều tiền, đứng ở vị trí nào. Mình chỉ cần quan tâm nơi cho bản thân có nhiều cơ hội để có thêm kiến thức mới thôi. Vậy nên khi có offer học bổng du học toàn phần, mình đã đi luôn mà không suy nghĩ nhiều".

Từng bị coi thất bại khi hạnh kiểm khá, nam sinh Việt giành học bổng toàn phần Thạc sĩ, trở thành quản lý Big 4 khi mới 25 tuổi - Ảnh 6.
Từng bị coi thất bại khi hạnh kiểm khá, nam sinh Việt giành học bổng toàn phần Thạc sĩ, trở thành quản lý Big 4 khi mới 25 tuổi - Ảnh 7.

Đang có công việc mức lương tốt, Công Minh quyết định từ bỏ để sang Ý du học

Trở thành quản lý Big 4 khi mới 25 tuổi

Trước khi sang Ý, Minh đã đi du lịch gần 20 quốc gia khác nhau nên anh chàng cũng không gặp quá nhiều bất đồng văn hoá. Sau khi đi học được 6 tháng, Minh đã đi apply công việc bởi thấy... việc học rảnh quá.

Tuy nhiên apply xin việc ở châu Âu chưa bao giờ là dễ dàng. Anh chàng đã từng nộp đơn cho rất nhiều nơi nhưng không được nhận. Minh cho biết điều tốn nhiều công sức nhất trong quá trình tìm kiếm việc làm ở châu Âu là phải chuẩn bị giấy tờ cư trú cùng với giấy phép lao động.

Trải qua nhiều cuộc phỏng vấn, Công Minh được nhận vào làm Deloitte ở Ba Lan - một trong các chi nhánh của tập đoàn được mệnh danh "big 4 ngành kiểm toán thế giới". Chỉ sau 1 tháng thử việc, Minh đã được mời làm vị trí quản lý dự án công nghệ.

Hiện tại, công việc chính của Minh là xây dựng kế hoạch, phân công công việc và điều phối nhân sự trong các dự án để mọi người phối hợp với nhau tạo được kết quả tốt nhất.

Từng bị coi thất bại khi hạnh kiểm khá, nam sinh Việt giành học bổng toàn phần Thạc sĩ, trở thành quản lý Big 4 khi mới 25 tuổi - Ảnh 8.

Minh đang làm quản lý dự án tại tập đoàn Big 4 ở Ba Lan

Để trúng tuyển vào Big 4, Minh khuyên các bạn ứng viên cần có thái độ chuyên nghiệp và sự chuẩn bị kĩ càng. Sự "chuẩn bị" ở đây là cần hiểu bản thân đang apply cho vị trí nào, công ty đang cần gì và bạn có phù hợp với tiêu chí công ty không. Các công ty đa quốc gia cũng rất đề cao đến thái độ tự tin, cởi mở của ứng viên khi họ mong muốn nhân viên được thoải mái và là chính mình.

Bên cạnh sự chuyên nghiệp và áp lực cạnh tranh hay đồn đại về các công ty Big 4, điều Minh ấn tượng nhất ở công ty là tinh thần cố gắng giúp đỡ nhân viên mới hoà nhập. Anh chàng chia sẻ câu chuyện vui: "Hồi xưa ở Việt Nam, mặc dù trong team có các bạn nước ngoài nhưng mình vẫn quen nói chuyện bằng tiếng Việt. Nhiều bạn không hiểu tiếng bản địa sẽ rất khó giao tiếp. Dần điều này tạo thành thói quen, làm cho mình cũng có chút e ngại khi làm ở Ba Lan vì không thạo tiếng. Nhưng đến khi vào làm, mọi người vẫn chuyên nghiệp lắm.

Như khi có một nhóm đồng nghiệp đang nói chuyện bằng tiếng Ba Lan, nếu thấy mình đi qua họ sẽ auto chuyển sang tiếng Anh. Hoặc khi được thêm vào nhóm chat, sẽ luôn có câu giới thiệu cùng dòng nhắn "Bây giờ có bạn mới, mọi người dùng tiếng Anh nhé", thế là mọi người lại chuyển hết sang dùng tiếng Anh cho mình bớt lạc lõng".

Từng bị coi thất bại khi hạnh kiểm khá, nam sinh Việt giành học bổng toàn phần Thạc sĩ, trở thành quản lý Big 4 khi mới 25 tuổi - Ảnh 9.
Từng bị coi thất bại khi hạnh kiểm khá, nam sinh Việt giành học bổng toàn phần Thạc sĩ, trở thành quản lý Big 4 khi mới 25 tuổi - Ảnh 10.

Minh trở thành quản lý dự án chỉ sau 1 tháng thử việc

Từ một người bị coi là "thất bại" khi trượt đại học, Minh đã liên tiếp làm việc ở 3 công ty lớn với những vị trí quan trọng. Anh chàng cho rằng có 3 yếu tố mà các bạn trẻ khi đi làm nên lưu ý:

"Điều quan trọng nhất là sự chăm chỉ. Mình có thời gian dài đi làm không lương nhưng vẫn rất chịu khó học hỏi. Thấy công việc cần cái gì mình sẽ học cái đó. Ngày xưa làm ngân hàng, không có kiến thức về lĩnh vực này, mình đã đi học ngay bổ túc một khoá kiến thức về ngân hàng… Tức là khi công việc cần gì thì mình sẽ đi học ngay, luôn trong tâm thế sẵn sàng cơ hội mới.

Mình thường có tâm lý không nặng nề về vị trí, số tiền lương công ty bỏ ra. Bởi mình luôn muốn cố gắng làm việc trong tâm thế ở đây học hỏi, có thêm những trải nghiệm mới. Và cuối cùng là thái độ sống hãy luôn giúp đỡ đồng nghiệp, trở thành người đồng nghiệp tốt, một người bạn tốt với họ".

Từng bị coi thất bại khi hạnh kiểm khá, nam sinh Việt giành học bổng toàn phần Thạc sĩ, trở thành quản lý Big 4 khi mới 25 tuổi - Ảnh 11.

Cột mốc trước năm 30 tuổi và hành trình thấu hiểu bản thân

Minh tự đặt cho mình cột mốc trước năm 30 tuổi. Anh chàng quan niệm trước năm 30 tuổi, bản thân sẽ không đặt nặng kiếm được bao nhiêu tiền, đang làm việc ở vị trí nào. Thay vào đó, Minh sẽ cố gắng trải nghiệm thật nhiều, có nhiều vốn sống để sau năm 30 tuổi đi làm những mục tiêu riêng.

Tuy nhiên, có lẽ chính vì tâm lý thoải mái cùng tinh thần cầu tiến nên dù không đặt nặng vị trí, anh chàng vẫn thành công ở những tập đoàn lớn.

Minh tâm sự: "Trước khi du học Thạc sĩ thì ở Việt Nam mình cũng đã có công việc tốt so với độ tuổi. Mẹ cũng mắng sao có công việc tốt thế mà lại nghỉ? Sau quãng thời gian đắn đo, mình cũng rút ra cho bản thân: Thực ra công việc chỉ là vẻ bề ngoài thôi. Quan trọng là giá trị bản thân. Mình tin những trải nghiệm sẽ đi theo mình mãi mãi, còn công việc chỉ là tạm thời thôi. Nên dù có đi đâu, khi giá trị bản thân không đổi, thì cũng sẽ kiếm được mức lương và công việc như vậy thôi".

Từng bị coi thất bại khi hạnh kiểm khá, nam sinh Việt giành học bổng toàn phần Thạc sĩ, trở thành quản lý Big 4 khi mới 25 tuổi - Ảnh 12.
Từng bị coi thất bại khi hạnh kiểm khá, nam sinh Việt giành học bổng toàn phần Thạc sĩ, trở thành quản lý Big 4 khi mới 25 tuổi - Ảnh 13.

Minh quan niệm trước năm 30 tuổi, bản thân sẽ đi thật nhiều nơi, thử nhiều môi trường khác nhau để có thêm trải nghiệm

Dù làm việc với mức thu nhập khá tốt song Minh không phải kiểu người tiêu xài hoang phí. Anh chàng mua điện thoại cũ, quần áo giảm giá hoặc là hàng second-hand. Đồ bạn bè tặng thì Minh sẽ dùng rất lâu. Tuy nhiên, Minh chi nhiều tiền cho những chuyến đi du lịch và các khoá học kiến thức.

Sau quãng thời gian 2 tháng lập kênh TikTok, Minh đã thu về gần gần 67k follow. Các video của Minh chia sẻ về cách làm việc hiệu quả và kỹ năng ứng tuyển công việc thành công.

Minh từng nhận về ý kiến trái chiều khi làm video chia sẻ nói chuyện điện thoại thế nào khi nhà tuyển dụng thông báo lịch phỏng vấn. Trong video, Minh bị nhận xét "thảo mai" khi hỏi lại nhà tuyển dụng một "lô" câu hỏi (VD: cuộc phỏng vấn sẽ tập trung vào yếu tố chuyên môn hay trao đổi về "con người"), trong khi nhiều người cho rằng điều đơn giản chỉ cần trả lời Có/Không là xong.

Tranh cãi video chia sẻ về cách trả lời nhà tuyển dụng khi được thông báo lịch phỏng vấn

Đáp lại những ý kiến trái chiều này, Minh cho biết: "Mình nhận ra kinh nghiệm của bản thân không phải phù hợp cho tất cả. Có nhiều người quan điểm phỏng vấn xin việc là phải trang trọng, lịch sự. Trong khi mình muốn phỏng vấn mọi người cứ giữ tâm thế thoải mái, nhẹ nhàng thôi, quan trọng phải là chính mình. Mình rút ra rằng hãy tự tin với chính mình và những kiến thức đang chia sẻ. Những điều này dựa trên nghiệm của bản thân mình, nếu nó đã giúp mình thành công, mình tự tin nó có thể giúp đỡ được nhiều bạn trẻ khác!".

 Trong thời gian tới, Minh dự định sẽ hoàn thành nốt luận văn tốt nghiệp Thạc sĩ quản lý quốc tế. Anh chàng sẽ tiếp tục làm việc ở công ty và thực hiện một số dự định cá nhân, trong đó có việc trở lại Việt Nam trước năm 30 tuổi.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

https://kenh14.vn/tung-bi-coi-that-bai-khi-hanh-kiem-kha-nam-sinh-viet-gianh-hoc-bong-toan-phan-thac-si-tro-thanh-quan-ly-big-4-khi-moi-25-tuoi-20220501000036635.chn

Theo Vân Trang - Minh Trang

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên