TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từng bứt phá trở thành người giàu nhất thế giới, Elon Musk khẳng định thành công của ông là nhờ "đọc sách": Đây là 8 cuốn sách giúp định hình con đường phát triển của tỷ phú

13-01-2021 - 11:38 AM | Sống

Từng bứt phá trở thành người giàu nhất thế giới, Elon Musk khẳng định thành công của ông là nhờ "đọc sách": Đây là 8 cuốn sách giúp định hình con đường phát triển của tỷ phú

Ngay từ khi còn nhỏ, Elon Musk đã luôn yêu thích đọc sách. Tỷ phú cũng chia sẻ rằng, sự nghiệp thành công của ông có góp phần không nhỏ từ kiến thức của 8 cuốn sách kinh điển.

Elon Reeve Musk FRS là một kỹ sư, nhà thiết kế công nghiệp, nhà phát minh, doanh nhân công nghệ và nhà từ thiện người Mỹ. Vừa rồi, hãng Space X của Elon Musk đã làm nên lịch sử với sự kiện phóng thành công tên lửa đầu tiên, mang những phi hành gia từ bệ phóng của NASA lên Mặt Trăng. Đây là một chiến thắng khởi đầu của SpaceX và CEO Tesla, góp phần hoàn thành ước mơ đưa con người đi tham quan và sinh sống trên Sao Hỏa trong tương lai. 

Mới đây,  CEO Tesla là người thứ 2 trên thế giới có tài sản vượt mốc 200 tỷ USD, vượt mặt tỷ phú Jeff Bezos. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn trở thành người giàu nhất hành tinh, CEO Tesla Elon Musk đã rơi xuống vị trí thứ hai sau khi tài sản của ông bốc hơi mất gần 14 tỷ USD chỉ trong một ngày.

Từng bứt phá trở thành người giàu nhất thế giới, Elon Musk khẳng định thành công của ông là nhờ đọc sách: Đây là 8 cuốn sách giúp định hình con đường phát triển của tỷ phú - Ảnh 1.

Với thành công vang dội trong sự nghiệp của mình, khi được phỏng vấn điều gì đã thúc đẩy sự nghiệp của anh, Elon Musk luôn trả lời: “Tôi đọc sách”. 

Ngay từ khi còn nhỏ, Elon Musk đã luôn yêu thích đọc sách và dành thời gian của mình đọc toàn bộ “Bách khoa toàn thư Britannica” lúc 9 tuổi. Ông từng nghiền ngẫm nhiều cuốn sách, tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hơn 10 giờ mỗi ngày. Thói quen đọc của anh đã là một trong những công cụ thúc đẩy sự sáng tạo và ý tưởng khởi nghiệp lớn trong suốt thời gian qua trong quá trình phát triển ngành vũ trụ. 

Đặc biệt, với 8 cuốn sách “gối đầu giường” của Tỷ phú Elon Musk dưới đây, đã giúp anh định hình được chặng đường phát triển của bản thân để đi đến thành công.

1. “Cấu trúc: Nền tảng vững chắc không bao giờ sụp đổ” của J.E. Gordon

Từng bứt phá trở thành người giàu nhất thế giới, Elon Musk khẳng định thành công của ông là nhờ đọc sách: Đây là 8 cuốn sách giúp định hình con đường phát triển của tỷ phú - Ảnh 2.

Khi Elon Musk bắt đầu quyết định đi theo học hỏi và nghiên cứu ngành khoa học tên lửa, anh đã nghiên cứu các loại sách giáo khoa về vật lý thiên văn và kỹ thuật. Mặc dù đọc các văn bản nâng cao về vật lý có thể rất khó khăn với nhiều người, nhưng theo anh, cuốn sách “Cấu trúc: Nền tảng vững chắc không bao giờ sụp đổ” cung cấp một kiến ​​thức rất cơ bản và nền tảng làm nên SpaceX.

Musk nói trong một cuộc phỏng vấn với KCRW: “Cuốn sách thực sự rất tuyệt vời nếu bạn muốn có một kiến thức sơ lược về các kỹ thuật kết cấu”.

2. “Benjamin Franklin: Cuộc sống của một người Mỹ” của Walter Isaacson

Từng bứt phá trở thành người giàu nhất thế giới, Elon Musk khẳng định thành công của ông là nhờ đọc sách: Đây là 8 cuốn sách giúp định hình con đường phát triển của tỷ phú - Ảnh 3.

Ben Franklin là một tác giả, nhà phát minh, nhà khoa học và nhà ngoại giao tài ba. Ông cũng là một trong những người mà Elon Musk luôn ngưỡng mộ.

Musk chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Kevin Rose của Foundation: “Thông qua cuốn sách, bạn có thể thấy nhân vật Franklin là một người biểu tượng cho sự tinh túy trong Thời đại Khai sáng, lúc nào cũng tận tụy trong công việc. Từ những chặng đường của bản thân, Franklin đã không ngừng cố gắng và trở thành một doanh nhân xuất sắc của thời đại”.

3. “Einstein: Cuộc đời và Vũ trụ” của Walter Isaacson

Từng bứt phá trở thành người giàu nhất thế giới, Elon Musk khẳng định thành công của ông là nhờ đọc sách: Đây là 8 cuốn sách giúp định hình con đường phát triển của tỷ phú - Ảnh 4.

Musk nói với Rose rằng anh bị ảnh hưởng rất nhiều từ cuốn sách ““Einstein: Cuộc đời và Vũ trụ của ông” của Walter Isaacson về tiểu sử của nhà vật lý Albert Einstein. Cũng chính vì điều đó, một trong những tầm nhìn lớn nhất của công ty của Elon Musk được dựa trên câu nói nổi tiếng nhất của Einstein: “Điều quan trọng là bạn không ngừng đặt câu hỏi”.

4. “Trí tuệ siêu việt: Ngả đường, Nguy hiểm và Chiến lược” của Nick Bostrom

Từng bứt phá trở thành người giàu nhất thế giới, Elon Musk khẳng định thành công của ông là nhờ đọc sách: Đây là 8 cuốn sách giúp định hình con đường phát triển của tỷ phú - Ảnh 5.

Mặc dù Elon Musk là một người theo chủ nghĩa tương lai và quan tâm sâu sắc đến trí tuệ nhân tạo, nhưng ông đã chia sẻ những lo lắng của mình về những mối nguy hiểm tiềm tàng và lo ngại về đạo đức liên quan đến công nghệ.

Cuốn sách “Trí tuệ siêu việt: Ngả đường, Nguy hiểm và Chiến lược” của Bostrom, là một trong những cuốn sách “đáng đọc” mà Musk đã đăng trên Twitter vào năm 2014. Sách đề cập đến những thách thức tiềm ẩn về trí tuệ nhân tạo thông minh vượt qua cả trí thông minh của con người.

5. “Trở thành thương nhân của sự nghi ngờ” của Erik M. Conway và Naomi Oreskes

Từng bứt phá trở thành người giàu nhất thế giới, Elon Musk khẳng định thành công của ông là nhờ đọc sách: Đây là 8 cuốn sách giúp định hình con đường phát triển của tỷ phú - Ảnh 6.

Elon Musk đề cao sự lập luận của hai nhà sử học Erik M. Conway và Naomi Oreskes trong vấn đề liên quan đến mối quan hệ giữa chính trị và hệ thống, cấu trúc của các công ty. Những điều này đều ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng cũng như tác động của môi trường làm việc.

Anh cũng đã đăng lời khuyên mọi người nên thử đọc cuốn sách này trên Twitter vào năm 2013.

6. “Chúa ruồi” của William Golding

Từng bứt phá trở thành người giàu nhất thế giới, Elon Musk khẳng định thành công của ông là nhờ đọc sách: Đây là 8 cuốn sách giúp định hình con đường phát triển của tỷ phú - Ảnh 7.

Cuốn tiểu thuyết kinh điển về sự sinh tồn, cạnh tranh và lòng tham này đã để lại dấu ấn lớn đối với Elon Musk. Tỷ phú từng nói với tờ New Yorker rằng: “Những người hùng trong cuốn sách này giúp tôi cảm nhận ra mình luôn có những nhiệm vụ giải cứu thế giới này”.

7. “Không đến một” của Peter Thiel

Từng bứt phá trở thành người giàu nhất thế giới, Elon Musk khẳng định thành công của ông là nhờ đọc sách: Đây là 8 cuốn sách giúp định hình con đường phát triển của tỷ phú - Ảnh 8.

Cuốn sách này được viết dựa trên các ghi chú từ một lớp học nổi tiếng mà Peter Thiel (một doanh nhân thành đạt) dạy tại Đại học Stanford vào năm 2012. Nó tập trung vào những nhu cầu về tư duy sáng tạo một cách độc đáo đối với người có mong muốn khởi nghiệp. Musk nói rằng, cuốn sách này cung cấp cho anh một khám phá thú vị về quá trình xây dựng các công ty siêu thành công.

8. Các truyện ngắn trong tiểu thuyết “Nền tảng” của Isaac Asimov

Từng bứt phá trở thành người giàu nhất thế giới, Elon Musk khẳng định thành công của ông là nhờ đọc sách: Đây là 8 cuốn sách giúp định hình con đường phát triển của tỷ phú - Ảnh 9.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2013 với The Guardian, Elon Musk chia sẻ: “Những cuốn sách của Asimov đã dạy ông rằng các nền văn minh đều vận động theo các chu kỳ. Vì vậy, các doanh nhân cũng cần theo đuổi những tham vọng của mình theo một hướng phát triển hơn, tốt hơn trong tương lai”.

Cuối cùng, Elon Musk nói: “Sau những thành công của SpaceX, chúng ta đang ngày một phát triển, mở ra cửa sổ mới, khám phá sự sống bên ngoài Trái Đất. Vì vậy, hãy luôn cố gắng vươn lên để đạt được thành công cho dù thực tế còn nhiều khó khăn, trắc trở”.

Lưu Ly

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên