TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từng là kĩ sư xây dựng, lội ngược dòng trở "người quyền lực" phố Wall, nữ triệu phú khuyên bạn: Làm việc gì cũng nên cố gắng trở thành người giỏi nhất

07-06-2018 - 09:10 AM | Sống

Từng là kĩ sư xây dựng, lội ngược dòng trở "người quyền lực" phố Wall, nữ triệu phú khuyên bạn: Làm việc gì cũng nên cố gắng trở thành người giỏi nhất

Suzanne Shank, nữ chủ tịch đầu tiên của Sở giao dịch chứng khoán New York, là người đứng đầu danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất phố Wall năm 2016. Từng là một kỹ sư xây dựng, đổi việc nhiều lần, Suzanne nhận ra rằng, dù làm việc ở lĩnh vực nào bạn cũng phải cố gắng trở thành người giỏi nhất.

Suzanne Shank, Giám đốc điều hành của Siebert Cisneros Shank & Co., L.L.C., là một trong những nhà lãnh đạo nữ hàng đầu trong lĩnh vực tài chính. Bà có vinh dự được Muriel “Mickie” Siebert, người phụ nữ đầu tiên làm việc ở Sở Giao dịch Chứng khoán New York dẫn dắt. Sau khi bà Siebert qua đời vào năm 2013, Suzanne hiện dẫn đầu trong việc tạo dựng và phát triển cơ hội cho phụ nữ và thanh thiếu niên trong lĩnh vực tài chính.

Từng là kĩ sư xây dựng, lội ngược dòng trở người quyền lực phố Wall, nữ triệu phú khuyên bạn: Làm việc gì cũng nên cố gắng trở thành người giỏi nhất - Ảnh 1.

Muriel Siebert và Suzanne Shank.

Suzanne Shank cùng với các đối tác cũ của mình, đã xây dựng nên một công ty đã quản lý tài chính có giá trị hơn hai nghìn tỷ USD hướng đến đối tượng là các cư dân thành thị, với các hoạt động chính là phát hành trái phiếu doanh nghiệp và giao dịch vốn chủ sở hữu.

Bà chia sẻ: “Khi hoạt động kinh doanh của bạn đủ mạnh mẽ, bạn có thể đương đầu trực tiếp với bất cứ thử thách nào. Điều đó thật đáng tự hào”. Trong suốt 30 năm hành trình của mình, Suzanne đã tạo ra thành công nối tiếp thành công nhờ sự kiên trì và tư tưởng không bao giờ bỏ cuộc.

Thật ra ban đầu xuất phát điểm của Suzanne Shank không phải là lĩnh vực kinh doanh tài chính. Bà từng làm việc như một kĩ sư kết cấu hạ tầng. Trong quá trình làm việc đó, Suzanne bắt đầu nhận ra không có bằng cấp cao thì không thể có con đường sự nghiệp rộng mở, cũng không có chỗ cho sự thăng tiến. Vì vậy bà tạm dừng công việc lại và ghi danh theo học tại trường Kinh doanh Wharton, Đại học Pennsylvania.

Tại đây, cô đã thể hiện mối quan tâm của mình tới các vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính. Chính điều này rồi đây sẽ đánh dấu một bước ngoặt khó khăn nhưng cũng rất quan trọng trong cuộc đời Suzanne Shank.

Từng là kĩ sư xây dựng, lội ngược dòng trở người quyền lực phố Wall, nữ triệu phú khuyên bạn: Làm việc gì cũng nên cố gắng trở thành người giỏi nhất - Ảnh 2.

Suzanne Shank trong một cuộc họp tại trụ sở chính của Siebert Cisneros Shank & Co., LLC, số 100 Wall Street.

Sau nhiều lần tham gia phỏng vấn, Suzanne Shank có được công việc tại một công ty thời trang. Sau đó, quyết định đầu quân cho một dự án khởi nghiệp đã tình cờ đến với bà. Hai tháng sau, sự kiện Black Monday xảy đến, khiến cho toàn bộ thị trường chứng khoán năm 1987 sụp đổ, và đó vẫn là cơn khủng hoảng tồi tệ nhất tính đến thời điểm hiện tại. Nhiều bạn học của Suzanne đã mất việc làm, trong khi với vai trò mới của mình bà đã an toàn vượt qua khủng hoảng.

Nhờ có được nền tảng kiến thức tốt về cả tài chính lẫn kĩ thuật xây dựng, Suzanne đã gặt hái được nhiều thành công. Bà nói: “Tôi theo đuổi sự nghiệp tài chính công chính là nhờ xuất phát điểm từ một kĩ sư kết cấu hạ tầng. Thay vì thiết kế đường xá và đường cao tốc, tôi tập trung tài trợ cho các dự án đó. Tôi là một trong số ít người trong phòng có thể hiểu được các báo cáo kĩ thuật”.

Sau gần một thập kỉ làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư, Suzanne có cơ may được gặp gỡ bà trùm trong lĩnh vực tài chính Siebert khi tham dự một sự kiện tại nhà riêng của bà. Năm 1996, Siebert bắt đầu liên hệ với cả Suzanne Shank và Napolean Brandford, ngỏ ý thành lập một công ty chung. “Chúng tôi đã biết đến danh tiếng của bà ấy. Không cần phải nói, chúng tôi tổ chức một cuộc họp ở New York mà tại đây quyết định thành lập công ty Siebert Brandford Shank được thông qua”, Suzanne chia sẻ.

Siebert thuộc kiểu lãnh đạo muốn nhìn thấy thành công của người khác. Vì thế, ngay từ đầu bà đã dành nhiều sự quan tâm cho Suzanne, luôn tìm kiếm mọi cơ hội cho bà và giúp bà vượt qua những thách thức trong công việc. Có thể nói với Suzanne, Siebert vừa là người cộng sự vừa là người thầy. Và mối quan hệ đó tiếp tục phát triển về sau.

Từng là kĩ sư xây dựng, lội ngược dòng trở người quyền lực phố Wall, nữ triệu phú khuyên bạn: Làm việc gì cũng nên cố gắng trở thành người giỏi nhất - Ảnh 3.

Suzanne Shank và Muriel "Mickie" Siebert trong một sự kiện.

Từ những ngày đầu thành lập công ty, Suzanne Shank luôn giữ vai trò chủ tịch kiêm CEO. Sau khi sinh đứa con đầu lòng, Suzanne lùi lại một bước để suy nghĩ xem có nên tiếp tục điều hành công ty hay không. “Tôi tự hỏi tại sao mình không thử dấn thân thêm một lần nữa? Tôi bắt đầu quay trở lại công việc, và tìm cách cân bằng việc quản lí khách hàng cùng với trách nhiệm với các phòng ban khác như phòng hành chính, nhân sự, thương mại…

Nhìn chung, tôi chịu trách nhiệm về mọi khía cạnh của doanh nghiệp. Thêm vào đó tôi bắt đầu tìm cách đưa công ty bước ra khỏi vai trò của một ngân hàng truyền thống và phát triển các chiến lược kinh doanh mới”, Suzanne cho hay.

Từng là kĩ sư xây dựng, lội ngược dòng trở người quyền lực phố Wall, nữ triệu phú khuyên bạn: Làm việc gì cũng nên cố gắng trở thành người giỏi nhất - Ảnh 4.

Suzanne Shank và gia đình.

Với kinh nghiệm của mình, bà khuyên phụ nữ nên tham gia vào lĩnh vực tài chính để "hiểu rằng bạn không phải hy sinh tất cả cuộc sống cá nhân của mình để trải nghiệm công việc này”. Và khi một người phụ nữ thành công, điều quan trọng nhất là phải “dang tay và giúp đỡ những người phụ nữ khác”, như cách mà Siebert từng dìu dắt Suzanne khi bà bắt đầu sự nghiệp.

Ngoài ra, bà còn chia sẻ ba bước quan trọng của mình để có được thành công:

Thứ nhất, hãy chuẩn bị thật tốt cho công việc tương lai bằng cách theo học các lớp học cần thiết. Cho dù điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải học thêm văn bằng 2 hoặc 3.

Thứ 2, hãy kiên nhẫn. Mọi thành công đều đến sau nhiều lần thất bại. Vì thế, bạn cần kiên định với mục tiêu ban đầu, đừng bỏ cuộc khi vẫn còn cơ hội.

Thứ 3, cho dù bạn làm việc ở lĩnh vực nào cũng hãy cố gắng trở thành người giỏi nhất (trong khả năng của mình). Vì những người giỏi thì luôn được đánh giá cao cả trong công việc lẫn trong cuộc sống.

Giờ đây, khi đã đứng ở đỉnh cao của thành công, Suzanne Shank mong Siebert đã ở đây để chứng kiến bà trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Sở giao dịch chứng khoán New York. Bà tuyên bố: "Tôi tự hào khi có cơ hội được thuê phụ nữ làm việc trong công ty của chúng tôi vì họ là những người rất năng động".

Minh An

Theo Trí thức trẻ/Forbes

Trở lên trên