TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từng là sinh viên sống trong nghèo khó, CEO trang tài chính “The Finance Twins” chia sẻ 7 bài học đắt giá mà bạn phải học thuộc trước tuổi 30

27-05-2019 - 20:32 PM | Sống

Từng là sinh viên sống trong nghèo khó, CEO trang tài chính “The Finance Twins” chia sẻ 7 bài học đắt giá mà bạn phải học thuộc trước tuổi 30

Tuổi 30 là ngưỡng cửa trưởng thành, khi bạn đó đã ổn định cho mình về mặt tài chính và có các bước tiến xa hơn trong sự nghiệp và cuộc sống. 7 bài học quý giá sau sẽ giúp bạn xây dựng cho mình một nền tảng tài chính vững chắc trước khi bước sang tuổi 30.

Camilo Maldonado sinh ra ở Colombia và sống ở Mỹ khi còn nhỏ với mẹ trong hoàn cảnh thiếu thốn. Sau khi tốt nghiệp và có bằng MBA của trường Đại học Tài chính Harvard, anh theo đuổi và thành công trong sự nghiệp của mình cùng với người anh sinh đôi. Dưới đây là 7 bài học về tiền có tác động lớn đến sự ổn định tài chính của bạn và Camilo Maldonado tin rằng ai cũng phải nắm được trước khi bước sang tuổi 30.

Khi bước vào tuổi 30, đó là khoảng thời gian đáng sợ về mặt tài chính. Bạn đủ trưởng thành để cảm thấy mình cần phải có một thành công nhất định, nhưng đồng thời bạn cũng phải đối mặt với những thử thách của những người trẻ như trả khoản nợ sinh viên và những chi phí sinh hoạt khác.

Theo số liệu điều tra dân số năm 2014 được phát hành tháng 8 năm 2018, giá trị ròng trung bình của tài sản của mỗi người độc thân dưới 35 tuổi là 4.166 USD. Nếu bạn loại trừ vốn chủ sở hữu từ một ngôi nhà chính và thế chấp liên quan, con số giảm còn 3.310 USD.

Nếu xét về khía cạnh tài chính, thì chẳng có gì thay đổi khi bạn bước sang tuổi 30 so với lúc 20 cả. Bạn tốt nghiệp đại học ở tuổi 22, không nợ nần, bạn ngay lập tức nghĩ đến việc bắt đầu tiết kiệm cho mình một khoản, để mua nhà chẳng hạn. Nhưng hiện tại thì không thể làm điều đó, vì học phí đã tăng nhanh hơn gần 8 lần so với tiền lương trong 30 năm qua.

Ngày nay, sinh viên mới tốt nghiệp đang phải gánh hàng ngàn khoản vay sinh viên. Sau khi tốt nghiệp, bạn thậm chí không nghĩ đến việc tiết kiệm vì trong vài năm tới, bạn phải làm việc để trả các khoản nợ hồi sinh viên.

Thật đáng sợ khi mà bạn bước sang ngưỡng 30 tuổi và phải đối mặt với những khó khăn về tài chính chồng chất như thế, nên dưới đây là những bài học mà bạn phải hiểu và ghi nhớ nếu bạn muốn xây dựng cho mình một nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

1. Khai thác sức mạnh của tài khoản hưu trí

Dựa vào dữ liệu điều tra dân số gần đây nhất, giá trị trung bình của các tài khoản hưu trí là 10.000 đô la. Đó là một con số đáng kinh ngạc, bởi nó là 140% hay gấp đến 2,4 lần so với giá trị tài sản ròng trung bình cho những người độc thân dưới 35 tuổi, họ thường dùng nó để mua các căn hộ và bất động sản. Điều này nghĩa là những tài khoản lương hưu là con đường đáng tin cậy để tích lũy tài sản.

Điều đáng tiệc là, số liệu cho thấy rất nhiều người trẻ không đầu tư cho bất kì tài khoản hưu trí nào. Nên nhớ rằng, chuẩn bị cho tương lai luôn là sự đầu tư thông minh.

2. Tận dụng thị trường chứng khoán và học cách đầu tư

Từng là sinh viên sống trong nghèo khó, CEO trang tài chính “The Finance Twins” chia sẻ 7 bài học đắt giá mà bạn phải học thuộc trước tuổi 30 - Ảnh 1.

Mọi người tiết kiệm tiền và giữ tiền trong tài khoản ngân hàng vì họ bị đe dọa bởi những mối nguy hiểm trên thị trường chứng khoán và đơn giản là sợ mất tiền.

Trái ngược với những lo ngại đó, đóng góp lớn thứ hai vào giá trị ròng cho những người trẻ tuổi ngoài là cổ phiếu và cổ phiếu quỹ tương hỗ.

Nếu bạn không biết cách đầu tư, hãy nghĩ về những quỹ đầu tư rủi ro thấp. Những khoản đầu tư này rất đơn giản, hiệu quả cao và giá cả cực kỳ phải chăng. Đây cũng là cách Camilo được dạy về đầu tư bởi các giáo sư tài chính tại trường Đại học tài chính Harvard và Đại học tài chính Wharton. Như một chuyên gia đã nói: "Nếu chỉ chọn một loại cổ phiếu để đầu tư, bạn là một đứa ngốc."

Bằng việc đầu tư vào những quỹ tài chính, bạn đang đầu tư vào cả thị trường chứng khoán. Điều này cho phép bạn tiếp xúc rộng rãi với nhiều công ty khác nhau trong khi vẫn giảm nguy cơ chọn sai công ty hoặc lĩnh vực để đầu tư.

Tuy nhiên, không có khoản đầu tư nào được đảm bảo 100%, nhưng đây là cách các nhà quản lý tài chính hàng đầu thế giới khuyên các nhà đầu tư cá nhân nên làm với tiền của họ.

3. Nhận ra là bạn cần phải vun đắp cho sau này ngay bây giờ

Từng là sinh viên sống trong nghèo khó, CEO trang tài chính “The Finance Twins” chia sẻ 7 bài học đắt giá mà bạn phải học thuộc trước tuổi 30 - Ảnh 2.

Theo thuyết tiến hóa, tất cả chúng ta đều muốn nhiều hơn những gì mình có. Đó là sự thật hiển nhiên cho phép loài người tiến lên một tầm cao khác. Cùng với đó nó cũng mang lại nhưng mặt tiêu cực.

Rồi tất cả mỗi chúng ta sẽ nhận được một bài học rằng tiền không phải là tất cả, nó chẳng thể mua được hạnh phúc cho ta. Những cuốn sách như "Tuesdays With Morrie" hoặc tác phẩm nổi tiếng "Last Lecture" làm cho chúng ta thấy rõ rằng trong những giây cuối cùng của cuộc đời, người ta sẽ không nhắc nhiều đến vật chất.

Hiểu được điều đó, bạn sẽ tránh mắc phải những sai lầm tốn kém như không tiết kiệm cho nghỉ hưu mà chỉ biết chi tiêu hoang phí. Bạn sẽ có một sự cân bằng trong cuộc sống.

4. Sống trong khả năng của mình không phải là một điểm yếu mà là một sức mạnh

Lớn lên trong nghèo khó, Camilo đã quen với việc không thể tham gia vào các hoạt động ở trường trung học và đại học vì đơn giản là gia đình không đủ khả năng. Bạn bè và những người xung quanh đều biết và hiểu cho anh. Tuy nhiên, ngay khi anh bắt đầu làm việc, việc phải ra ngoài để tạo quan hệ và các hoạt động xã giao là điều không thể thiếu. Không thể lấy lý do không đủ tiền được nữa.

Thực tế, bạn đang kiếm được tiền, điều đó không có nghĩa là bạn có thể đủ khả năng chi tiêu tất cả. Hãy cố gắng cân bằng giữa số tiền mình kiếm được và số tiền phải chi ra.

5. Nghĩ đến những điều tốt nhất cho bản thân mình trước

Từng là sinh viên sống trong nghèo khó, CEO trang tài chính “The Finance Twins” chia sẻ 7 bài học đắt giá mà bạn phải học thuộc trước tuổi 30 - Ảnh 3.

Ngay khi tiền lương được chuyển vào tài khoản ngân hàng của bạn, bạn cần ưu tiên chi phí sinh hoạt và tiết kiệm cho tương lai trước khi bạn bắt đầu nghĩ đến việc đến các quán bar hoặc nhà hàng.

Việc cần thiết là bạn phải tích lũy ngay một vài phương pháp để quản lý tiền bạc, bởi tương lai của bạn có hạnh phúc không tùy thuộc phần lớn vào số tiền bạn có được khi đó.

Nếu bạn thấy mình chi tiêu quá mức, trước tiên hãy tập trung vào việc tiết kiệm chi phí định kỳ lớn, như tiền thuê nhà và các chi phí khác. Điều này sẽ tạo ra một tác động lớn hơn nhiều so với việc cắt bỏ một tách cà phê vào buổi sáng hay những khoản chi nhỏ nhặt khác. 

Bạn cũng cần lưu ý những khoản phí không định kỳ nhưng lại có giá trị rất lớn như mua kính áp tròng. Hãy sử dụng các trang web so sánh giá để tìm mức giá phù hợp nhất cho bạn.

6. Học cách quản lý thẻ tín dụng của bạn và trở thành một người mua sắm thông thái

Từng là sinh viên sống trong nghèo khó, CEO trang tài chính “The Finance Twins” chia sẻ 7 bài học đắt giá mà bạn phải học thuộc trước tuổi 30 - Ảnh 4.

Những thứ ảnh hưởng nhiều đến tài chính của bạn như là việc cân bằng giữa tiền trong tài khoản và tiền lãi bạn phải trả mỗi tháng. Bởi những thẻ tín dụng thường có mức lãi suất cao.

Lý do bạn muốn có một tín dụng vững chắc bởi nó tiết kiệm tiền cho những khoản chi lớn sau này, mà gần nhất là mua nhà. Có những khoản tài chính lớn sẽ giúp bạn có cơ hội có mức lãi suất vay thấp hơn. 

Ngay cả khi thẻ tín dụng của bạn có những ưu đãi lãi suất cho bạn tiêu trước trả sau, bạn vẫn nên tiết kiệm hết mức bởi thường khi mua nhà, số tiền vay thêm lúc đó của bạn không phải là nhỏ.

Hai điều quan trọng nhất ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn là khả năng thanh toán đúng hạn và giữ mức sử dụng tín dụng của bạn ở mức thấp.

Tập trung vào việc trả nợ, ít nhất là những khoản phí nhỏ đúng hạn. Tất nhiên là bạn sẽ luôn muốn trả hết một lần càng nhiều càng tốt để tránh phí lãi phát sinh, nhưng thường là không thể. Thay vào đó, cố gắng khiến thẻ ngân hàng của bạn chỉ để giữ tiền chứ không tiêu quá mức đó. Điều này giúp điểm tín dụng của bạn tăng lên.

7. Tăng thu nhập để đạt được mục tiêu tài chính của bạn

Để đạt được mục tiêu tài chính của mình, bạn cần thiết lập mục tiêu ngay từ đầu. Dành thời gian để nghĩ về nơi bạn muốn ở trong 6 tháng, 1 năm hay 5 năm từ bây giờ, nhìn từ khía cạnh tài chính. Từ đó, bạn có thể tập trung vào mức thu nhập và chi phí cần có để đạt được mục tiêu đầu tư và mục tiêu tiết kiệm hàng tháng, hàng năm.

Khi già đi, bạn sẽ nhận ra rằng việc chủ động sắp xếp và quản lý sự nghiệp sẽ có tác động rất lớn đến tình trạng tài chính của mình. Nghĩa là bạn cần học cách yêu cầu tăng lương hoặc tìm kiếm một công việc lương cao hơn. Hãy luôn cố gắng đẩy nhanh các mục tiêu tài chính khi có thể.

Đối với phụ nữ, điều này quan trọng hơn bao giờ hết. Dữ liệu cho thấy trung bình, phụ nữ chỉ kiếm được 78% thu nhập so với các đồng nghiệp nam cho cùng một công việc. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đang được trả công xứng đáng cho công việc mình đang làm.

Hoàng Ánh

Theo Nhịp sống kinh tế/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên