MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từng là tỉnh nghèo, từ khi tái lập, địa phương này trở thành nơi có ngành sản xuất ô tô, xe máy phát triển hàng đầu cả nước như thế nào?

Từng là tỉnh nghèo, từ khi tái lập, địa phương này trở thành nơi có ngành sản xuất ô tô, xe máy phát triển hàng đầu cả nước như thế nào?

Từng là tỉnh nghèo nhưng địa phương này hiện trở thành nơi có ngành sản xuất ô tô, xe máy phát triển hàng đầu cả nước.

Từ khi tái lập tỉnh đến nay, kinh tế tỉnh Vĩnh Phúc đã có bước phát triển vượt bậc cả về lượng và chất. Trong giai đoạn 1997-2021, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân tăng 13,44%/năm. Trong đó, ngành công nghiệp - xây dựng tăng 20,13%/năm (riêng công nghiệp tăng 21,4%/năm), ngành dịch vụ tăng 9,7%/năm và ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,85%/năm.

Trong năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động tiêu cực từ dịch bệnh, Vĩnh Phúc vẫn đạt được nhiều kết quả nổi bật. GRDP ước đạt 87,09 nghìn tỷ đồng, tăng 8,02% so với năm 2020, là tỉnh có tăng trưởng cao thứ 9 cả nước.

Xét về GRDP bình quân đầu người, Vĩnh Phúc đã có sự phát triển vượt bậc. Cụ thể, GRDP bình quân đầu người liên tục tăng qua các năm, năm 2020, đạt 105,5 triệu đồng/người, đứng thứ 5/11 tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng và đứng thứ 10/63 tỉnh, thành trong cả nước; năm 2021 đạt 114,3 triệu đồng/người, cao gấp 52,5 lần so với năm 1997 (2,18 triệu đồng/người).

Qua đó thấy được nhờ vào chiến lược phát triển đúng đắn, Vĩnh Phúc đi từ một tỉnh nghèo có GRDP bình quân đầu người năm 1997 kém 4 lần nhưng đến nay đã gấp 1,3 lần cả nước. Trong lễ "Kỷ niệm 25 năm Ngày tái lập tỉnh", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Vĩnh Phúc là điểm sáng phát triển kinh tế - xã hội.

Từng là tỉnh nghèo, từ khi tái lập, địa phương này trở thành nơi có ngành sản xuất ô tô, xe máy phát triển hàng đầu cả nước như thế nào? - Ảnh 1.

GRDP bình quân đầu người của tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 1997-2021 (triệu đồng). Nguồn: Cục thống kê tỉnh Vĩnh Phúc.

Không chỉ là điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế, Vĩnh Phúc còn là điểm sáng về thực hiện các chính sách giảm nghèo. Qua 25 năm phát triển, tỷ lệ hộ nghèo của tình giảm từ 20% xuống còn dưới 2%.

Cụ thể, theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), tính đến cuối năm 2021, toàn tỉnh còn 5.207 hộ nghèo, chiếm 1,51% tổng số hộ dân toàn tỉnh. Trong đó, hộ nghèo khu vực thành thị chiếm 0,98%, hộ nghèo khu vực nông thôn chiếm 1,72%.

Từng là tỉnh nghèo, từ khi tái lập, địa phương này trở thành nơi có ngành sản xuất ô tô, xe máy phát triển hàng đầu cả nước như thế nào? - Ảnh 2.

Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2000-2021 (%). Nguồn: Cục thống kê tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau 25 năm tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc đi từ tỉnh nghèo phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội. Theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, thành công trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh ngày nay nhờ vào những định hướng phát triển đúng đắn.

Một trong những định hướng phát triển có đóng góp lớn vào kinh tế của tỉnh là xu hướng thu hút nguồn vốn FDI. Hiện nay, tỉnh đang tập trung và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao, điển hình như ưu tiên các dự án phát triển công nghệ cao, công nghệ nguồn, công nghiệp điện tử, nông nghiệp công nghệ cao.

Khi mới tái thành lập tỉnh, trên địa bàn tỉnh mới chỉ thu hút được 8 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và 1 dự án có vốn đầu tư trong nước (DDI). Đến năm 2021, trên địa bàn tỉnh đã có 429 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 7,1 tỷ USD của 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào. Trong đó, các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, các quốc gia Châu Âu và 824 dự án DDI với tổng vốn đầu tư là gần 110 nghìn tỷ đồng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc là địa phương có ngành sản xuất ô tô, xe máy hàng đầu cả nước với những tên tuổi như Honda, Toyota, Piaggio hay Deawoo Bus. Để tạo ra được điều này, Vĩnh Phúc đã phải định hướng chính sách thu hút dòng vốn FDI ngày từ thời gian đầu.

Trước đây, Vĩnh Phúc được Chính phủ quy hoạch thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, đặc biệt là khu vực trọng điểm để phát triển công nghiệp cơ khí ô tô, xe máy của các tỉnh phía Bắc. Do đó, ngành sản xuất ô tô, xe máy trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn của tỉnh.

Theo đó, công nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng lựa chọn các ngành hàng, sản phẩm sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, có hàm lượng chất xám cao. Đồng thời, tỉnh ưu tiên phát triển một số sản phẩm mũi nhọn như cơ khí chế tạo ô tô, xe máy, điện tử, tin học, công nghiệp phần mềm, vật liệu mới.

Công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy là một trong những thế mạnh của tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đều có các nhà máy sản xuất, lắp ráp xe ô tô và sản xuất và lắp ráp xe máy cùng với sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy và dịch vụ cung cấp cho ngành này.

Với nền tảng sẵn có, thời gian tới, Vĩnh Phúc chủ trương đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong lĩnh vực sản xuất ô tô đến đầu tư. Theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh đang làm việc với các nhà sản xuất ô tô hàng đầu châu Âu và mong muốn cùng hợp tác đầu tư đưa Vĩnh Phúc trở thành trung tâm sản xuất ô tô hàng đầu khu vực và thế giới.

https://cafef.vn/tung-la-tinh-ngheo-tu-khi-tai-lap-dia-phuong-nay-tro-thanh-noi-co-nganh-san-xuat-o-to-xe-may-phat-trien-hang-dau-ca-nuoc-nhu-the-nao-20220528092910481.chn

Minh Tiến

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên