MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từng rẻ hơn cả xúc xích, tôm hùm Mỹ giờ thành cơn sốt tại Việt Nam

24-03-2017 - 21:04 PM | Thị trường

Được biết đến là một trong những loài tôm hùm có kích thước lớn nhất thế giới, loại hải sản Mỹ này hiện về Việt Nam với giá khoảng một triệu đồng/kg. Trước đó, loại tôm này từng có giá rẻ hơn cả xúc xích.

Từng là ngành kinh doanh hàng đầu của Mỹ, tôm hùm biển là loại hải sản nổi tiếng tại xứ sở cờ hoa vào những năm trước 2010. Tuy nhiên, khủng hoảng xảy ra vào cuối thập kỷ đầu của thể kỷ 21, giá loại tôm này có lúc rẻ hơn cả xúc xích, khi được bán buôn ở tiểu bang Maine chỉ là 2,25 USD/pound (tươngh đương 90.000 đồng/kg).

Nhưng ngay sau khi thâm nhập vào thị trường châu Á, loại hải sản này đã tạo ra cơn sốt ở tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc, Hàn Quốc... Điều đó giúp ngành khai thác tôm hùm ở Mỹ có cơ hội hồi phục.

Theo các số liệu thống kê mới đây từ Mỹ, kim ngạch xuất khẩu tôm hùm của nước này sang các thị trường châu Á đã tăng cao kỷ lục trong năm qua. Trong đó, người Việt đã chi hơn 700 tỷ đồng cho nhập khẩu tôm hùm Mỹ. Mức chi này đã tăng 200 lần trong giai đoạn 2010-2016.

Với nhiều người Việt, tôm hùm Mỹ đang trở thành một đặc sản có giá cả hợp túi tiền. Chị Phương Linh, Hoàng Mai, Hà Nội, một người nghiền loại hải sản này, cho biết thường xuyên sử dụng tôm hùm Mỹ trong các sự kiện, hội họp của gia đình, thi thoảng là trong bữa ăn hàng ngày.

"Chỉ cần mua một con tôm hùm Mỹ khoảng 2 kg tôi đã có thể làm được ba món từ hấp, rang bơ và súp. So với các loại tôm hùm khác của Việt Nam có kích cỡ tương tự, giá của tôm hùm Mỹ thấp hơn nhiều, thịt lại ngon ngọt hơn", chị Linh cho hay.

Tôm hùm Mỹ trở thành món ăn quen với người Việt nhờ giá mềm.

Tôm hùm Mỹ trở thành món ăn quen với người Việt nhờ giá mềm.

Trên thị trường hải sản, tôm hùm Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam có hai loại gồm tôm tươi sống và tôm đông lạnh. Đa số khách hàng lựa chọn loại tươi sống thay vì hàng đông lạnh.

Tôm hùm Mỹ tươi sống tại Việt Nam đang được bán với giá trung bình từ 1 đến 1,3 triệu đồng/kg. Giá hàng đông lạnh chỉ bằng một nửa, khoảng 500.000-700.000 đồng/kg. Mức giá này rẻ hơn nhiều so với một số loại tôm hùm của Việt Nam như tôm hùm Bông bán giá 1,2 - 1,9 triệu đồng/kg, tôm hùm Xanh 1,2 - 1,7 triệu đồng/kg... loại tươi sống.

Anh Nguyễn Hoàng, một người kinh doanh tôm hùm Mỹ gần 5 năm tại Cầu Giấy, Hà Nội cho biết loại hải sản nổi tiếng của Mỹ hiện quen thuộc hơn trên bàn ăn người Việt nhờ thu nhập người dân thành phố đã tăng cao hơn nhiều so với thời điểm cách đây 7-8 năm.

"Mỗi tháng cửa hàng tôi bán được 400 - 500 kg tôm hùm Mỹ, người mua đa số là khách quen và các cửa hàng hải sản. Đôi lúc, lượng cung cấp không được ổn định, nên để chắc chắn có hàng, khách phải báo trước 1 - 2 ngày".

Cũng theo anh Hoàng, tôm hùm Mỹ được đánh bắt theo phương pháp thủ công nhằm đảm bảo môi trường tự nhiên. Ngay khi kéo tôm lên bờ, người ta giữ sống bằng cách hạ nhiệt môi trường sống để chúng có thể bắt đầu quá trình ngủ đông trước khi vận chuyển bằng đường hàng không. Quá trình ngủ đông được thực hiện bài bản đảm bảo độ tươi của tôm ở mức cao nhất.

Chị Hoàng Trang, một người kinh doanh tôm hùm Mỹ có tiếng tại Thụy Khuê, Hà Nội, cho hay sản phẩm tôm đông lạnh ở cửa hàng của chị thường không có sẵn. .

'Tôm về Việt Nam con nào yếu cửa hàng mới cấp đông nên số lượng thường không có nhiều. Size tôm hùm mà khách thường chọn mua nhiều nhất là loại 1 - 2 kg/con, giá 1 - 1,1 triệu đồng/kg, hợp túi tiền nhiều khách hàng. Đôi khi, khách thích lấy tôm loại nhỏ hơn, cỡ 500 - 800 g/con bởi tôm hùm nhỏ khi chế biến xong không ra nhiều nước như loại lớn, nên 2 con cỡ nhỏ thực tế lại nặng thịt hơn 1 con cỡ lớn tầm 1,5 kg".

Chị Hoàng Trang cũng cho biết thêm, giá của tôm hùm Mỹ có thể thay đổi liên tục theo từng thời điểm và kích cỡ của mặt hàng. Thời điểm rẻ nhất của loại tôm này là vào chính vụ đánh bắt, giá xuống còn 900.000 đồng/kg và cũng là lúc dễ mua được hàng nhất tại Việt Nam.

Theo Phong Lan

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên