MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từng ‘sao chép’ tính năng của ứng dụng này, Facebook hiện tại lại ở đỉnh cao còn người anh em đi trước tụt dốc thảm hại

02-02-2023 - 16:33 PM | Tài chính quốc tế

Từng ‘sao chép’ tính năng của ứng dụng này, Facebook hiện tại lại ở đỉnh cao còn người anh em đi trước tụt dốc thảm hại

Mark Zuckerberg cho biết cổ phiếu Meta đã tăng mạnh, công ty đang có nhiều tín hiệu đáng mừng.

Vào thứ 4, ngày 1/2/2023, giám đốc điều hành Meta Platforms Inc., Mark Zuckerberg đã thông báo một kế hoạch mới rằng gã khổng lồ mạng xã hội này sẽ có sự điều chỉnh để công ty trở nên tinh gọn, hiệu quả và quyết đoán hơn, với sự hỗ trợ lớn từ trí tuệ nhân tạo (AI).

Từng ‘sao chép’ tính năng của ứng dụng này, Facebook hiện tại lại ở đỉnh cao còn người anh em đi trước tụt dốc thảm hại - Ảnh 1.

Một tín hiệu đáng mừng gần đây của Meta là cổ phiếu công ty đã tăng gần 20% trong giao dịch vào thứ tư sau khi công ty này báo cáo doanh thu quý IV năm ngoái vượt ước tính. Cụ thể, theo dữ liệu do Refinitiv cung cấp, thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 1,76 USD. Tổng doanh thu công ty đạt mức 32,17 tỷ USD so với 31,53 tỷ USD như dự kiến.

Ngoài ra, doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU) cũng đạt 10,86 USD, cao hơn mức dự báo là 10,63 USD.

Đây là tin vui đầu năm mới bởi Meta vừa trải qua một thời kỳ khó khăn. Công ty này đã sa thải hàng nghìn nhân viên vào tháng 11 năm ngoái để cắt giảm chi phí hoạt động. Chưa hết, bộ phận Reality Labs của Meta đã liên tục báo lỗ trong quý I,II,III của năm 2022 với mức tổn thất lần lượt là 3 tỷ USD; 2,8 tỷ USD và 3,7 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg gọi 2023 là “năm hiệu quả”. Anh cho biết, công ty đang sử dụng AI để cải thiện cách đẩy đề xuất nội dung - một chiến lược giúp nền tảng Facebook trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng cũng như các nhà quảng cáo.

“Chúng tôi đang nỗ lực tối ưu hóa hoạt động, loại bỏ một số vị trí quản lý tầm trung để đưa ra quyết định nhanh hơn. Đồng thời công ty sẽ triển khai các công cụ AI để hỗ trợ hoạt động của các kỹ sư. Chắc chắn chúng tôi sẽ làm nhiều điều hơn nữa để cái thiện năng suất, tốc độ và tối ưu hóa chi phí”, CEO Zuckerberg nói trong buổi huy động vốn với các nhà đầu tư.

Meta vẫn đang phải chịu sự sụt giảm nhu cầu đối với quảng cáo kỹ thuật số - vốn chiếm phần lớn trong doanh số của công ty. Đặc biệt là từ các khách hàng trong lĩnh vực tài chính và công nghệ. Nhưng công ty cũng đã chỉ ra một số ngành, bao gồm y tế và du lịch đang đang chi tiêu nhiều hơn cho dịch vụ quảng cáo.

Động thái này của Meta đã cho thấy công ty đang tập trung vào mục tiêu trước mắt, song song với mục tiêu dài hạn là xây dựng metaverse.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đặt niềm tin và cho biết, doanh thu trong quý đầu tiên của Meta sẽ giao động từ 26-28,5 tỷ USD. Doanh thu quý đầu năm 2021 của gã khổng lồ đã này đạt 27,9 tỷ USD. Vì vậy, nếu Meta đạt mức dự kiến 28,5 tỷ USD, công ty có thể chấm dứt chuỗi ngày sụt giảm. Nhiều nhà phân tích cũng đã dự đoán rằng Meta sẽ tăng trưởng trở lại trong năm nay.

Bên cạnh Meta, Snap cũng đã thông báo thu nhập quý IV/2022 không đạt yêu cầu, khiến cổ phiếu của ứng dụng này lao dốc. Snap cũng phải đối mặt với một số thách thức tương tự. Ví dụ, chi tiêu quảng cáo trực tuyến giảm sút hay sự tăng trưởng như vũ bão của TikTok.

Snapchat từng là niềm cảm hứng để Facebook bổ sung các tính năng mới vào dịch vụ của mình, như Messenger hoặc Instagram. Năm 2017, Facebook thiết lập một tia sét sáng nhắc nhở cho người dùng rằng họ đã duy trì liên lạc với một người nào đó trong khoảng thời gian 2 ngày gần nhất, kèm theo đó là bộ đếm số lần liên lạc. Thực tế, đây là tính năng mà Snapchat đã triển khai trên dịch vụ của mình trước đó.

Từng ‘sao chép’ tính năng của ứng dụng này, Facebook hiện tại lại ở đỉnh cao còn người anh em đi trước tụt dốc thảm hại - Ảnh 2.

Đó không phải là lần duy nhất mà Facebook sao chép Snapchat. Sau này, khi giới thiệu tính năng Stories, Facebook cũng đã lấy lại hầu hết các bộ lọc khuôn mặt từ ứng dụng người anh em. Hiện tại, Snapchat không còn thu hút nhiều người dùng còn Facebook đã ở thời kỳ đỉnh cao. Theo thống kê mới nhất, Facebook có 2,93 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng và là trang web được truy cập nhiều thứ 3 trên thế giới.

Ngoài ra, Alphabet và Amazon cũng sẽ báo cáo thu nhập từ các nền tảng quảng cáo trực tuyến lớn vào thứ năm, 2/2/2023. Sau đó là Pinterest vào tuần tới.

Tổng hợp

Thùy Trang

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên