TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuổi 28 là bản lề then chốt quyết định giàu - nghèo đời người: 9 công việc bạn nên suy nghĩ khi có ý định đổi ngành, đổi nghề!

07-10-2021 - 11:25 AM | Sống

Tiếp viên hàng không là một trong những ngành có quy định khắt khe về số tuổi của ứng viên. Thông thường, những nhân viên nữ có độ tuổi trên 26 tuổi sẽ phải "nghỉ hưu sớm".

Ở nơi làm việc, chức vị khác nhau tất nhiên sẽ đảm nhận trách nhiệm không giống nhau. Những ai có kinh nghiệm nhiều hơn thường được các công ty săn đón.

Nhưng bên cạnh đó, có một số ngành nghề bị hạn chế bởi tuổi tác và hình thể. Dù bạn có kinh nghiệm nhiều năm đi nữa, nếu đang làm những công việc dưới đây thì nên sớm nghĩ đến việc chuyển nghề trước tuổi 28:

1. Vệ sĩ

Chúng ta thường thấy trên ti vi những người giàu có, quyền lực đều có vệ sĩ đi theo bảo vệ. Thường thì người được mướn là những chàng trai trẻ. Ai cũng mặc vest đen, đeo kính râm, thân hình cao lớn, vạm vỡ.

Nhưng khi bước sang tuổi 28, dù sức khỏe còn tốt đi nữa, họ vẫn bị hạn chế về số tuổi và không được khách hàng lựa chọn.

2. Tiếp viên hàng không

Nghề này có quy định độ tuổi vào làm tương đối sớm, thường sẽ tuyển người từ 18 tuổi. Tuy nhiên, việc tuyển chọn tương đối khắt khe, bạn không chỉ phải giỏi, mà còn phải có ngoại hình phù hợp với yêu cầu.

Phải có phong độ, khí chất, thái độ nghiêm túc, sức khỏe tốt và có lòng trách nhiệm tuyệt đối.

Tính cạnh tranh trong nghề này tương đối cao, nhưng về cơ bản, đến 28 tuổi thì cơ hội được ở lại với nghề sẽ rất thấp.

Ngay khi bạn gần bước sang tuổi trung niên, bạn sẽ có nguy cơ bị mất việc!

Tuổi 28 là bản lề then chốt quyết định giàu - nghèo đời người: 9 công việc bạn nên suy nghĩ khi có ý định đổi ngành, đổi nghề! - Ảnh 1.

3. Hướng dẫn viên du lịch

Hầu hết mọi người đều có sở thích đi du lịch, những bạn trẻ ngày nay thường thích đi phượt hoặc trải nghiệm với một nhóm bạn bè cố định. Trong khi những người lớn tuổi thường thích lựa chọn các công ty du lịch làm nơi đăng kí. Và khi đó hướng dẫn viên du lịch chính là nhân vật quan trọng của nhóm.

Trên đường đi, họ sẽ giải thích cho chúng ta nghe văn hóa, lịch sử hoặc những nét đặc sắc dọc đường và nơi ta sắp đến. Điều này vừa giúp bầu không khí đỡ nhàm chán, vừa giúp bổ sung kiến thức cho du khách.

Thế nên ngành này đòi hỏi hướng dẫn viên phải là những người hoạt náo, vui tính, biết cách ăn nói và năng động.

Mặc dù nhiều công ty du lịch không hạn chế về độ tuổi của nghề này, nhưng nó là thách thức lớn đối với sức khỏe của mỗi cá nhân.

Khi đến tuổi trung niên, chức năng cơ thể chúng ta dần lão hóa, thường bị đau lưng, mỏi cơ. Cũng vì vậy đa số nhiều hướng dẫn viên ở độ tuổi này đã xin chuyển sang làm nhân viên hậu cần vì lý do thể chất.

Tuổi 28 là bản lề then chốt quyết định giàu - nghèo đời người: 9 công việc bạn nên suy nghĩ khi có ý định đổi ngành, đổi nghề! - Ảnh 2.

4. Người mẫu

Ngành này nghe rất hấp dẫn bởi sự sang trọng và tính chuyên nghiệp của nó. Nhưng rào cản đầu vào thực sự rất lớn. Không chỉ cần bạn có dáng chuẩn, đẹp, cao ráo, mà tài năng còn phải vượt trội để trụ chân được trong ngành.

Hơn nữa, nghề này được xem là có giới hạn về độ tuổi tương đối lớn. Về cơ bản, rất hiếm người đã lớn tuổi vẫn còn làm nghề này.

Dù bạn vẫn còn giữ được sự xinh đẹp đi nữa, thì vẫn dễ dàng bị vô số giới trẻ phía sau cướp mất cơ hội ở lại với nghề...

5. Nhà báo

Những người làm công việc thu thập tin tức rất vất vả, vì họ thường xuyên phải gấp rút đưa tin, lấy những thông tin có giá trị nhất ngay lần đầu tiên đến địa điểm.

Chính vì vậy, máy ảnh là thứ luôn được họ mang theo bên người. Họ phải luôn đi khắp nơi, thường làm thêm giờ và chịu áp lực cao nếu không săn được tin tức có giá trị.

Do đó, nhiều người đã cố tìm cách chuyển nghề trước khi bước sang lứa tuổi 30.

Tuổi 28 là bản lề then chốt quyết định giàu - nghèo đời người: 9 công việc bạn nên suy nghĩ khi có ý định đổi ngành, đổi nghề! - Ảnh 3.

6. Nhân viên văn thư

Mỗi công ty đều sẽ có một vài nhân viên văn thư phụ trách sắp xếp giấy tờ, và yêu cầu tuyển dụng cũng tương đối thấp.

Công việc này không đòi hỏi quá nhiều kĩ năng chuyên ngành, phù hợp với một số sinh viên nữ mới ra trường cũng như những người tính tình cẩn thận, tư duy thông minh và không yêu cầu mức lương cao.

Tuy nhiên, yêu cầu tuyển dụng của nhiều công ty lại là chưa kết hôn để không bị ảnh hưởng bởi gia đình.

Thế nên, đối với nhiều người, đây chỉ là công việc tạm thời. Khi gần bước sang tuổi 28, họ nhất định sẽ chuyển ngành phù hợp hơn.

7. Ngành quan hệ công chúng

Xã hội ngày nay đòi hỏi rất nhiều nguồn nhân lực liên quan đến ngành này. Công việc của họ có khối lượng và áp lực tương đối lớn. Yêu cầu phải luôn tạo danh tiếng, ấn tượng tốt, phải xinh đẹp và khí chất.

Họ phải thiết lập được các mối quan hệ cá nhân tốt, và có kỹ năng đàm phán ưu tú.

Tuổi 28 là bản lề then chốt quyết định giàu - nghèo đời người: 9 công việc bạn nên suy nghĩ khi có ý định đổi ngành, đổi nghề! - Ảnh 4.

8. Thư ký

Hầu như công ty nào cũng có thư ký, yêu cầu về độ tuổi và hình ảnh của nhân viên ngành này rất khắt khe.

Thông thường, đều không được lớn hơn 28 tuổi, phải có ngoại hình, tính cách cẩn trọng và sức khỏe tốt để có thể làm việc thường xuyên với lãnh đạo.

Họ đảm nhiệm tất cả nhiệm vụ lớn nhỏ liên quan tới sếp, từ chuyện trà nước, cơm trưa đến soạn giấy tờ và sắp xếp lịch trình làm việc, phiên dịch...

9. Ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin đứng đầu về nguy cơ thất nghiệp ở nhiều quốc gia. Cường độ làm việc của ngành cao, phải thường xuyên tăng ca.

Nên những người gần 30 tuổi sao khi đã tích lũy đủ vốn, có gia đình, liền bắt đầu ra riêng kinh doanh.

Tốc độ cập nhật Internet rất nhanh, nên nếu họ không thường xuyên bổ sung kiến thức kịp thời, sẽ dễ dàng bị ngành đào thải.

Nếu bạn không được thăng chức quản lý trước năm 30 tuổi, khả năng thất nghiệp sẽ còn lớn hơn.

(toutiao)


Theo Cẩm Thi

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên