MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tuổi 35 trở thành triệu phú nhờ “nghe lời mẹ dạy”: Đây là 5 bài học đắt giá về tiền bạc mà ai cũng nên biết càng sớm càng tốt

24-06-2022 - 08:23 AM | Sống

Tuổi 35 trở thành triệu phú nhờ “nghe lời mẹ dạy”: Đây là 5 bài học đắt giá về tiền bạc mà ai cũng nên biết càng sớm càng tốt

Drock* đã trở thành một triệu phú tự thân ở tuổi 35 nhờ áp dụng những bài học tiền bạc đơn giản mà mẹ dạy từ thuở nhỏ. Chính vì thế, anh luôn gọi bà là "người có ảnh hưởng tài chính lớn nhất" trong cuộc đời mình.

Mẹ của Drock là bà Sandy. Vào năm 2019, bà đã tự tích lũy cho mình hơn 1 triệu USD để quyết định nghỉ hưu ở tuổi 62, tận hưởng nốt phần đời còn lại trong sự thảnh thơi và tự do về tài chính.

Drock cho biết, bà Sandy luôn là tấm gương sáng để anh noi gương trong lĩnh vực quản lý. Ngay từ khi anh còn nhỏ, hành động và thói quen sống của mẹ đã cho anh những bài học đắt giá vô cùng.

Drock nhớ rằng, trong khu phố, thường có khoảng 6-7 cậu bé rất thích đến để học cách làm bánh quy từ mẹ của anh. Họ thường tạo ra một mớ bừa bộn nhưng mẹ anh hiếm khi nào tức giận. Bà chỉ nhẹ nhàng nói với tất cả mọi người: “Được rồi, bây giờ chúng ta phải dọn dẹp đống lộn xộn của mình trước khi về nhé."

Bà Sandy cũng có cách tiếp cận tương tự khi dạy con mình về tiền bạc. Bà thường khuyến khích các con tự chủ và tạo cơ hội để trẻ tiếp xúc với các tình huống thực tế.

Tuổi 35 trở thành triệu phú nhờ “nghe lời mẹ dạy”: Đây là 5 bài học đắt giá về tiền bạc mà ai cũng nên biết càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

Một triệu phú đã nghỉ hưu nuôi dạy các con trai của mình đạt được độc lập về tài chính bằng những bài học đắt giá về tiền bạc từ thuở nhỏ. Ảnh: Getty

Trong số đó, Drock đã đúc kết được 5 bài học quan trọng nhất về tiền bạc mà mẹ đã dạy cho anh từ khi còn nhỏ.

1. Cách chi tiêu có tâm

Bà Sandy thường cho anh em Drock khoản tiêu vặt hàng tháng là 200 đô la bắt đầu từ khi anh 10 hoặc 11 tuổi. Ban đầu, ai cũng rất vui mừng và háo hức muốn được chi tiêu cho bản thân. Nhưng đến khi bà bảo rằng, mỗi người sẽ phải bắt đầu chịu trách nhiệm cho gần như tất cả các chi phí sinh hoạt của mình, từ tiền mua kem đánh răng đến hội phí tham gia câu lạc bộ, anh em Drock mới rơi vào “bàng hoàng”.

Đương nhiên, chi phí cho đồ ăn hàng ngày, thăm khám bác sĩ vẫn do bố mẹ chi trả.

"Con có thể chọn bất kỳ những gì muốn mua, nhưng sau đó con không còn tiền để làm những việc khác. Vì vậy, hãy đưa ra lựa chọn của mình một cách khôn ngoan", bà Sandy đã nói với các con trai của mình. 

"Tôi để trẻ tự quyết định những điều đó. Đôi khi chúng sẽ đưa ra những quyết định mà tôi không nghĩ đó là khôn ngoan, nhưng đó sẽ là cách để chúng dần dần học được”, bà Sandy chia sẻ với Insider.

Đồng thời, trong cuộc sống hàng ngày, bà cũng chỉ cho các con thấy một số thói quen tiết kiệm của mình, chẳng hạn như tự may, tự sửa quần áo ở nhà thay vì ra tiệm và mua đồ mới.

2. Cách kiếm thêm tiền

Ngoài khoản tiền tiêu vặt hậu hĩnh hàng tháng, Sandy đã chỉ cho các con trai của mình cơ hội kiếm thêm tiền bằng cách làm việc nhà.

"Luôn luôn có một danh sách công việc dán ở cánh cửa tủ lạnh, cùng với mức tiền công được liệt kê bên cạnh," bà cho biết. “Nếu con muốn mua một thứ gì đó, con cần phải làm việc, tích lũy và sau đó tự mua nó bằng chính đồng tiền mà mình kiếm ra.” 

Có lẽ đây là một nhân tố quan trọng giúp Drock thừa hưởng tinh thần kinh doanh của cha mẹ từ khá sớm. Trong khi cha mẹ kinh doanh đồ họa và làm rất nhiều việc cùng lúc, anh em Drock cũng “khai trương” công việc kinh doanh của mình. Họ cùng nhau đi nhổ cỏ trong vườn hoặc dọn đất cho nhà hàng xóm để có thêm tiền tiêu. Các cậu bé thậm chí còn in và phát những tờ rơi quảng cáo để nhiều người biết tới “nghiệp vụ” của mình hơn. 

Tuổi 35 trở thành triệu phú nhờ “nghe lời mẹ dạy”: Đây là 5 bài học đắt giá về tiền bạc mà ai cũng nên biết càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

3. Thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào 

Vào dịp sinh nhật và lễ Christmas, anh em Drock sẽ được cha mẹ mua cho một lượng nhỏ cổ phiếu từ những công ty mà họ yêu thích, chẳng hạn như nhà sản xuất socola Hershey's. Sau đó, các cậu bé được giao nhiệm vụ theo dõi tình hình hoạt động của cổ phiếu.

Bà Sandy nói: “Điều này sẽ giúp các con hứng thú với nó, bắt đầu tìm hiểu và muốn xem nó phát triển hay đi xuống như thế nào. Chúng tôi cũng dạy các chàng trai lựa chọn thời điểm mua hoặc bán. Những quyết định đó có thể đúng hoặc sai, thậm chí khiến chúng thua lỗ, nhưng với số lượng nhỏ, gia đình hoàn toàn có thể cáng đáng hậu quả.”

4. Sức mạnh của việc trì hoãn sự hài lòng

Một món quà phổ biến khác mà Drock thường nhận từ mẹ của mình chính là trái phiếu tiết kiệm. Họ mua trái phiếu cho các cậu bé với mệnh giá nhỏ và giải thích về bản chất, khái niệm về việc trì hoãn sự hài lòng.

Sandy cho biết: “Các con tôi cần học cách giữ chúng lại, đợi tới khi mình trưởng thành rồi mới có thể chuyển thành tiền mặt hoặc tài sản khác.”

Tuổi 35 trở thành triệu phú nhờ “nghe lời mẹ dạy”: Đây là 5 bài học đắt giá về tiền bạc mà ai cũng nên biết càng sớm càng tốt - Ảnh 3.

5. Làm thế nào để tự chủ

Sandy nói với Insider rằng, mục tiêu của bà là đảm bảo các con trai của mình học được cách độc lập về tài chính vào năm 18 tuổi. 

Drock cho biết: “Bà ấy từng chia sẻ với chúng tôi rằng, bà sẽ tiêu tiền cho bản thân vì đó là đồng tiền mà bà ấy kiếm được. Kể cả trong ngày cuối cuộc đời, trên đường đến bệnh viện bằng xe cấp cứu, bà ấy vẫn sẽ dành những xu cuối cùng trong túi để mua một thanh kẹo và tận hưởng nó, chứ không để lại cho chúng tôi. ‘Các con cần tự kiếm tiền và nuôi sống chính mình, rồi tận hưởng cuộc sống bằng chính đồng tiền đó’, mẹ đã dạy chúng tôi như vậy.”

Drock biết rằng, đó chỉ là một cách nói phóng đại. Cha mẹ vẫn luôn chăm lo cho họ rất nhiều. Nhưng thông qua những cuộc chia sẻ như vậy, bà Sandy đã liên tục nhắc nhở các con về tầm quan trọng của việc tự chủ tài chính. 

(*Tên riêng trong bài đã được thay đổi, được Insider xác minh).

- Theo Insider

https://cafef.vn/tuoi-35-tro-thanh-trieu-phu-nho-nghe-loi-me-day-day-la-5-bai-hoc-dat-gia-ve-tien-bac-ma-ai-cung-nen-biet-cang-som-cang-tot-20220623172825668.chn

Thuý Phương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên