Tuổi thọ phần lớn được quyết định bởi gan: 5 thức uống giúp lọc sạch gan, nên tăng cường để đến gần hơn với sự trường thọ
Giống như bất kỳ cơ quan nội tạng nào khác, gan có thể bị tổn thương và gây nguy hiểm đến tính mạng nếu như chúng ta không biết cách chăm sóc.
- 14-04-2022Từng mắc ung thư nhưng vẫn sống thọ tới 99 tuổi, cụ bà chỉ ra 3 thói quen là “khắc tinh” của căn bệnh ác tính: Đơn giản, có thể áp dụng mỗi ngày
- 13-04-2022Chỉ với 15 phút kiễng chân mỗi ngày, 4 căn bệnh này sẽ “lặng lẽ ra đi”: Cực đơn giản mà hiệu quả, ai cũng nên tập để kéo dài tuổi thọ
- 13-04-2022Người Nhật có tuổi thọ cao trên thế giới nhờ 1 loại thịt ít ăn, 1 loại thịt thường xuyên tăng cường: Tiếc là nhiều người Việt thường làm ngược lại
Viêm gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan là những căn bệnh vô cùng phổ biến trong xã hội ngày nay. Chúng ta đều biết gan là cơ quan trao đổi chất quan trọng của con người. Gan thực hiện hơn 500 chức năng sống của cơ thể. Giống như bất kỳ cơ quan nội tạng nào khác, gan có thể bị tổn thương và gây nguy hiểm đến tính mạng nếu như chúng ta không biết cách chăm sóc.
Ngày nay, các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, thức khuya, dùng nhiều đồ ngọt... là nguyên nhân khiến gan bị tổn thương. Những dấu hiệu ban đầu của bệnh gan bao gồm:
- Khó tiêu, chán ăn
Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan, người bệnh sẽ có biểu hiện khó tiêu, chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, tâm trạng khó chịu…
- Sao mạch trên da
Những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan thường xuất hiện những chấm đỏ màu đỏ, xung quanh hiện các nhánh mạch máu giống mạng nhện, đó gọi là sao mạch. Sao mạch thường xuất hiện ở mặt, cổ và ngực bệnh nhân, nơi dày đặc các mao mạch. Sự hình thành sao mạch là do sự gia tăng nồng độ estrogen trong máu.
- Chảy máu bất thường
Nhiều bệnh nhân bị ung thư gan sẽ bị chảy máu nướu răng khi đánh răng. Lúc này, họ cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay bởi gan vốn là nơi tổng hợp các yếu tố đông máu trong cơ thể, khi con người mắc ung thư gan, các yếu tố đông máu bị giảm, cơ thể rất dễ bị chảy máu, đặc biệt là máu mũi, máu răng...
5 thức uống lành mạnh giúp làm sạch gan 1 cách tự nhiên
1. Cà phê
Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên toàn cầu. Thức uống này giúp chúng ta khởi động ngày mới với sự tỉnh táo và giàu năng lượng. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng uống cà phê đúng liều lượng có thể giúp tăng cường sức khỏe của gan.
Theo chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Rupali Datta: "Các nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng uống cà phê ở lượng vừa phải (không quá 2 ly/ngày) thực sự giúp giữ cho gan khỏe mạnh. Uống cà phê được chứng minh là làm giảm sự lắng đọng chất béo trong gan, đồng thời tăng khả năng chống oxy hóa bằng cách tăng sản xuất Glutathione - một chất chống oxy hóa mạnh".
2. Trà xanh
Bột trà xanh có chứa nhiều flavonoid và catechin có thể làm giảm sự hình thành của các gốc tự do, tiêu diệt và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào bất thường trong cơ thể.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng, cho thấy uống trà xanh kết hợp cùng với thói quen tập thể dục mỗi ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe của gan.
3. Trà nghệ
Củ nghệ được biết đến là một loại siêu thực phẩm. Chuyên gia Rupali Datta cho biết, nghệ chứa nhiều chất chống oxy hóa hỗ trợ quá trình giải độc gan bằng cách tăng sản xuất các enzym. Loại gia vị này cũng giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu của cơ thể, hơn nữa còn tăng cường sức khỏe tốt cho gan.
4. Nước ép bưởi
Bưởi chứa nhiều vitamin C, chất xơ, vitamin A, canxi, sắt... giúp giảm viêm mãn tính. Theo các nghiên cứu, có 2 chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin giúp giảm nguy cơ xơ gan.
5. Nước ép củ cải đường
Củ cải đường luôn được mệnh danh là một loại thực phẩm lành mạnh. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng như folate, pectin, betalains và betaine. Ngoài ra, nó cung cấp đủ lượng chất xơ, mangan, kali, vitamin A và vitamin C. Chuyên gia dinh dưỡng Rupali Datta đánh giá: "Những chất dinh dưỡng này giúp cải thiện dòng chảy của mật, giúp loại bỏ chất thải độc hại khỏi cơ thể của chúng ta".
1 thức uống hại gan nên giảm bớt
Đó chính là đồ uống chứa nhiều đường.
Việc tiêu thụ nhiều đường sẽ kích thích gan tiết ra mật và làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan. Lượng đường dư thừa không kịp tiêu thụ sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích tụ lại trong gan, dễ gây ra gan nhiễm mỡ, xơ gan và cuối cùng hình thành bệnh ung thư gan.
Nhịp sống Việt