TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tưởng chỉ bị đau răng thông thường, cô gái 28 tuổi “tá hỏa” phát hiện mình mắc ung thư hiếm gặp: Bất kỳ ai cũng không được phép chủ quan!

16-01-2021 - 09:07 AM | Sống

Tưởng chỉ bị đau răng thông thường, cô gái 28 tuổi “tá hỏa” phát hiện mình mắc ung thư hiếm gặp: Bất kỳ ai cũng không được phép chủ quan!

Được chẩn đoán là một tình trạng gây ra bởi việc nghiến răng ngủ hàng đêm, thế nhưng bệnh tình thật sự của Nicole Kowalski, 28 tuổi còn nghiêm trọng hơn thế gấp nhiều lần.

Câu chuyện bắt đầu vào tháng 6 năm 2017. Tôi 27 tuổi sống ở Los Angeles và làm việc tại một công ty công nghệ. Mục tiêu của tôi là thành lập phòng tập nhảy của riêng mình. Nhưng thật bất ngờ, tôi bắt đầu bị đau răng ở bên phải miệng. Tôi nghĩ đó chỉ là một trong những vấn đề bình thường của cơ thể bạn, vì vậy tôi cố gắng chịu đựng đến khi cơn đau qua đi. Khi nó không biến mất, tôi đã đến nha sĩ. Cô ấy đã chụp X-quang và nói với tôi rằng đừng lo lắng về điều đó.

Trong 6 tháng, cơn đau răng đó dần dần phát triển thành suy nhược cơ hàm và đau mặt. Tôi bắt đầu có ít năng lượng hơn và không thể làm việc. Khi tôi trở lại nha sĩ vào tháng 1, cô ấy nghĩ rằng tôi bị rối loạn chức năng khớp thái dương hàm (TMJ) do nghiến hàm vào ban đêm.

Trong cuộc hẹn, cô ấy đã chụp X-quang khác và nhận thấy rất nhiều xương bị thiếu. Cô ấy giới thiệu tôi đến một chuyên gia nha khoa, và anh ta không biết đó là gì. Vì vậy, anh ấy đã gửi tôi đến một bác sĩ phẫu thuật miệng. Các bác sĩ phẫu thuật răng miệng đã quyết định nhổ chiếc răng phía sau đó, nơi cơn đau răng bắt đầu. Tại thời điểm này, chiếc răng phía sau đó đã lung lay và tôi hầu như không thể nhai ở bên đó.

Tưởng chỉ bị đau răng thông thường, cô gái 28 tuổi “tá hỏa” phát hiện mình mắc ung thư hiếm gặp: Bất kỳ ai cũng không được phép chủ quan!  - Ảnh 1.

Các bác sĩ chẩn đoán tôi có một khối u lành tính

Vào tháng 1 năm 2017, bác sĩ phẫu thuật răng miệng đã gửi mẫu sinh thiết nhổ răng của tôi đến một bệnh viện khác. Tôi đã đợi hai tuần, và kết quả sinh thiết cho thấy tôi bị u sợi mô mảnh, một loại u xương rất hiếm gặp nhưng lành tính. Tôi đã phải tìm một bác sĩ phẫu thuật miệng, người thực sự có thể thực hiện phẫu thuật để loại bỏ nó.

Bác sĩ phẫu thuật miệng mà tôi tìm thấy không có thông tin gì về căn bệnh vì nó rất hiếm. Vì vậy, anh ấy đã giới thiệu tôi đến một phòng khám, và mọi bác sĩ tôi gặp đều không giúp đỡ cho cơn đau dữ dội này.

May mắn thay, mẹ tôi đã tìm được một bác sĩ phẫu thuật đầu và cổ ở đó. Chuyên gia này là bác sĩ đầu tiên thực sự cho tôi biết chính xác những gì đang xảy ra. Anh ấy thông báo với tôi rằng để loại bỏ khối u, anh ấy sẽ phải nhổ bỏ bốn chiếc răng và một phần vòm miệng của tôi. Tôi cũng sẽ phải đeo một bộ răng giả trong suốt quãng đời còn lại của mình.

Một chẩn đoán bất ngờ, đáng sợ

Tôi đã phẫu thuật vào tháng 3 năm 2018, và sau năm ngày ở bệnh viện, họ đã cho tôi về nhà. Hai tuần sau, bác sĩ đầu và cổ nói rằng có sự "sai lệch" trong sinh thiết của tôi và tôi thực sự bị ung thư tuyến nước bọt cấp độ thấp, không phải là một khối u lành tính. Nó rất hiếm và tôi không hề biết rằng loại ung thư này thậm chí còn tồn tại trước khi tôi mắc phải.

Tôi có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, vì vậy tôi luôn biết khả năng cao là mình sẽ mắc căn bệnh này - nhưng tôi không mong đợi nó ở tuổi 27. Tôi cảm thấy sợ hãi, nhưng tôi đã sẵn sàng chiến đấu.

Vào tháng 5, tôi đã hoàn thành 30 ngày xạ trị. Tuy nhiên, các triệu chứng và cơn đau mà tôi gặp phải không biến mất. Trong thang điểm đau từ 1 đến 10, có lẽ tôi luôn ở mức 8 hoặc 9. Tại thời điểm đó, tôi vẫn còn tất cả các răng cửa và vẫn có thể cười. Tôi chỉ bị nhổ 4 chiếc răng bên phải.

Đau hơn, nhiều câu hỏi hơn

Mùa hè năm ấy, tôi vẫn đau. Tôi yêu cầu có được một bộ răng giả mới mà không có dây phía trước. Thật không may với bộ răng mới, răng của tôi bắt đầu thay đổi đáng kể; chúng bắt đầu tách ra và uốn cong vào nướu.

Tôi đã đến gặp bác sĩ chuyên khoa ung thư của mình, người này nói rằng tôi có thể bị hoại tử - nghĩa là phần xương trong miệng của tôi sắp "chết" vì bức xạ và tôi sẽ phải phẫu thuật lại. Lần này, họ sẽ phải nhổ toàn bộ răng cửa của tôi và bất kỳ mô nào đang chết xung quanh chúng.

Tưởng chỉ bị đau răng thông thường, cô gái 28 tuổi “tá hỏa” phát hiện mình mắc ung thư hiếm gặp: Bất kỳ ai cũng không được phép chủ quan!  - Ảnh 2.

Vào tháng 12, tôi đã phẫu thuật lần thứ hai. Lần này họ đã loại bỏ những chiếc răng cửa đó, phần còn lại của vòm miệng mềm và khoảng ba phần tư bộ hàm của tôi — vì vậy tôi có một khoảng trống khổng lồ trong miệng. Tuy nhiên, có một số tin tốt: Sau khi phẫu thuật, khi tôi trở lại phòng bệnh của mình, một trong những bác sĩ đến và nói rằng sinh thiết của tôi cho kết quả âm tính và tôi không bị ung thư.

Thật không may, khi tôi quay lại tái khám sau cuộc phẫu thuật, kết quả sinh thiết của tôi cho thấy ung thư tuyến nước bọt tái phát. Tôi phải thực hiện một đợt xạ trị khác; hóa trị không phải là một lựa chọn với loại ung thư này.

Ung thư đã thay đổi cuộc đời tôi theo nhiều cách. Tôi trở lại trường học và hoàn thành bằng cử nhân. Hiện tôi đang theo học chương trình thạc sĩ và đang trên con đường trở thành nhà tâm lý học pháp y.

Cuộc sống sau ung thư

Theo kết quả quét gần đây nhất của tôi vào tháng 11, tôi cuối cùng đã khỏi ung thư. Tôi rất vui khi nhận được tin tốt này. Tuy nhiên, những tác dụng phụ mà tôi đang gặp phải rất nặng nề: Tôi phải đeo răng giả trong miệng suốt đời, tôi không có vòm miệng cứng hay mềm, khiến tôi khó nói, nghe và nuốt. Tôi cũng bị chứng trismus nặng (hàm hô) do bức xạ, khiến tôi không thể mở hàm để ăn hoặc nói chuyện. Tôi chỉ có thể mở miệng khoảng 1 cm.

Tưởng chỉ bị đau răng thông thường, cô gái 28 tuổi “tá hỏa” phát hiện mình mắc ung thư hiếm gặp: Bất kỳ ai cũng không được phép chủ quan!  - Ảnh 3.

Tôi đi trị liệu ngôn ngữ và phải thực hiện các bài tập hàng ngày để kéo giãn hàm. Tôi bị tê vĩnh viễn ở mặt và bị lệch vách ngăn làm biến dạng mũi, khó thở hơn một chút. Hiện tại, tôi chưa thể đi làm lại vì cảm thấy mệt mỏi và khó tỉnh táo trong ngày.

Tôi đã học được rất nhiều điều từ kinh nghiệm này. Tôi đã phải thay đổi chế độ ăn uống của mình, vì có một số loại thực phẩm tôi không thể ăn. Khi nhìn lại những bức hình cũ và nhìn khuôn mặt của mình bây giờ, tôi nhận thấy phần bên phải hơi xệ xuống một chút, môi trên của tôi không giống nhau và mũi của tôi bị lệch sang bên phải của khuôn mặt.

Nhưng điều quan trọng là tôi còn sống, tôi là người sống sót và tôi đã vượt qua căn bệnh ung thư hai lần. Tôi rất tin tưởng vào bản thân, và tôi biết cách yêu bản thân hơn bao giờ hết.

Đối với những người lo lắng về việc bị chẩn đoán sai, đừng bao giờ từ bỏ. Tôi đã đến nhiều bác sĩ trong nhiều tháng. Tôi chỉ tiếp tục chiến đấu để tìm hiểu xem điều gì đang xảy ra với cơ thể mình. Nếu một bác sĩ không cho bạn câu trả lời thỏa đáng, hãy tìm một người khác. Bạn là người hiểu rõ bản thân mình nhất và nhớ yêu thương chính mình!

*Chia sẻ của bệnh nhân Nicole Kowalski, 28 tuổi trên Health 

Thùy Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên