TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tưởng là bị nhiệt lưỡi, ngờ đâu lại là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư mà nhiều người không hay biết

12-04-2019 - 06:47 AM | Sống

Tưởng là bị nhiệt lưỡi, ngờ đâu lại là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư mà nhiều người không hay biết

Hãy chú ý nếu thấy vùng lưỡi của mình xuất hiện những vết loét kéo dài quá 1 tháng. Bởi đôi khi, nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư lưỡi mà bạn không hề ngờ tới.

Ung thư lưỡi là một loại ung thư hiếm gặp nhưng bệnh vẫn có thể xảy ra ở mọi đối tượng. Tuy nhiên, do bệnh này thường dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng nhiệt miệng nên đa phần chúng ta phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn cuối.

Điển hình như một trường hợp ở tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) đã gặp phải triệu chứng nhiệt lưỡi suốt hơn 2 tháng. Bệnh nhân là nữ giới, họ Vương, hiện đang làm giáo viên. Dù đã thay đổi chế độ ăn hàng ngày với những món mát, có tính giải nhiệt nhưng vết nhiệt trên lưỡi của cô Vương vẫn cứng đầu không chịu biến mất.

Tưởng là bị nhiệt lưỡi, ngờ đâu lại là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư mà nhiều người không hay biết - Ảnh 1.

Đáng lo hơn, sau 2 tháng, tình trạng bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm mà ngày càng lan rộng và gây đau rát vùng lưỡi. Điều này làm cản trở việc dạy học của cô Vương và gây khó khăn khi ăn uống.

Vì quá đau đớn nên cô Vương quyết định tới bệnh viện để kiểm tra. Tại đây, bác sĩ nghi ngờ vết nhiệt trên lưỡi của cô Vương là triệu chứng bệnh ung thư nên đã làm một số xét nghiệm sinh thiết. Sau đó, bác sĩ thông báo cô Vương đã mắc bệnh ung thư lưỡi.

Theo hình chụp xét nghiệm, trên lưỡi của cô Vương có 2 khối u nhỏ. Khối u nhỏ hơn bên phải chỉ cần mổ cục bộ và khâu lại là được. Nhưng không may, khối u bên trái lại lớn hơn nên bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật đục và cắt bỏ gần nửa chiếc lưỡi của cô Vương. Sau 6 tiếng, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật này. Hiện tại, cô Vương đã dần hồi phục và chuẩn bị được xuất viện.

Tưởng là bị nhiệt lưỡi, ngờ đâu lại là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư mà nhiều người không hay biết - Ảnh 2.

Chia sẻ thêm về trường hợp này, bác sĩ cho biết: "Mặc dù cuộc phẫu thuật đã thành công nhưng cô Vương lại quá bỏ bê bản thân khi chịu đựng vết nhiệt to như vậy trong hơn 2 tháng. Nếu để muộn hơn thì nguy cơ cao còn phải cắt bỏ cả chiếc lưỡi của mình".

Để tránh gặp phải tình trạng nguy hiểm như cô Vương, bạn nên chú ý phân biệt rõ giữa triệu chứng của bệnh nhiệt miệng và ung thư lưỡi nhé!

Tưởng là bị nhiệt lưỡi, ngờ đâu lại là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư mà nhiều người không hay biết - Ảnh 3.

Các triệu chứng trên của bệnh ung thư lưỡi được chia làm 2 giai đoạn, bao gồm giai đoạn đầu và giai đoạn toàn phát. Việc phát hiện ung thư lưỡi với những dấu hiệu đặc trưng như trên không hề khó. Đặc biệt, khi nhận thấy mình có những biểu hiện trên thì cần chủ động tới gặp bác sĩ để điều trị ngay.

Một vài lưu ý để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh nhiệt miệng và ung thư lưỡi:

Đừng đợi đến khi phát hiện bệnh mới đi chữa trị mà bạn nên chủ động phòng tránh ngay từ bây giờ. Dưới đây là một vài lưu ý mà bạn nên nắm rõ:

- Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, nạp đủ nước và rau xanh, trái cây mỗi ngày.

Tưởng là bị nhiệt lưỡi, ngờ đâu lại là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư mà nhiều người không hay biết - Ảnh 4.

- Vệ sinh răng miệng kỹ sau khi ăn.

- Không tự ý uống thuốc để giảm đau, bởi điều này sẽ làm vết nhiệt sưng to và lâu lành hơn.

- Hạn chế tiêu thụ đồ có cồn như rượu bia.

Source (Nguồn): Huanqiu

Theo Gà

Helino

Trở lên trên