MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tuyên bố Mỹ "thống trị trời, biển, đất, không gian" và thông điệp trên mũ 2 ông Trump-Abe

05-11-2017 - 22:17 PM | Tài chính quốc tế

"Mỗi một lần họ đánh giá thấp chúng ta trong quá khứ, thì kết quả đều không tốt đẹp đối với họ," ông nói. Tổng thống Mỹ cũng gọi Nhật Bản là "một đồng minh trọng yếu" của Mỹ.

Đặt chân xuống căn cứ không quân Yokota, ngoại ô Tokyo, tổng thống Trump phát biểu mạnh mẽ trước hàng trăm quân nhân Mỹ mặc quân phục chào mừng ông: "Chúng ta thống trị bầu trời, chúng ta thống trị mặt biển, chúng ta thống trị mặt đất và không gian."

Ông Trump tuyên bố không một ai hoặc chính phủ nào "có thể đánh giá thấp sự quyết tâm của Mỹ".

"Mỗi một lần họ đánh giá thấp chúng ta trong quá khứ, thì kết quả đều không tốt đẹp đối với họ," ông nói. Tổng thống Mỹ cũng gọi Nhật Bản là "một đồng minh trọng yếu" của Mỹ.

Trước khi đón lãnh đạo Mỹ, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với báo chí rằng chuyến công du của ông Trump là cơ hội để Mỹ-Nhật làm sâu sắc thêm quan hệ song phương bằng cách gây dựng "tình hữu nghị và lòng tin" giữa hai ông.

"Tôi hy vọng chúng tôi sẽ có các cuộc thảo luận kỹ lưỡng về các vấn đề quốc tế, bao gồm Triều Tiên," ông Abe cho biết.

Ngoại giao sân golf và "làm Liên minh vĩ đại hơn"

Thủ tướng Abe đón tổng thống Trump tại câu lạc bộ Kasumigaseki, nơi hai lãnh đạo cùng dùng bữa trưa là bánh hamburger với thịt bò Mỹ - một gợi ý để trao đổi nhanh các đề tài thương mại. Sau đó, hai ông chơi golf 9 lỗ với sự tham gia của Hideki Matsuyama, một trong những golf thủ hàng đầu thế giới. Bữa tối thân mật cũng diễn ra tại đây, trước khi các chương trình hội đàm cấp cao diễn ra vào ngày mai, 6/11.

Sân golf Kasumigaseki là địa điểm sẽ tổ chức Thế vận hội mùa hè vào năm 2020.

Trong sự kiện giao lưu ở Kasumigaseki, lãnh đạo Mỹ-Nhật đã cùng ký tên lên hai chiếc mũ lưỡi trai màu trắng có in hàng chữ "Donald và Shinzo làm Liên minh thậm chí còn vĩ đại hơn", một khẩu hiệu khá gần với câu nói "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" mà ông Trump dùng làm khẩu hiệu tranh cử tổng thống.


Tổng thống Trump và thủ tướng Abe cùng ký tên lên hai chiếc mũ có hàng chữ Donald và Shinzo làm Liên minh thậm chí còn vĩ đại hơn (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump và thủ tướng Abe cùng ký tên lên hai chiếc mũ có hàng chữ "Donald và Shinzo làm Liên minh thậm chí còn vĩ đại hơn" (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ sẽ tới Hàn Quốc sau khi kết thúc chuyến công du Nhật.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho hay, ông Trump muốn tạo dựng một "mặt trận thống nhất" với lãnh đạo Nhật và Hàn Quốc nhằm chống lại Triều Tiên, trước khi ông thăm chính thức Trung Quốc và thảo luận vấn đề hạt nhân bán đảo với chủ tịch Tập Cận Bình, nhằm yêu cầu Bắc Kinh đóng góp tích cực hơn trong việc thúc đẩy Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân-tên lửa.

Vấn đề thương mại cũng là một nhân tố quan trọng trong chuyến công du 12 ngày của tổng thống Trump, khi ông nỗ lực thuyết phục các đồng minh và đối tác châu Á đồng thuận với các chính sách do Mỹ khởi xướng.

Trọng tâm của chuyến đi là Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, Việt Nam, nơi ông Trump sẽ phát biểu ủng hộ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

"Một trong những điều chúng tôi sẽ hết sức chú trọng là thương mại, bởi vì thương mại là lĩnh vực mà Mỹ đã không thực hiện tốt trong 25 năm qua với khu vực này của thế giới, hay với bất kỳ phần nào của thế giới," ông trả lời báo giới trên chuyên cơ Air Force One.

"Chúng tôi sẽ thảo luận về thương mại mang tính tương hỗ. Công bằng, tự do nhưng có qua có lại," ông Trump nói.

Theo Hải Võ

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên