MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ giá tăng mạnh trở lại, USD chợ đen vượt 24.500 đồng

03-10-2023 - 10:54 AM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá tăng mạnh trở lại, USD chợ đen vượt 24.500 đồng

Sau khi hạ nhiệt vào cuối tuần trước, giá USD tại các ngân hàng đã tăng mạnh trở lại trong cuối phiên hôm qua và đầu phiên sáng nay (3/10).

Theo khảo sát lúc 10h, Vietcombank tăng 70 đồng ở cả hai chiều giao dịch so với cuối phiên hôm qua, lên mua - bán ở mức 24.190 – 24.560 VND/USD. BIDV cũng tăng 60 đồng ở cả hai chiều giao dịch, trong khi VietinBank tăng giá mua 45 đồng và tăng giá bán 5 đồng.

Bên phía nhóm tư nhân, giá USD cũng được các ngân hàng đồng loạt tăng 40 - 60 đồng so với mức đóng cửa hôm qua. Trong đó, các ngân hàng được khảo sát đều đã niêm yết giá mua USD vượt 24.200 đồng và giá bán vượt 24.550 đồng.

Trước đó, giá USD ngân hàng đã đồng loạt giảm xuống dưới mốc 24.500 đồng trong hai phiên giao dịch cuối tuần trước. Kể từ đầu tuần đến nay, giá USD tại các ngân hàng hiện đã tăng trở lại khoảng 100 đồng và tăng 830 – 850 đồng kể từ đầu năm (tương đương tăng 3,5%).

Trên thị trường chợ đen, giá USD hiện đang được mua - bán ở mức 24.440 – 24.530 đồng, giá mua tăng 70đồng và giá bán tăng 80 đồng so với sáng hôm qua. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm giá USD trên thị trường tự do vượt mốc 24.500 đồng.

Về các loại tỷ giá điều hành, tỷ giá trung tâm hôm nay được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 24.065 VND/USD, tăng 6 đồng so với mức niêm yết đầu tuần. Áp dụng biên độ 5%, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.862 - 25.268 VND/USD.

Tại Sở giao dịch, giá bán USD can thiệp được NHNN tăng 7 đồng và giữ nguyên giá mua, đưa phạm vi mua - bán lên mức 23.400 - 25.218 VND/USD.

Tỷ giá tăng mạnh trở lại, USD chợ đen vượt 24.500 đồng - Ảnh 1.

Giá USD niêm yết tại các ngân hàng lúc 10h. (Nguồn: Quốc Thụy tổng hợp)

Trên thị trường quốc tế, chỉ số DXY – thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh – tiếp tục bước sang tuần tăng điểm thứ 11 liên tiếp, nhịp tăng mạnh nhất trong gần 1 thập kỷ qua. Hiện DXY đã vượt qua mốc 107 điểm và lên mức cao nhất kể từ trung tuần tháng 11/2022.

Trong bối cảnh đồng USD tăng nóng trên thị trường quốc tế, tỷ giá USD trong nước cũng chịu nhiều sức ép trong những tháng gần đây, nhất là trong bối cảnh chính sách tiền tệ của Việt Nam có phần ngược chiều so với Mỹ.

Để giảm sức ép lên tỷ giá, NHNN đã mở lại kênh hút tiền qua tín phiếu sau hơn 6 tháng tạm ngưng trong bối cảnh thanh khoản hệ thống dư thừa và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng duy trì ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021.

Liên tiếp trong 8 phiên giao dịch vừa qua, NHNN đã chào thầu thành công hơn 100.000 tỷ đồng tín phiếu, qua đó hút khỏi hệ thống ngân hàng lương VND tương ứng. Các đợt tín phiếu này đều có kỳ hạn 28 ngày và được chào bán theo phương thức đấu thầu lãi suất.

Theo Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà, Ngân hàng Nhà nước đang theo dõi sát thị trường ngoại tệ, đang điều hành để ổn định tỷ giá trong bối cảnh USD tăng giá mạnh thời gian gần đây. Ông Hà cũng nêu thế khó của nhà điều hành khi lãi suất và tỷ giá có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

“Mấy ngày gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã phải điều tiết tín phiếu ngắn hạn để giảm bớt thanh khoản dư thừa trên hệ thống, cố gắng để không tác động lớn tới mặt bằng lãi suất. Hiện nay lãi suất thị trường liên ngân hàng vẫn ổn định. Dù vậy, áp lực thời gian tới vẫn rất lớn khi chúng ta cần cân đối giữa lãi suất và tỷ giá” - Phó Thống đốc nhận định.

Theo giới phân tích, động thái phát hành tín phiếu của NHNN nhằm điều chỉnh thanh khoản trong hệ thống trong ngắn hạn, và từ đó kỳ vọng sẽ đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng VND, giúp làm giảm mức chênh lệch lãi suất giữa đồng USD và VND.

“Chúng tôi cho rằng, ở giai đoạn hiện tại, công cụ hút ròng qua kênh tín phiếu khả năng sẽ là công cụ chính được NHNN sử dụng để điều tiết thị trường vì thế khối lượng hút ròng có thể sẽ tiếp tục tăng cho đến khi lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại và tỷ giá phần nào được điều chỉnh ổn định hơn”, các chuyên gia của BSC nhận định.

Quốc Thụy

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên