TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá USD/VND biến động khó lường

11-02-2017 - 15:33 PM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá USD/VND biến động khó lường

Tỷ giá năm 2017 sẽ có diễn biến tương đối phức tạp do tính khó dự báo về sức khỏe đồng USD trên thị trường quốc tế. Điều này sẽ tiếp tục tạo ra thách thức không nhỏ cho NHNN trong việc ổn định thị trường, tăng sức hấp dẫn của VND trong năm nay.

Tuần qua, với sự kiện ngày Thần tài tưởng chừng như thị trường vàng sẽ đón nhận sóng lớn nhưng vàng đã nhường sức nóng cho tỷ giá USD/VND. Trong khi người dân đổ xô đi xếp hàng mua vàng cầu may thì đồng USD tại các ngân hàng thương mại cứ âm thầm đi lên và duy trì xu hướng đó chủ đạo trong tuần qua.

Giá USD đã có thời điểm được nhấc lên mức 22.730 đồng. So với ngày đầu tuần, mỗi USD đã được các ngân hàng tăng giá 100 đồng, tương đương 0,42% giá trị.

Tuy vậy, tỷ giá USD/VND tuần qua chưa phải là cơn sốt nóng đỉnh điểm, theo nhận định của chuyên gia phân tích trong ngành, việc các ngân hàng thương mại tăng giá USD có thể xuất phát từ động thái tăng tỷ giá trung tâm của NHNN.

Ngoài ra, một phần nguồn tiền nhàn rỗi sau Tết có thể cũng đã được người dân phân bổ vào kênh ngoại tệ, qua đó khiến cầu USD tăng lên. Tuy nhiên, đây đều là những yếu tố ngắn hạn. Và thực tế là đến cuối tuần qua, đồng bạc xanh tại các ngân hàng thương mại đã có dấu hiệu suy giảm.

"Về cơ bản, tỷ giá năm 2017 sẽ có diễn biến tương đối phức tạp do tính khó dự báo về sức khỏe đồng USD trên thị trường quốc tế. Điều này sẽ tiếp tục tạo ra thách thức không nhỏ cho NHNN trong việc ổn định thị trường, tăng sức hấp dẫn của VND trong năm nay", chuyên gia nhận định.

Trên thị trường thế giới, đồng USD giảm giá mạnh so với các đồng tiền khác. Cụ thể, kể từ đầu năm 2017, USD đã giảm giá mạnh so với nhiều đồng tiền trên thế giới, đặc biệt là các đồng tiền châu Á như CNY (1,03%), KRW (7,64%), TWD (4,96%), JPY (3,78%)… Nguyên nhân chủ yếu là do giới đầu tư lo ngại bất ổn leo thang sau những chính sách của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xúc tiến.

Theo Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia, mục tiêu ổn định tỷ giá trong năm 2017 sẽ khó khăn hơn do một số đồng tiền chủ chốt trong giỏ tính tỷ giá giảm giá mạnh so với USD, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ, Euro và lạm phát có khả năng tăng trong năm 2017 khi giá hàng hóa thế giới phục hồi. Đồng thời tỷ giá trong năm 2017 còn chịu áp lực từ việc cán cân thanh toán quốc tế sẽ không thuận lợi như năm 2016.

Cụ thể, về phía cán cân thương mại, năm 2017 nhập khẩu được dự báo sẽ tăng cao hơn khi tăng trưởng phục hồi. Trong khi đó, xuất khẩu có thể gặp khó khăn khi cầu thế giới chậm phục hồi, năng lực cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam bị ảnh hưởng khi đồng tiền của các nước đối thủ mất giá mạnh so với USD; giá hàng hóa cơ bản thế giới năm 2017 dự báo tăng. Phân tích của Uỷ ban giám sát tài chính Quốc gia cho thấy giá hàng hóa cơ bản thế giới có tác động ngược chiều đến cán cân thương mại của Việt Nam.

Về cán cân vốn, chính sách của Tổng thống mới đắc cử Mỹ làm chủ nghĩa bảo hộ có nguy cơ quay trở lại trong đó có việc rút khỏi TPP có thể sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến dòng vốn FDI vào Việt Nam; chính sách tiền tệ của các nước phát triển nhìn chung tiếp tục nới lỏng. Ngoại trừ Mỹ, chính sách tiền tệ dần thắt chặt trong năm 2017 sẽ ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư gián tiếp vào các nền kinh tế mới nổi.

Còn theo cơ quan quản lý trong thông báo mới đây về điều hành tỷ giá, trong điều kiện thị trường tài chính thế giới năm 2017 dự kiến có diễn biến phức tạp với sự thay đổi các chính sách kinh tế của Mỹ, Fed tiếp tục tăng lãi suất…, NHNN cho biết sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, các cân đối vĩ mô, tiền tệ và mục tiêu chính sách tiền tệ để triển khai đồng bộ, kịp thời các giải pháp nhằm ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ, tiếp tục điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, can thiệp thị trường khi cần thiết.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên