MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ lệ thất nghiệp ở Australia cao kỷ lục

18-06-2020 - 16:53 PM | Tài chính quốc tế

Số liệu thống kê vừa công bố hôm nay (18/6) cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp tại Australia lên đến mức cao nhất trong gần 2 thập kỷ qua.

Số liệu từ Cơ quan thống kê Australia công bố hôm nay cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp tại Australia trong tháng Năm vừa qua lên đến 7,1%, tăng 0,7% so với tháng Sáu. Như vậy từ tháng Ba đến tháng Năm năm nay, Australia có thêm 835 nghìn người thất nghiệp.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Australia cao kỷ lục - Ảnh 1.

Hàng triệu người dân Australia phải xin trợ cấp của Chính phủ trong giai đoạn dịch bệnh. Nguồn: ABC News

Số liệu thống kê cũng cho thấy, đối tượng thất nghiệp nhiều nhất tại Australia là phụ nữ và thanh niên ở độ tuổi từ 15 đến 24. Bang Tây Australia, Queensland và Nam Australia là những bang có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong tháng qua.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Australia tiếp tục tăng bất chấp chính phủ đã triển khai chương trình để giúp người dân nước này giữ việc làm hiện tại hoặc tìm việc làm mới. Tính đến cuối tháng Năm, 1,64 triệu người đã được nhận các hỗ trợ trong khuôn khổ chương trình Tìm việc làm và con số này là 3,5 triệu người đối với chương trình Giữ việc làm. Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, dịch Covid-19 là nguyên nhân khiến cho nền kinh tế nước này rơi vào tình trạng khó khăn như hiện nay.

“Nền kinh tế đang bị suy thoái là do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Chúng ta từng có nền kinh tế vững mạnh, ổn định và phát triển tốt. Dịch Covid-19 làm cho mọi người mất việc làm, và theo dự đoán, Australia có thể mất tới 2 năm để quay trở lại thời điểm trước khi xảy ra đại dịch”.

Hôm nay (18/6), Hội đồng ngành Công nghiệp Du lịch Australia cũng vừa công bố số liệu cho thấy, việc đóng cửa biên giới với các bang khiến cho Australia mất 5.000  việc làm trong một tuần và khiến nền kinh tế nước này thiệt hại 84 triệu AUD/ngày.

Các số liệu này đang tạo sức ép lớn với hai bang chưa công bố thời điểm mở cửa biên giới tại Australia là Tây Australia và Tasmania. Thủ tướng Scott Morrison khẳng định khi Australia đang kiểm soát tốt dịch thì các bang cần phải mở cửa biên giới để nền kinh tế dần hồi phục và người dân có việc làm. Tuyên bố này được đưa ra trước khi Vùng lãnh thổ Bắc Australia công bố thời điểm mở cửa biên giới từ ngày 17/7 tới.

Trước đó, bang Queensland xác định thời điểm mở cửa biên giới là 10/7 còn bang Nam Australia là 20/7. Tuy vậy, bang Nam Australia đã quyết định mở cửa biên giới sớm hơn với các bang không xuất hiện ca Covid-19 mới trong nhiều ngày qua như Tasmania, Tây Australia và vùng lãnh thổ  Bắc Australia.

Theo Việt Nga

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên