TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ lệ tiêm vaccine cao hàng đầu thế giới, các quốc gia này vẫn xác định sống chung với Covid-19

13-07-2021 - 10:45 AM | Tài chính quốc tế

Tỷ lệ tiêm vaccine cao hàng đầu thế giới, các quốc gia này vẫn xác định sống chung với Covid-19

Anh, Mỹ, Canada, Singapore và Israel là những những nước có tỷ lệ tiêm chủng vượt trội so với phần còn lại của thế giới. Song, do sự bùng phát của biến thể Delta, các quốc gia này vẫn đặt ra lộ trình "sống chung với lũ".

Ngay cả khi biến thể Delta đang lan rộng và xác định sống chung với dịch, chính phủ các quốc gia này vẫn kỳ vọng rằng tỷ lệ tiêm chủng cao sẽ giúp bảo vệ nhóm người dễ bị tổn thương nhất và cho phép cuộc sống quay trở lại bình thường.

Đó là một tương lai mà họ kỳ vọng rằng SARS-CoV-2 có thể được điều trị như virus cúm thông thường. Do đó, tiêm vaccine là chìa khóa quan trọng trong bối cảnh hiện tại. Dù tỷ lệ tử vong của Covid-19 cao hơn so với bệnh cúm, nhưng vaccine vẫn làm giảm đáng kể khả năng nhiễm bệnh của người dân, cũng như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Tuy nhiên, Covid-19 vẫn là một thực tế của cuộc sống. Edward A. Stenehjem – một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Intermountain Healthcare, nhận định: "Đây sẽ là loại virus mà chúng ta sẽ phải học cách sống chung, đương đầu và vẫn sẽ có những bệnh nhân Covid-19 trong tương lai gần."

Dù tỷ lệ tiêm vaccine vượt trội so với phần còn lại của thế giới, những quốc gia này vẫn đặt ra kế hoạch sống chung với dịch bệnh:

Chính phủ Anh mới đây đã thông báo dỡ bỏ lệnh hạn chế vào ngày 19/7, ngay cả khi số ca nhiễm đang ở mức cao và tăng nhanh mỗi tuần. Thủ tướng Boris Johnson hôm qua cho biết: "Chúng tôi sẽ cho phép người dân tự quyết định."

Chỉ trong tuần trước, Anh ghi nhận 298 ca nhiễm/100.000 người. Hiện tại, 86% người trưởng thành tại quốc gia này đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine và gần 65% người đã tiêm 2 liều. Với tỷ lệ như vậy, các quan chức Anh tin rằng, bệnh sẽ lây chậm hơn và tương đối an toàn đối với những người chưa tiêm chủng, chủ yếu sẽ là những người trẻ tuổi, nhưng tỷ lệ nhập viện và tử vong sẽ tăng chậm hơn nhiều.

Tỷ lệ tiêm vaccine cao hàng đầu thế giới, các quốc gia này vẫn xác định sống chung với Covid-19 - Ảnh 1.

Các quy định về việc bắt buộc đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, hạn chế khán giả ở các sự kiện thể thao và trực tiếp khác sẽ được dỡ bỏ. Trong khi đó, yêu cầu tự cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vẫn được duy trì.

Quyết định của chính phủ Anh vấp phải sự phản đối của hơn 120 học giả, họ cho rằng bước đi này là "nguy hiểm và quá sớm". Thủ tướng Johnson cho biết, người dân nên học cách sống chung với Covid-19, giống như cúm mùa.

Tại Mỹ, các nhà hoạch định chính sách liên bang chủ yếu tập trung vào việc đưa ra hướng dẫn phòng dịch, thay vì áp đặt quy định bắt buộc. Hầu hết, quyết định về cách thức phòng dịch thường do các cơ quan và doanh nghiệp địa phương đưa ra. Do đó, mức độ hiệu quả tại các khu vực của Mỹ đang là không đồng đều.

Hầu hết các bang đã dỡ bỏ lệnh hạn chế, ngoại trừ những cơ sở như bệnh viện và phương tiện công cộng. Để tránh những tác động lớn với nền kinh tế, các địa phương tại Mỹ dù không yêu cầu nhưng vẫn khuyến khích người dân đi tiêm.

Ví dụ, ở California, những người trên 20 tuổi chưa được tiêm vaccine bắt buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng trong nhà và cơ sở kinh doanh. Bất kỳ ai tham dự các sự kiện lớn đều phải có giấy xác nhận đã tiêm vaccine hoặc kết quả xét nghiệm âm tính. Trong khi đó, Mississipi – nơi tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất ở Mỹ, lại không có quy định hạn chế nào.

Ở Canada, tính đến ngày 4/7, khoảng 69% dân số nước này đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine, trong khi đó 36% người đã được tiêm đầy đủ. Vào ngày 1/7, phía tây Alberta đã dỡ bỏ gần như toàn bộ quy định hạn chế, trong đó có yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang khi ở không gian trong nhà.

Trong khi đó, những khu vực khác lại thận trọng hơn. Ở Ontario – tỉnh đông dân nhất Canada, khách hàng phải dùng bữa ở ngoài trời khi đến nhà hàng, không được phép vào trong nhà cho đến cuối tháng này. Ngoài ra, người dân vẫn phải đeo khẩu trang ở các sự kiện công cộng ngoài trời và hoạt động kinh doanh trong nhà.

Tỷ lệ tiêm vaccine cao hàng đầu thế giới, các quốc gia này vẫn xác định sống chung với Covid-19 - Ảnh 2.

Tại Singapore, giới chức đang lên kế hoạch ứng phó với Covid-19 như một dạng bệnh thông thường và cho biết quá trình chuyển đổi này sẽ diễn ra dần dần trong nhiều tháng. Hiện tại, số ca nhiễm ở quốc gia này đã giảm chỉ còn 1 con số.

Chính phủ nước này cho biết, họ đang hướng đến mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 1 nửa trong số 5,7 triệu người vào cuối tháng 7 và 2/3 người dân vào ngày 9/8. Những cột mốc quan trọng này sẽ mở ra các chính sách mới, cho phép nhiều hoạt động xã hội và kinh tế hơn được diễn ra.

Trong dài hạn, Singaore sẽ dần dần dỡ bỏ những quy định trong nhiều tháng qua. Những người nhiễm bệnh sẽ được phép điều trị tại nhà, các hoạt động kiểm dịch và truy vết quy mô lớn sẽ được thu hẹp. Số ca nhiễm ghi nhận hàng ngày sẽ chuyển sang ghi nhận số liệu về các trường hợp được chăm sóc đặc biệt và đặt máy thở.

Israel vẫn đang tích cực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Sau cuộc họp hôm thứ Tư tuần trước của các bộ trưởng cấp cao và quan chức y tế, chính phủ nước này cho biết quyết định của họ sẽ dựa theo số lượng các trường hợp nghiêm trọng.

Hiện tại, hơn 62% dân số Israel đã được tiêm đầy đủ, 80% trong đó là người trưởng thành. Quốc gia này đã gần như xóa bỏ tất cả lệnh hạn chế vào đầu tháng 6. Tuy nhiên, sự bùng phát của biến thể Delta đã khiến các nhà hoạch định chính sách lại yêu cầu người dân đeo khẩu trang dù ở không gian công cộng trong nhà.

Tham khảo Wall Street Journal

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên