MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú Bill Gates bị người dân địa phương phàn nàn vì gom đất

26-06-2022 - 07:45 AM | Tài chính quốc tế

Bill Gates được cho là đã mua một khu đất tại North Dakota thông qua Red River Trust.

Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft hiện là tỷ phú giàu thứ 4 thế giới. Ông cũng là chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ.

Theo Daily Beast, tỷ phú 56 tuổi dường như đã mua một phần thành phố nhỏ bé gần Pembina, thuộc bang North Dakota (Mỹ). Tuy nhiên, người dân địa phương không hài lòng về điều này. Tin tức trên đã gây xôn xao trong những ngày qua.

“Người dân đang náo loạn. Vấn đề là Bill Gates không có ràng buộc với đất đai, không có ràng buộc với đất nông nghiệp. Ông ấy đi khắp các bang khác nhau và mua đất”, Doug Goehring, ủy viên phụ trách nông nghiệp của bang North Dakota cho biết.

Thực tế, thương vụ này đã kết thúc vào tháng 11 năm ngoái nhưng gần đây được AgWeek đưa tin. Trong đó, Bill Gates đã mua khoảng 2.100 mẫu Anh (gần 850 ha) ở các quận Pembina và Walsh, với tổng giá trị khoảng 13,5 triệu USD.

Những người bán bao gồm các thành viên của gia đình Campbell nổi tiếng của North Dakota. Họ điều hành một doanh nghiệp trồng khoai tây cùng tên ở nhiều tiểu bang. Thomas Campbell - một thành viên của gia đình, trước đây đã làm việc tại Thượng viện North Dakota và không tranh cử thành công vào Thượng viện cũng như Hạ viện Mỹ.

Tỷ phú Bill Gates bị người dân địa phương phàn nàn vì gom đất - Ảnh 1.

Bill Gates là chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ. Ảnh: Luis G. Rendon/The Daily Beast/Getty

Tất nhiên, thương vụ này chỉ là một phần nhỏ trong tổng số đất đai mà Gates sở hữu. Tính đến năm ngoái, đồng sáng lập Microsoft sở hữu khoảng 242.000 mẫu Anh đất nông nghiệp trên khắp nước Mỹ - nhiều hơn bất kỳ ai, theo ấn phẩm Land Report.

Tuy nhiên, thông tin Gates mua đất ở North Dakota vẫn thu hút sự chú ý của dư luận. Theo Goehring, sự thất vọng của người dân địa phương bắt nguồn từ hai vấn đề. Đầu tiên, một số người không đồng ý với “hệ thống giá trị” của Gates và cho rằng việc ủng hộ vaccine của ông là vỏ bọc cho việc kiểm soát dân số. “Mọi người không muốn Gates ở trong tiểu bang”, Goehring nói.

Trong khi đó, một số khác không hài lòng về giá mua đất của tỷ phú giàu thứ 4 thế giới. Goerhing nói rằng khu đất “được bán với giá thấp hơn những gì nó có thể mang lại cho cộng đồng”.

Cuộc tranh cãi khiến Tổng chưởng lý bang Drew Wrigley cũng phải vào cuộc. Hôm thứ ba (ngày 21/6), ông đã gửi một lá thư tới quỹ tín thác được cho là có liên kết với Gates và lưu ý rằng luật của bang đặt ra những giới hạn nhất định về khả năng sở hữu đất nông nghiệp. Bên cạnh đó, ông Drew Wrigley cũng yêu cầu thông tin về mục đích sử dụng đất của Bill Gates.

Không biết chắc chắn liệu Gates có phải là người mua bí ẩn hay không, nhưng có nhiều manh mối cho thấy ông có liên quan đến thương vụ này. Việc mua bán được thực hiện bởi Red River Trust và người được ủy thác Peter Headley. Cả hai đều được đặt trụ sở và sinh sống tại Washington, nơi Bill Gates cũng đang ở.

Biên tập viên Eric O'Keefe của Land Report xác nhận rằng Gates mua đất nông nghiệp bằng cách sử dụng một tổ chức có tên là Cottonwood Ag Management, mà theo ông là do Headley điều hành. Trong khi đó, một nhân viên của Campbell nói với The Daily Beast rằng một tổ chức có tên Oak River Farms đã giúp giám sát khu nhà ở North Dakota. Oak River trước đây cũng có liên kết với Gates.

Gia đình Campbell từ chối xác nhận thông tin chi tiết ngay cả với người dân địa phương. “Tôi biết một số người trong gia đình, họ sẽ không nói điều gì về việc này", Goehring nói.

Tin tức về danh mục đầu tư khổng lồ của Gates từ lâu đã thúc đẩy các thuyết âm mưu - bao gồm cả những tuyên bố kỳ quặc rằng ông đang tích lũy phần lớn diện tích đất nông nghiệp của đất nước "như một phần của âm mưu ma quỷ gây ra tình trạng thiếu lương thực trên diện rộng". Trên thực tế, Gates sở hữu ít hơn 1% đất nông nghiệp của Mỹ.

Năm ngoái, vị tỷ phú nổi tiếng tuyên bố trên Reddit rằng việc mua lại đất nông nghiệp được thúc đẩy về mặt tài chính và không liên quan gì đến các sáng kiến về biến đổi khí hậu của ông. “Nhóm đầu tư của tôi đã chọn làm điều này", ông nói.

Theo nhân viên của Campbell, việc mua đất ở North Dakota không có gì đáng lo ngại. “Chúng tôi đang làm nông nghiệp. Không có gì thay đổi. Chúng tôi vẫn đang trồng khoai tây và đang phát triển tốt", nhân viên này nói.

Theo Linh Lam

NĐH

Trở lên trên