MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Elon Musk khuyên người trẻ tuổi: "Đừng cố gắng trở thành nhà lãnh đạo chỉ vì lợi ích của vị trí đó"

17-07-2022 - 09:06 AM | Sống

Khi không nói về sứ mệnh lên sao Hoả hay xe tự lái, tỷ phú Elon Musk có một số lời khuyên nghề nghiệp đáng ngạc nhiên cho những người trẻ tuổi.

Trong một tập của "Lex Fridman Podcast" phát sóng tháng 12/2021 (do nhà khoa học máy tính Lex Fridman của MIT tổ chức), tỷ phú Elon Musk đã đưa ra lời khuyến nghị cho những người trẻ tuổi. Ông cho rằng họ không nên chọn nghề nghiệp dựa trên việc nghề đó có đem lại dang tiếng cho họ hay không.

Thay vào đó, Elon Musk khuyên rằng người trẻ nên tập trung vào một thứ đơn giản hơn nhiều. Đó là tìm công việc mà họ giỏi và phù hợp với bộ kỹ năng họ đã xây dựng được. "Đừng cố gắng trở thành nhà lãnh đạo vì lợi ích mà vị trí đó đem lại", tỷ phú giàu nhất thế giới chia sẻ.

Nghiên cứu khoa học cho rằng những người ham quyền lực không đem đến hiệu quả làm việc tích cực. Trong khi đó, nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Học viện Quản lý cho thấy rằng các nhà lãnh đạo có tính khiêm tốn và thấu hiểu thường cải thiện hiệu suất làm việc của nhóm.

Tỷ phú Elon Musk khuyên người trẻ tuổi: Đừng cố gắng trở thành nhà lãnh đạo chỉ vì lợi ích của vị trí đó - Ảnh 1.

Elon Musk khuyên người trẻ tìm công việc mà họ thành thạo và phù hợp với bộ kỹ năng của bản thân. Ảnh: NPR.

Để trở thành nhà lãnh đạo khiêm tốn và đồng cảm đó, tỷ phú Elon Musk khuyên người trẻ tuổi nên tập trung vào công việc trước mắt. Đồng thời tin tưởng rằng việc hoàn thành xuất sắc vai trò sẽ giúp họ thăng tiến trong sự nghiệp.

"Hãy cố gắng tìm ra điều tương đồng giữa tài năng và điều bạn quan tâm", tỷ phú giàu nhất thế giới nói.

Bản thân Elon Musk ban đầu không đặt mục tiêu trở thành doanh nhân công nghệ. Sau khi tốt nghiệp trường Wharton của Đại học Pennsylvania năm 1997, ông đã nộp đơn và bị từ chối làm việc tại Netscape. Đây là công ty phần mềm internet ở Thung lũng Silicon. Thông tin này được đề cập trong cuốn Tiểu sử năm 2015 "Elon Musk: Tesla, SpaceX và Nhiệm vụ cho một tương lai tuyệt vời".

Elon Musk giải thích rằng ông không được nhận vì ông không có bằng khoa học máy tính. Việc khởi nghiệp là cách duy nhất để ông có được công việc trong lĩnh vực công nghệ. Elon Musk và em trai Kimbal Musk đã bán công ty phần mềm web đầu tiên Zip2 cho công ty máy tính Compaq (hiện không còn tồn tại) vào năm 1999 với giá khoảng 300 triệu USD. Elon Musk sử dụng số tiền này để thành lập X.com, cuối cùng trở thành PayPal.

Elon Musk giờ là doanh nhân hàng đầu và tỷ phú giàu nhất thế giới. Ông thành lập nhiều công ty và giữ vai trò giám đốc điều hành cả SpaceX và Tesla. Chia sẻ với Fridman, Elon Musk cho biết mục đích của ông là trở nên hữu ích. Đây là điều những người trẻ tuổi nên hướng tới.

"Tôi rất tôn trọng người luôn nỗ lực làm công việc có ích. Rất khó để đóng góp nhiều hơn những gì bạn tiêu thụ. Tôi nghĩ điều cần hướng tới là đóng góp tích cực cho xã hội".

Ngoài ra, Elon Musk còn gợi ý người trẻ nên đọc và phát triển kiến ​​thức chung để biết những gì đang xảy ra trên khắp thế giới. Ông còn lưu ý rằng người trẻ càng giao tiếp với nhiều người thì tâm trí của họ càng mở rộng.

https://cafef.vn/ty-phu-elon-musk-khuyen-nguoi-tre-tuoi-dung-co-gang-tro-thanh-nha-lanh-dao-chi-vi-loi-ich-cua-vi-tri-do-20220715173733311.chn

Lam Phương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên