TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Hoàng Kiều giàu cỡ nào?

13-12-2016 - 11:03 AM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú Hoàng Kiều giàu cỡ nào?
Ảnh: FBNV

So với năm ngoái, khối lượng tài sản của vị tỷ phú nắm giữ theo Forbes ước tính đã giảm 0,8 tỷ USD. Thứ hạng của ông trong bảng xếp hạng 400 tỷ phú nước Mỹ cũng đã giảm từ mức 149 xuống mức 214.

Theo thống kê mới nhất tính đến ngày 12/12/2016 của Forbes, tỷ phú 72 tuổi Hoàng Kiều hiện đang nắm giữ khối tài sản ước tính 2,9 tỷ USD.

Theo nhiều nguồn tin cho biết, vị tỷ phú sinh ra trong một gia đình nho giáo tại một ngôi làng nghèo ở Bích Khê, Quảng Trị. Khi mới lên 5, ông được người chú đưa vào Sài Gòn nuôi ăn học cho đến khi là sinh viên ngành kỹ thuật của một trường đại học. Năm 1975, ông cùng gia đình chuyển sang Mỹ và bắt đầu một cuộc sống mới không mấy dễ dàng.


Tỷ phú Hoàng Kiều thời trẻ.

Tỷ phú Hoàng Kiều thời trẻ.

Cùng với tinh thần cầu thị không quản khó khăn, ông đã được nhận vào làm nhân viên tại Abbott Laboratories. Trong thời gian này ông vừa học vừa làm. Công ty gửi ông theo học ngành Quản trị ở Đại học Santa Barbara từ năm 1976 – 1979.

Khoảng đầu những năm 1980, ông đã tự tay thành lập một công ty chuyên nghiên cứu về huyết tương và mua thêm nhiều trung tâm khác trên đất Mỹ. Nắm bắt đúng thời điểm ở Trung Quốc xuất hiện dịch bệnh viêm gan B khiến 300.000 người mắc phải, ông đã quyết định đưa công ty vượt ra khỏi biên giới nước Mỹ. Ông cùng với trung tâm huyết học Thượng Hải mở công ty Shanghai RAAS và nắm 37% cổ phần tại đây.

Tại Trung Quốc, Shanghai RAAS đã được đưa lên sàn chứng khoán Thâm Quyến và nằm trong top 200 doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ USD. Trả lời phỏng vấn báo chí năm 2006, vị tỷ phú chia sẻ, thành công của của Shanghai RAAS là kết quả của nhiều năm trời làm việc mỗi ngày từ 5 giờ sáng đến tận 11, 12 giờ khuya.


Hoàng Kiều bên Lý Băng Băng (váy trắng) và một phụ nữ mà theo Napavalley là vợ của tỷ phú Hoàng Kiều tại sự kiện khai trương Kieu Hoang Winery năm 2014. Ảnh: Napavalley.

Hoàng Kiều bên Lý Băng Băng (váy trắng) và một phụ nữ mà theo Napavalley là vợ của tỷ phú Hoàng Kiều tại sự kiện khai trương Kieu Hoang Winery năm 2014. Ảnh: Napavalley.

Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm, vị tỷ phú người Việt tiếp tục lấn sân sang lĩnh vực rượu vang bằng cách mua lại hãng Michael Mondavi Family vào năm 2014. Hiện nay hãng rượu của ông chủ yếu cung cấp cho thị trường Trung Quốc và đã được đổi tên thành Kieu Hoang Winery.

Theo Forbes, hiện ông đang đứng thứ 214 trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ và thứ 453 trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2016 và đứng thứ 668 trong bảng xếp hạng Real Time. So với năm 2015, khối lượng tài sản của ông mà theo Forbes ước tính đã giảm 0,8 tỷ USD. Ông tụt từ mốc 149 (trong năm ngoái) xuống vị trí 214 trên bảng xếp hạng 400 tỷ phú nước Mỹ.

Nguyễn Hoàng

Theo Trí thức trẻ/(Tổng hợp)

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên