TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Reid Hoffman: Đây sẽ là cách nhanh nhất giúp bạn vượt qua khoảnh khắc "đen tối" của cuộc đời

21-07-2019 - 08:15 AM | Sống

Tỷ phú Reid Hoffman: Đây sẽ là cách nhanh nhất giúp bạn vượt qua khoảnh khắc "đen tối" của cuộc đời

Ông cung cấp bài học cho bất cứ ai đang phải vật lộn khi đối mặt với một thách thức lớn.

"Mỗi người đều có thứ họ cần phải kiên trì vượt qua. Đó có thể là những đấu tranh của họ, những bất hạnh trong cuộc sống, hay với giới trẻ đặc biệt là khởi nghiệp" - Reid Hoffman, người sáng lập LinkedIn đồng thời là nhà đầu tư lớn của nhiều công ty khởi nghiệp lớn khác, cho biết. 

Trên thực tế, trong tập podcast Masters of Scale gần đây, ông đã chia sẻ cách mà bất kỳ startup nào cũng có thể áp dụng để đối mặt với thời điểm đen tối nhất của họ, đây cũng là lời khuyên ông dành đến cho tất cả mọi người để họ có thể vượt qua được những khoảnh khắc này:

"Chắc chắn tại một số thời điểm, các công ty khởi nghiệp mà tôi đã thành lập hoặc đầu tư đều phải trải qua những tháng ngày đen tối. Công ty phải đối mặt với các mối đe dọa. Nó sống hay chết phụ thuộc vào việc bạn có vượt qua được hay không. Mọi người luôn trong trạng thái mệt mỏi, sợ hãi. Và tôi có nói với họ rằng:

‘Nếu khởi nghiệp mà dễ dàng thì chắc chắn tất cả mọi người đều đã làm được. Nó rất khó. Và độ khó của nó là thứ mang đến cho bạn cơ hội thay đổi thế giới. Tất cả các công ty khởi nghiệp đều sẽ gặp phải một thời kỳ đen tối. PayPal, LinkedIn - những thứ mà tôi sáng lập, hay Facebook, Airbnb – những công ty mà tôi đầu tư, đều từng đắm trong "thung lũng" bóng tối đó. Nhưng bây giờ chúng ra sao? Tất cả đều rất tốt. Câu hỏi đặt ra là, tại sao ban đầu chúng tôi lại nghĩ rằng đó là một ý tưởng tốt? Chẳng lẽ chúng tôi không nhận ra những khó khăn sẽ gặp phải? Không, chúng tôi biết chắc sẽ gặp khó khăn và chúng tôi chấp nhận đương đầu. Khi chấp nhận được những khó khăn ấy, bạn tin vào những ý tưởng của mình, đó sẽ là nơi bạn có khả năng trở thành anh hùng, hoàn thành một việc mà không ai làm được, tạo ra một sự thay đổi trên thế giới và thay đổi cuộc sống của hàng triệu người. Đó là lý do tại sao bạn phải đối mặt với những bóng tối này. Bạn cũng cần kết hợp với những người khác và làm việc rất chăm chỉ để giải quyết chúng. Và cơ hội để bạn trở thành một anh hùng đã đến’.

Tỷ phú Reid Hoffman: Đây sẽ là cách nhanh nhất giúp bạn vượt qua khoảnh khắc đen tối của cuộc đời mình - Ảnh 1.

Nhà sáng lập LinkedIn - Reid Hoffman

Bài phát biểu tuyệt vời này của ông đã "thức tỉnh" rất nhiều công ty khởi nghiệp và giúp họ có những bước đi đúng hướng để tới thành công. Dưới đây là cách các nhà doanh nhân thành công áp dụng để đối mặt với những thách thức, khó khăn mà họ gặp phải.

1. Biết rằng thử thách chỉ là để "bẻ cong" sự dũng cảm của bạn

Thách thức sẽ làm thay đổi thói quen làm việc của bạn. Nó làm bạn suy sụp. Nó khiến bạn sợ hãi và nghi ngờ mọi thứ. Nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng tương lai của bạn nếu bạn cứ để kệ nó như thế.

Thay vào đó, bạn hãy coi thử thách như là một ngòi nổ để tạo nên phiên bản tốt nhất của chính mình và tận hưởng nó. Hãy nhắc nhở bản thân về ý nghĩa của thách thức - đó là để kiểm tra khả năng của bạn, của những điều bạn đang làm. Nếu không có thử thách, chúng ta sẽ luôn ở trong một trạng thái an toàn và lặp lại. Chúng ta sẽ không thách thức bất cứ điều gì và đồng nghĩa với việc chúng ta không thể tốt lên.

2. Biết rằng bạn không cô đơn

Nghĩ đến những người khác cũng sẽ cho bạn sự dũng cảm trong những giờ phút đen tối nhất của mình. Nếu bạn là một solopreneur (một nhà kinh doanh độc lập), hãy biết rằng bạn không hề cô đơn vì những người solopreneur khác cũng đã/ đang cảm nhận cảm giác của bạn khi phải đối mặt với vấn đề nan giải của chính mình.

Biết rằng bạn không đơn độc trước những thứ bạn phải đối mặt. Bạn không đơn độc khi tự nghi ngờ những thử thách mà bạn đang tạo ra cho chính mình, bạn không đơn độc trong việc cảm thấy mệt mỏi, sợ hãi như thế nào khi nghĩ đến thất bại. Như Hoffman nói, mọi người đều phải đối mặt với "một thung lũng bóng tối", dù trong trường hợp bạn đã làm việc cực kì chăm chỉ nhưng vẫn dẫn đến thất bại, không có kết quả.

Nhưng bạn có thể đã học được nhiều thứ từ nó và cảm thấy mình đã được trang bị tốt hơn để bắt đầu lại. Biết rằng mình không cô đơn trong cuộc đấu, một cách lặng lẽ, sẽ giúp cho bạn có một sức mạnh phi thường.

3. Trái ngược của "Nó khó" sẽ là "Nó biến đổi"

Tỷ phú Reid Hoffman: Đây sẽ là cách nhanh nhất giúp bạn vượt qua khoảnh khắc đen tối của cuộc đời mình - Ảnh 2.

Vừa gặp khó khăn mà đã từ bỏ thì bạn sẽ không thể tạo ra bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào. Đó là lý do tại sao không phải ai cũng làm được những việc lớn. Và nếu nó khó, thì việc giải quyết nó sẽ tạo ra được thứ gì đó có ý nghĩa. Bởi thường những điều dễ dàng đạt được sẽ khiến bạn cảm thấy chúng không quan trọng. Điều đó làm cho việc giải quyết những thứ khó hơn trở nên quan trọng hơn, và rồi cũng nhận được kết quả "ngọt ngào" hơn. Khi bạn khắc phục được khó khăn, nghĩa là bạn đã tạo ra được một điều có ý nghĩa, và chắc chắn nó sẽ mang đến nhiều sự thay đổi cho mọi người.

4. Trở thành anh hùng không phải là điều dễ dàng

Một người trở thành anh hùng bằng cách đánh bại một con thú, chứ không phải bằng cách đập chết một con muỗi. Bất kỳ người kể chuyện nào cũng sẽ nói với bạn rằng những người anh hùng đều phải trải qua một hành trình đầy khó khăn, một khoảng thời gian đen tối, vật vã thì mới trở thành được anh hùng. Điều đó có nghĩa rằng, trước khi đạt đến đỉnh cao, bạn sẽ phải đi qua thung lũng tối. Sẽ chẳng có vinh quang nào được trải sẵn trên đường hoa hồng cho bạn cả.

Nhiều người cho rằng việc vượt qua những thử thách khó khăn mà bạn phải đối mặt không đủ để biến bạn thành anh hùng. Nhưng không. Khi bạn vượt qua được khó khăn, bạn có thể trở thành anh hùng của một ai đó và được họ ngưỡng mộ. Làm tấm gương cho họ – người muốn làm những gì bạn đang làm hoặc một cái gì đó tương tự. Để họ có thể vượt qua trở ngại của chính mình.

Hãy tự hỏi bản thân, nếu bạn có thể vượt qua thử thách cực hạn này, bạn sẽ trở thành anh hùng trong mắt ai? Đó sẽ là nhiên liệu cho cuộc chiến để bạn cố gắng vượt qua được những khoảng tối trong cuộc đời mình.

Trịnh Thơm

Theo Nhịp sống kinh tế/Inc

Trở lên trên