TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Trung Quốc mất 14 tỷ USD chỉ trong 5 tháng

03-06-2021 - 14:32 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú Trung Quốc mất 14 tỷ USD chỉ trong 5 tháng

Cổ phiếu của GSX Techedu đã giảm tổng cộng 88% kể từ cuối tháng 1.

Larry Chen là cựu giáo viên xuất thân từ một làng chài nghèo ở Trung Quốc và trở thành một trong những người hưởng lợi nhiều nhất từ đại dịch Covid-19, lọt danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, ông sắp mất đi danh hiệu tỷ phú vì công ty kinh doanh giáo dục trực tuyến từng nở rộ trong thời dịch bệnh giờ lại đang gặp rất nhiều khó khăn.

Cổ phiếu của GSX Techedu (đang niêm yết trên sàn New York) đã tiếp tục giảm 4% trong phiên 2/6 sau khi bị Goldman Sachs hạ bậc xếp hạng. Cổ phiếu này đã giảm tổng cộng 88% kể từ cuối tháng 1. Tài sản của Chen "bốc hơi" gần 14 tỷ USD, hiện giờ chỉ còn khoảng 1,9 tỷ USD theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index.

Gần đây GSX Techedu gặp phải một loạt rắc rối, bao gồm chiến dịch siết chặt quản lý hoạt động giáo dục trực tuyến mà Chính phủ Trung Quốc đang thực hiện, triển vọng kinh doanh yếu hơn dự báo và đặc biệt là sự kiện quỹ Archegos của Bill Hwang sụp đổ. Archegos chính là 1 nhà đầu tư lớn của công ty này.

Theo Tommy Wong, chuyên gia phân tích tại China Merchants Securities International, rủi ro chính trị hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với GSX Techedu. Ngành giáo dục Trung Quốc đứng trước áp lực cực lớn sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định hồi tháng 3 rằng các buổi học phụ đạo ngoài giờ đang gây ra áp lực quá lớn cho con trẻ. Bộ giáo dục nước này dự định thành lập 1 bộ phận chuyên trách quản lý tất cả các nền tảng giáo dục tư nhân.

GSX đã đóng cửa mảng giáo dục tiền tiểu học cho trẻ 3-8 tuổi, kéo theo sa thải gần 1/3 nhân viên. Hồi tháng 4, GSX là 1 trong 4 công ty cung cấp dịch vụ giáo dục tư nhân bị phạt 500.000 nhân dân tệ vì niêm yết giá sai để lôi kéo khách hàng.

Tỷ phú Trung Quốc mất 14 tỷ USD chỉ trong 5 tháng - Ảnh 1.

Cổ phiếu GSX đã giảm mạnh từ tháng 1.

Vụ Archegos sụp đổ đã khiến cổ phiếu GSX bị bán tống bán tháo và giảm tới 56% chỉ trong 1 ngày.

Đang sở hữu khoảng 44% cổ phần của GSX, đà giảm của cổ phiếu tác động mạnh đến tài sản của Chen. Cuối tháng 5, cổ phiếu GSX lao dốc sau khi công bố dự báo doanh thu quý II thấp hơn ước tính mà các nhà phân tích đưa ra trước đó.

Nhớ lại hồi tháng 1, tài sản của Chen từng tăng gấp 3, lên 15,6 tỷ USD chỉ trong 2 tuần vì cổ phiếu GSX tăng giá chóng mặt.

Chen từng là 1 giáo viên cấp 2 trước khi gia nhập tập đoàn New Oriental Education & Technology năm 1999. Năm 2014 Chen thành lập GSX. So với khi IPO năm 2019, giá cổ phiếu GSX đã tăng hơn 13 lần, đạt đỉnh hôm 27/1. Tuy nhiên cổ phiếu này vẫn bị các nhà bán khống đặt ra nhiều dấu hỏi.

Sau vụ Archegos sụp đổ, Chen đã gửi thư tới toàn bộ nhân viên hôm 29/3 và khuyên họ nên bình tĩnh, hãy phớt lờ những biến động ngắn hạn của thị trường để tập trung vào các giá trị dài hạn.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên