TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Uẩn khúc lô đất vàng bị thu hồi

22-02-2020 - 08:21 AM | Bất động sản

Uẩn khúc lô đất vàng bị thu hồi

Ngày 21-2, ông Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Gia Lai, cho biết đã tổ chức đối thoại để giải quyết khiếu nại của Công ty CP Sản xuất - Kinh doanh lâm sản Gia Lai (gọi tắt là công ty) khi thu hồi lô đất mà công ty này đang thuê. Cuộc đối thoại đã không đi đến thống nhất giữa các bên.

Công ty này trước đây là doanh nghiệp nhà nước và cổ phần hóa năm 2001. Năm 2006, công ty được tỉnh Gia Lai cho thuê lô đất rộng hơn 6.300 m2 tại số 17 Trường Chinh, TP Pleiku, thời hạn tới năm 2021. Năm 2014, nhóm cổ đông tại TP HCM bỏ tiền mua lại 95% cổ phần (giá trị 35 tỉ đồng) và tiếp quản công ty từ ngày 1-6-2014.

Ngày 23-7-2014, UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các sở, ngành đề xuất thu hồi lô đất. Lúc này, công ty bày tỏ quan điểm có nhu cầu sử dụng, có kế hoạch sửa chữa và đầu tư xây dựng trụ sở mới nên xin sửa chữa, nâng cấp, xây dựng khu cao tầng theo đúng mục đích và quy hoạch nhưng tỉnh không đồng ý. Sau đó, UBND tỉnh Gia Lai thông báo thu hồi lô đất và phê duyệt phương án bồi thường tài sản cho công ty 1,5 tỉ đồng. Cùng đó, tỉnh bố trí lại diện tích gần 3.000 m2 khác tại số 154 Trường Chinh cho công ty.

Không đồng ý với việc thu hồi đất, công ty khiếu nại và UBND tỉnh Gia Lai ban hành quyết định không công nhận nội dung khiếu nại của công ty. Sau khi thụ lý đơn khiếu nại của công ty, Bộ TN-MT yêu cầu UBND tỉnh Gia Lai hủy bỏ quyết định thu hồi đất do có sai phạm trong thu hồi đất và điều chỉnh quy hoạch, việc thu hồi đất của UBND tỉnh đối với công ty là chưa đúng theo quy định của pháp luật. UBND tỉnh Gia Lai buộc phải hủy bỏ các quyết định liên quan đến việc thu hồi đất của công ty. Sau đó, công ty xin gia hạn thời gian sử dụng đất để xây dựng dự án nhưng không được Sở TN-MT tỉnh Gia Lai chấp thuận.

Uẩn khúc lô đất vàng bị thu hồi - Ảnh 1.

Việc cưỡng chế đã được thực hiện vào ngày 18-4-2019

Đến ngày 6-6-2017, UBND tỉnh Gia Lai thông báo thu hồi lô đất trên và ngày 26-12-2017, ban hành Quyết định số 133, ngày 26-7-2017 thu hồi đất lần thứ 2 với phương án bồi thường, hỗ trợ là trên 1,6 tỉ đồng. Đến ngày 18-4-2019 thì tổ chức cưỡng chế diện tích đất trên.

Công ty tiếp tục làm đơn khiếu nại Quyết định số 133 và UBND tỉnh Gia Lai, Bộ TN-MT ra quyết định không công nhận khiếu nại. Công ty tiếp tục làm đơn khiếu nại UBND tỉnh Gia Lai, Bộ TN-MT và cùng được trả lời không công nhận khiếu nại, việc thu hồi đất của UBND tỉnh Gia Lai là đúng quy định pháp luật.

Sau đó, Thanh tra Chính phủ đã đề xuất Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai tạo điều kiện để công ty đầu tư vào 2 vị trí đất khác đang được tỉnh cho thuê để phát triển hoạt động sản xuất và kinh doanh...

Sau khi chủ trì cuộc họp giữa các bộ, ngành liên quan và lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai và trên cơ sở báo cáo của Thanh tra Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã kết luận chính quyền tỉnh Gia Lai thu hồi lô đất mà công ty đang thuê, sử dụng là "chưa phù hợp với quy định của pháp luật" nên chưa đủ cơ sở bác đơn khiếu nại của công ty; yêu cầu tỉnh tổ chức đối thoại, thương lượng với công ty để bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do bị thu hồi đất trước thời hạn thuê đất; tạo điều kiện để công ty hoán đổi trụ sở văn phòng làm việc sang diện tích đất khác phù hợp để ổn định sản xuất, kinh doanh... Trường hợp công ty không đồng ý thì có quyền khởi kiện để được giải quyết.

Sẽ tiếp tục đối thoại

Theo ông Trần Quốc Khánh, về mặt hành chính, khiếu nại của công ty đã được giải quyết 2 lần là đã hết. "Sắp tới, UBND tỉnh sẽ tổ chức đối thoại một lần nữa. Nếu công ty vẫn không đồng ý thì có quyền khởi kiện ra tòa" - ông Khánh nói.

Theo Hoàng Thanh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên