MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ùn ứ kéo dài tại trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai

03-05-2022 - 07:39 AM | Xã hội

Chiều 2/5, lượng phương tiện chiều về Hà Nội trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai tăng mạnh. Ùn ứ kéo dài đã xảy ra tại trạm thu phí KM6 phía cuối chiều đường này đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Để giảm lượng xe tập trung kéo dài và không phải xả trạm, nhân viên quản lý thu phí đã cho xe chạy cả vào làn ngược chiều phía làn đường đối diện và thu tiền mặt.

Ùn ứ kéo dài tại trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Ảnh 1.

Ùn ứ kéo dài và phương tiện phải xếp thành nhiều hàng chậm chạp đi qua trạm thu phí KM6

(tại xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai theo chiều về Hà Nội.

Ùn ứ kéo dài tại trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Ảnh 2.
Đã đi vào hoạt động cả chục năm và Chính phủ yêu cầu các trạm thu phí đường bộ phải áp dụng thu phí tự động không dừng (ETC) từ năm 2019, nhưng đến nay tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đang là tuyến duy nhất từ Hà Nội đi các tỉnh, thành phố chưa áp dụng thu phí ETC.
Ùn ứ kéo dài tại trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Ảnh 3.

Ngoài lượng phương tiện đông, do trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lài Cai chưa áp dụng thu phí không dừng nên một lượng lớn phương tiện phải dừng lại trả tiền mặt cũng là nguyên nhân gây ùn tắc.

Ùn ứ kéo dài tại trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Ảnh 4.

Ùn tắc kéo dài trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai chiều về Hà Nội thời điểm từ 16 đến 17h chiều 2/5.

Ùn ứ kéo dài tại trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Ảnh 5.
Trước tình trạng ùn ứ kéo dài, để giảm lượng xe tập trung đông và không phải xả trạm, nhân viên quản lý thu phí đã cho xe chạy cả vào làn ngược chiều phía làn đường đối diện (mũi tên đỏ), sau đó thu tiền mặt.
Ùn ứ kéo dài tại trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Ảnh 6.

Là đường khẩn cấp và dành cho xe quá khổ, chiều qua nhân viên trạm thu phí cũng cho xe đi vào để giảm ùn ứ.

Ùn ứ kéo dài tại trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Ảnh 7.

Thay vì phát thẻ cứng (thẻ tính tiền điện tử), chiều qua khi ùn tắc xảy ra, tại các trạm đầu vào cao tốc, nhân viên đã phát cả vé giấy và không ghi thông tin xe vào ra. Nhiều ý kiến cho rằng, vé này có thể dùng quay vòng nhiều lần.

Ùn ứ kéo dài tại trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Ảnh 8.

Ùn ứ kéo dài chiều nay nhưng trạm thu phí Km6 cao tốc Nội Bài - Lào Cai không xả trạm.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, chiều nay lượng phương tiện chiều về Hà Nội trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai có tăng cao hơn so với các ngày trước đó.

Lý giải về việc không xả trạm, đại diện VEC cho biết, tại trạm thu phí KM6, đơn vị đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng giao thông, trong đó có bố trí tạm để phương tiện đi sang làn đường đối diện giải tỏa phương tiện tập trung đông, do vậy lượng phương tiện có tăng cao nhưng trạm chưa ùn kéo dài đến 1 km.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1, Phòng hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT thông tin, chiều nay khi nắm được tình hình lượng xe tăng cao chiều về Hà Nội trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai lực lượng CSGT đã túc trực tại trạm KM6. “Tôi đã yêu cầu cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tại khu vực trạm thu phí nếu ùn ứ kéo dài 750 m là lập biên bản đơn vị quản lý và yêu cầu xả trạm. Tuy nhiên chiều qua lượng phương tiện có đông nhưng chưa vượt quá số chiều dài trên”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, trong ngày hôm 1/5, khi lượng phương tiện tại trạm thu phí IC9 (Phú Thọ) tăng cao và ùn kéo dài trên 700m, đại diện Cục CSGT đã lập biên bản xả trạm gần 1 giờ. Trong ngày 3/5, đại diện Cục CSGT sẽ cùng với đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam túc trực tại các trạm thu phí cao tốc Nội Bài – Lào Cai, trong đó có trạm KM6 chiều về Hà Nội, nếu ùn tắc kéo dài trên 700 mét, CSGT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ lập biên bản đơn vị quản lý và yêu cầu xả trạm.

Theo Nhóm PV Thời sự

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên