MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ứng dụng mới của trí tuệ nhân tạo giúp dự báo nguy cơ đau tim trước 10 năm

19-11-2023 - 11:23 AM | Kinh tế số

Các nhà khoa học của trường Đại học Oxford, Vương quốc Anh mới phát triển thành công một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo có khả năng dự báo nguy cơ đau tim trước 10 năm.

Công cụ này sử dụng những thuật toán tiên tiến, phức tạp để xử lý đa dạng dữ liệu y tế đầu vào. Từ đó đưa ra những đánh giá, dự báo sớm, chính xác và mang tính cá nhân cho từng đối tượng. Công cụ này được đánh giá là không chỉ giúp cứu sống mạng người, mà còn góp phần giảm đáng kể chi phí điều trị và gánh nặng cho hệ thống y tế.

Ứng dụng mới của trí tuệ nhân tạo giúp dự báo nguy cơ đau tim trước 10 năm - Ảnh 1.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong phát hiện các bệnh về não hay tim mạch (Ảnh minh họa: Healthcareweekly)

Các nhà khoa học Anh đã tiến hành thử nghiệm công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo trên 744 người. Kết quả ban đầu cho thấy công cụ này hỗ trợ bác sỹ nâng cao hiệu quả điều trị cho khoảng 45%  bệnh nhân. Những người sử dụng công cụ để đánh giá nguy cơ và điều trị dự phòng sớm có thể giảm 20% nguy cơ bị đau tim và giảm 8% nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Để đánh giá hiệu quả toàn diện phương pháp này, các nhà khoa học sẽ tiếp tục thực hiện một cuộc thử nghiệm với quy mô lớn hơn ở 5 bệnh viện tại Anh.

Đây được xem là bước đột phá quan trọng khi đau tim đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả hai giới, chiếm khoảng 1/3 tổng số ca tử vong.

Quốc Hùng/Theo The Star

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên