TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ung thư thứ hai sau ung thư tuyến giáp - nguy cơ mà nhiều người còn rất mơ hồ: Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra “kế hoạch” dự phòng ai cũng có thể thực hiện

11-09-2020 - 17:32 PM | Sống

Ung thư thứ hai sau ung thư tuyến giáp - nguy cơ mà nhiều người còn rất mơ hồ: Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra “kế hoạch” dự phòng ai cũng có thể thực hiện

Thật không may là điều trị một loại ung thư này không có nghĩa là không thể mắc ung thư loại khác. Những người đã bị ung thư tuyến giáp vẫn có thể mắc ung thư tương tự như những người bình thường.

Theo thống kê, ngày càng nhiều người mắc ung thư tuyến giáp. Sau khi điều trị ung thứ tuyến giáp, người bệnh có thể gặp một vài vấn đề sức khỏe, một trong số đó là nguy cơ đối mặt với một bệnh ung thư khác có hoặc không liên quan đến bệnh ung thư tuyến giáp và được gọi là ung thư thứ hai. Bàn về vấn đề này, bác sĩ Ngô Trường Sơn, Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai chỉ ra chi tiết những điều cần lưu ý.

Theo bác sĩ Sơn: "Vì ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống thêm lâu nhất và có chất lượng cuộc sống tốt nhất trong những loại ung thư thường gặp. Bởi việc điều trị ung thư tuyến giáp vai trò chủ yếu là phẫu thuật và nếu bệnh giai đoạn muộn hay nguy cơ cao thì điều trị thêm i-ốt phóng xạ chứ ít chỉ định điều trị hóa chất hoặc xạ trị".

Tuy nhiên, người bệnh cần phải có một quá trình từ nhận thức hiểu biết về bệnh, kế hoạch thăm khám theo dõi định kỳ đầy đủ, chế độ ăn uống hợp lý cho đến vận động tập thể dục hàng ngày đều đặn.

Ung thư thứ hai sau ung thư tuyến giáp - nguy cơ mà nhiều người còn rất mơ hồ: Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra “kế hoạch” dự phòng ai cũng có thể thực hiện - Ảnh 1.

Bác sĩ Ngô Trường Sơn, Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai

Thông tin cần biết về "ung thư thứ hai sau ung thư tuyến giáp"

Có một điều không may mắn rằng điều trị ung thư loại này không có nghĩa là không thể mắc ung thư loại khác. Những người đã bị ung thư tuyến giáp vẫn có thể mắc ung thư tương tự như những người bình thường.

Theo bác sĩ Sơn, những người bị ung thư tuyến giáp sau khi điều trị có thể bị ảnh hưởng đến một số vấn đề về sức khỏe, nhưng mối quan tâm lớn nhất là phải đối mặt với một loại ung thư khác. Ung thư thứ 2 sau khi điều trị ung thư tuyến giáp có nhiều nguyên nhân, trong phần tài liệu nguồn có so sánh các yếu tố khác như tuổi, giới, giai đoạn, thể mô bệnh học, xạ trị , i-ốt phóng xạ thì thấy bệnh nhân sau khi điều trị i-ốt phóng xạ có nguy cơ cao hơn nhóm không có chỉ định điều trị i-ốt phóng xạ.

Người bệnh đã hoặc đang bị ung thư tuyến giáp có thể mắc bất kỳ loại ung thư thứ hai nào, những loại ung thư thứ hai có nguy cơ cao hơn bao gồm:

+ Ung thư vú (ở phụ nữ)

+ Ung thư tuyến tiền liệt

+ Ung thư thận

+ Ung thư tuyến thượng thận

+ Nguy cơ ung thư tuyến thượng thận đặc biệt cao ở những người từng mắc loại ung thư tuyến giáp thể tủy.

- Bệnh nhân được điều trị bằng i-ốt phóng xạ cũng có nguy cơ mắc cao hơn bao gồm:

+ Bệnh bạch cầu cấp

+ Ung thư dạ dày

+ Ung thư tuyến nước bọt

"Kế hoạch" chăm sóc sức khỏe để dự phòng bệnh

Các chuyên gia không khuyến nghị thêm bất kỳ một xét nghiệm bổ sung nào để tìm kiếm ung thư thứ hai ở những người bệnh không có triệu chứng. Bác sĩ Sơn chỉ ra những điều lưu ý sau điều trị ung thư tuyến giáp:

- Sau khi hoàn thành quá trình điều trị ung thư tuyến giáp người bệnh nên đi khám bác sĩ thường xuyên và làm các xét nghiệm để tìm các dấu hiệu ung thư tái phát hoặc di căn.

- Xin hãy thông báo cho bác sĩ biết về bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề mới xuất hiện nào, vì các triệu chứng có thể là do ung thư tuyến giáp tái phát hoặc do một bệnh mới hoặc ung thư thứ hai gây ra.

- Người bệnh sau khi điều trị xong cần theo dõi các xét nghiệm phát hiện sớm (tầm soát) các loại ung thư khác.

- Tất cả người bệnh nên tránh khói thuốc, vì hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư.

- Để giúp duy trì sức khỏe tốt, người bệnh sau khi điều trị khỏi nên thực hiện:

Ung thư thứ hai sau ung thư tuyến giáp - nguy cơ mà nhiều người còn rất mơ hồ: Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra “kế hoạch” dự phòng ai cũng có thể thực hiện - Ảnh 2.

+ Duy trì cân nặng hợp lý.

+ Duy trì hoạt động thể chất và hạn chế ngồi hoặc nằm.

+ Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế hoặc tránh các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, đồ uống có đường. Hạn chế thực phẩm tái, sống, thực phẩm đã qua chế biến, ủ, muối, hun khói...

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng tăng cường ăn ngũ cốc nguyên hạt, chất xơ, rau củ quả và nên hạn chế ăn thịt đỏ, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm tái, sống, hun khói ủ muối

+ Không uống rượu bia. Nếu uống rượu thì không quá 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc 2 ly mỗi ngày đối với nam giới.

Ung thư thứ 2 sau khi điều trị ung thư tuyến giáp có nhiều nguyên nhân, trong phần tài liệu nguồn có so sánh các yếu tố khác như tuổi, giới, giai đoạn, thể mô bệnh học, xạ trị, i-ốt phóng xạ thì thấy bệnh nhân sau khi điều trị i-ốt phóng xạ có nguy cơ cao hơn nhóm không có chỉ định điều trị i-ốt phóng xạ

Nguồn tham khảo:

1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC364

2. https://www.thyroid.org/patient-thyroid-information/ct-for-patients/vol-7-issue-4/vol-7-issue-4-p-3-4?fbclid=IwAR3GUJkPeikExsMFiHJAbxbx6GQi4BvVDucUla3s4WYFqn0bqxiNf6Wfom4

Bác sĩ Ngô Trường Sơn

Theo Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên