MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ung thư thực quản ai cũng dễ mắc phải, 4 tật xấu này chính là nguyên nhân gây bệnh mà bạn nên sửa ngay

10-01-2023 - 22:24 PM | Sống

Không phải chỉ do mỗi thói quen ăn uống, ung thư thực quản còn xuất phát từ tư thế ngồi mà rất nhiều người hay làm.

Nhắc đến ung thư thực quản, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến cơ quan nằm sát vòm họng. Trên thực tế, ung thư thực quản lại là khối u xuất hiện trong đường tiêu hóa, và chủ yếu xảy ra nhiều ở nam giới.

Trong giai đoạn đầu, bệnh thường gây ra hiện tượng khó nuốt, khó uống nước. Sự xuất hiện của ung thư thực quản có mối liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống thông thường. Có 4 tật xấu trong cuộc sống hàng ngày là nguyên nhân gây ra bệnh mà bạn cần sửa ngay.

1. Uống rượu trong thời gian dài

Những người uống rượu trong thời gian dài không chỉ làm tăng độ nhớt của máu mà còn tạo gánh nặng lớn cho gan. Khi rượu đi vào cơ thể, nó có thể gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Bên cạnh đó, rượu cũng có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản, dễ dẫn đến các bệnh về thực quản và lâu ngày sẽ làm hình thành bệnh ung thư thực quản.

Ung thư thực quản ai cũng dễ mắc phải, 4 tật xấu này chính là nguyên nhân gây bệnh mà bạn nên sửa ngay - Ảnh 1.

2. Ăn quá nhanh

Do công việc bận rộn nên nhiều người thường tiếp diễn thói quen ăn nhanh trong các bữa ăn. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian nhưng lại không tốt cho dạ dày chút nào. Mặc dù sau khi ăn xong bạn chưa cảm thấy có gì bất thường nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tiêu hóa và hấp thu của dạ dày. Theo thời gian, thực quản sẽ bị tổn thương và làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm thực quản cao.

Ung thư thực quản ai cũng dễ mắc phải, 4 tật xấu này chính là nguyên nhân gây bệnh mà bạn nên sửa ngay - Ảnh 2.

3. Ăn đồ sôi nóng

Mùa đông ăn đồ nóng sẽ ấm bụng hơn, nhưng nếu món ăn còn đang sôi bỏng thì bạn cần thổi nguội trước khi ăn. Bởi ăn đồ sôi nóng vừa không tốt cho dạ dày, vừa dễ gây tổn thương thực quản và niêm mạc dạ dày, thậm chí còn gây xói mòn và xuất huyết thực quản cao. Do đó, tốt nhất thì bạn không nên ăn đồ sôi nóng thường xuyên.

Ung thư thực quản ai cũng dễ mắc phải, 4 tật xấu này chính là nguyên nhân gây bệnh mà bạn nên sửa ngay - Ảnh 3.

4. Ngồi xổm khi ăn

Có nhiều người rất thích ngồi xổm để ăn, nhưng thói quen này lại có thể làm gia tăng áp lực lên vùng bụng, từ đó cản trở thức ăn đi vào dạ dày. Hậu quả là khiến thức ăn cọ xát vào thực quản, làm thành thực quản ngày càng mỏng đi và dễ dẫn đến ung thư.

Ung thư thực quản ai cũng dễ mắc phải, 4 tật xấu này chính là nguyên nhân gây bệnh mà bạn nên sửa ngay - Ảnh 4.

Nguồn: Sohu


Theo Tiểu Phương

Thể thao & văn hóa

Trở lên trên