MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Uống cà phê trước khi ngủ trưa, hiệu quả bất ngờ? Chuyên gia Pháp nêu lý do ít người biết

28-01-2022 - 07:07 AM | Sống

Một chuyên gia Pháp mới đây cho rằng uống cà phê 30 phút trước khi ngủ trưa có thể giúp ích cho bạn.

Các chuyên gia về giấc ngủ thường sẽ khuyên bạn không nên uống cà phê trước khi ngủ để đảm bảo có một giấc ngủ ngon.

Nhưng một nhà khoa học về thần kinh mới đây nói rằng uống một cốc cà phê trước khi ngủ trưa là bí quyết của ‘những người ngủ trưa chuyên nghiệp’.

Brice Faraut, người nghiên cứu tác động của thiếu ngủ tại Bệnh viện Hôtel-Dieu ở Paris, Pháp, là người rất am hiểu về tình trạng thiếu ngủ.

Uống cà phê trước khi ngủ trưa, hiệu quả bất ngờ? Chuyên gia Pháp nêu lý do ít người biết - Ảnh 1.

Một nhà khoa học về thần kinh mới đây nói rằng uống một cốc cà phê trước khi ngủ trưa là bí quyết của ‘những người ngủ trưa chuyên nghiệp’. (Anh minh họa)

Trong cuốn sách mới của mình ‘Saved by the Siesta’, Brice tiết lộ lý do tại sao một tách cà phê có thể giúp ích cho giấc ngủ ngắn.

Tác dụng của ngủ trưa

Ông cho biết ngủ trưa là thói quen đang ngày càng phổ biến ở nhiều nền văn hóa khác nhau và các nghiên cứu cho thấy ngủ trưa hằng ngày là "một phương pháp chữa trị chứng thiếu ngủ có hiệu quả cao".

Brice giải thích: "Có bằng chứng khoa học cho thấy thói quen này không chỉ chữa được chứng mệt mỏi cực độ mà còn chống được buồn ngủ, đau đớn, suy giảm hệ miễn dịch, căng thẳng, tăng huyết áp, béo phì và bệnh tim mạch".

Vì sao nên uống cà phê trước khi ngủ trưa?

Brice nói rằng uống cà phê 20 đến 30 phút trước khi ngủ trưa sẽ giúp bạn vượt qua tình trạng mệt mỏi khi thức dậy, The Times đưa tin.

"Caffeine mất khoảng 20 phút để kích thích não bộ… Sau khi chợp mắt 20-30 phút, caffeine sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn trong 4-6 giờ sau đó", Brice nói. "Đó là một thủ thuật yêu thích của những người ngủ trưa thường xuyên".

Phương pháp này của Brice đã được một số nhà khoa học khác nghiên cứu, với kết quả đầy hứa hẹn.

Ví dụ, một nghiên cứu của Nhật Bản trên 10 người trưởng thành cho thấy những người ngủ trưa 15 phút và uống caffeine trước giờ ngủ trưa có khả năng thực hiện các công việc trên máy tính tốt hơn những người ngủ trưa sau đó rửa mặt hoặc tiếp xúc với ánh sáng chói.

Không nên ngủ trưa quá muộn

Cà phê và giấc ngủ thường không đi đôi với nhau - nếu có một lời khuyên chung cho những người thiếu ngủ, đó là tránh dùng caffeine.

Mặc dù cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo tức thời, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến chu trình ngủ thông thường bằng cách khiến bạn khó ngủ ban đêm.

Uống cà phê trước khi ngủ trưa, hiệu quả bất ngờ? Chuyên gia Pháp nêu lý do ít người biết - Ảnh 2.

Chuyên gia khuyên không nên ngủ trưa quá muộn. (Anh minh họa)

Theo tổ chức từ thiện Sleep Foundation, cơ thể mất khoảng 4 đến 6 giờ để ‘chuyển hóa’ một nửa tác dụng của caffeine.

Điều này có nghĩa là nếu bạn uống cà phê vào cuối buổi chiều, nó có thể khiến bạn tỉnh táo đến tận 10 giờ tối.

Ngay cả khi bạn không còn cảm thấy sự tỉnh táo của cà phê, nó vẫn có tác động lên não, ngăn chặn chất hóa học thúc đẩy giấc ngủ adenosine. Điều này có thể khiến bạn trằn trọc.

Brice đồng ý với những điều này. Ông gợi ý để giải quyết vấn đề này, bạn không bao giờ nên ngủ trưa quá muộn.

Ông nói, một giấc ngủ ngắn 20 phút sau 5 giờ chiều có thể phản tác dụng vì nó "có thể khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm".

Theo nguyên tắc chung, ông khuyến nghị ngủ trưa nên cách giờ ngủ đêm ít nhất sáu tiếng.

Brice cũng khuyên bạn nên giữ thói quen ngủ ngắn từ 20 đến 30 phút. Ngủ nhiều hơn có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ.

Ông giải thích: "Trong một giấc ngủ ngắn 5-10 phút, bạn chủ yếu rơi vào giải đoạn ngủ sóng chậm nhẹ (light slow-wave sleep). Giấc ngủ sóng chậm sâu (deep slow-wave sleep), giấc ngủ giúp cơ thể phục hồi, bắt đầu sau khoảng 20 phút".

Bị đánh thức khi đang ngủ sâu có thể khiến bạn cảm thấy mất phương hướng và khó chịu.

Brice nói: "Một giấc ngủ ngắn 10 phút thường đủ để bù đắp ảnh hưởng của việc thiếu ngủ 1 tiếng vào đêm hôm trước và là bước chuẩn bị hoàn hảo cho các cuộc họp buổi chiều".

"Ưu điểm là nó sẽ không dẫn đến tình trạng khó chịu sau khi ngủ dậy, vì nó không kéo dài đủ lâu để tạo ra giấc ngủ sóng chậm sâu".

Tiến sĩ Úc: Tất cả chúng ta đều được lập trình để cần một giấc ngủ ngắn sau bữa trưa

Tiến sĩ Moira Junge, nhà tâm lý học và phát ngôn viên của Tổ chức Sức khỏe Giấc ngủ (Úc), ủng hộ thói quen ngủ trưa và tin rằng tất cả người Úc có thể khỏe mạnh hơn một chút nếu noi gương các quốc gia có truyền thống ngủ trưa, chiều theo nhịp điệu tự nhiên của cơ thể.

"Chúng ta đều trải qua giai đoạn uể oải sau bữa trưa: sự tỉnh táo giảm rõ rệt và sự buồn ngủ tăng lên", tiến sĩ Junge nói với SBS.

"Tất cả chúng ta đều được lập trình để cần một giấc ngủ ngắn sau bữa trưa nhưng hầu như không ai có được một giấc ngủ trưa".

Ngủ trưa có liên quan đến sự thay đổi hormone trong cơ thể và là một phần của nhịp sinh học, theo Junge.

"Có nhiều thí nghiệm được thực hiện ở điều kiện giống như hang động trong nhiều ngày, nơi không có đồng hồ, ánh sáng hoặc tín hiệu khác về môi trường. Người tham gia thí nghiệm chỉ sống với một số thiết bị cần thiết và họ vẫn ngủ từ 11 giờ đêm đến 5-6 giờ sáng, và sau đó họ lại cảm thấy buồn ngủ vào buổi chiều", tiến sĩ Junge nói.

(Nguồn: The Sun, SBS)

https://soha.vn/loi-khuyen-la-cua-chuyen-gia-uong-ca-phe-30-phut-truoc-ngu-trua-loi-ich-to-lon-bat-ngo-20220127110024218.htm

Theo Trà My

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên